Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe, giúp bạn có giấc ngủ ngon

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến giấc ngủ của bạn như tư thế nằm, đệm, ánh sáng... Những tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe dưới đây sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, khi dậy sảng khoái hơn.

Theo các nghiên cứu, tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe. Tư thế nằm ngủ tốt không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể vào ngày hôm sau mà còn tác động đến não bộ, xương, cơ, tóc… sau này.

1. Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe- Tư thế quân đội

Mô tả tư thế: Với tư thế này bạn nằm ngửa, hai tay để bên người.

Ưu điểm tư thế: Đây là một trong những tư thế rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho cột sống. Bởi vì khi lưng giữ thẳng sẽ giúp giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng đau cổ và lưng. Ngoài ra, ngủ với tư thế này sẽ giúp làm giảm acid reflux, giúp duy trì hình dáng ngực cho phụ nữ được săn chắc, tròn đầy và giảm nếp nhăn hiệu quả.

tu the ngu tot

Nhược điểm tư thế ngủ quân đội: Bên cạnh những tác động tích cực đến sức khỏe, thì tư thế nằm ngủ này sẽ gây ra một tình trạng là dễ ngáy khi ngủ say. Bởi, nằm ngửa trọng lực ép cơ của lưỡi hạ xuống chèn vào đường thở, điều này cản trở việc hít thở và gây ra tiếng ngáy.

Giải pháp khắc phục: Nếu bạn nằm tư thế này bị ngáy thì có thể nằm nghiêng. Bên cạnh đó, chuẩn bị một gối lớn ở dưới khớp gối để tạo được đường cong tự nhiên cho cơ thể để dễ ngủ hơn.

2. Tư thế ngủ tìm kiếm

Mô tả tư thế: Đây là tư thế nằm nghiêng và đưa hai tay ra ngoài.

Ưu điểm tư thế: Tư thế này tốt cho lưng và cổ, ngoài ra khắc phục được tình trạng ngủ ngáy, ngăn ngừa ợ nóng và trào ngược dạ dày… giúp ngăn chặn tình trạng tỉnh giấc nửa đêm. Đồng thời, tư thế ngủ tìm kiếm sẽ giúp loại bỏ “chất thải” trong não, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như: Alzheimer và Parkinson.

tu the ngu tot

Nhược điểm tư thế: Ngủ nghiêng sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển máu và gây áp lực lên dây thần kinh vai gáy, cánh tay… Khi dây thần kinh bị đè nén quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng ở nhiều cơ quan nội tạng như dạ dày, gan và phổi… Nếu nằm lâu sẽ tăng nguy cơ chảy xệ, ảnh hưởng đến hình dạng ngực…

Giải pháp khắc phục: Bạn nên chọn một chiếc gối làm bằng chất liệu satin để giảm tình trạng nếp nhăn trên khuôn mặt. Bên cạnh đó,  bạn có thể dùng một chiếc gối to để chèn giữa 2 chân để giảm tê bì chân tay.

3. Tư thế nằm ngủ tốt- Tư thế rơi tự do

Mô tả tư thế: Tư thế ngủ rơi tự do đó chính là nằm sấp.

Ưu điểm tư thế: Đây là tư thế giảm tình trạng ngủ ngáy nhất. Nếu bạn cảm thấy bản thân khó cải thiện tình trạng ngáy thì có thể thử tư thế ngủ này.

tu the ngu tot

Nhược điểm tư thế: Nằm sấp là tư thế có hại cho sức khỏe nhất vì chúng tạo áp lực lên cột sống nhất. Nằm sấp khiến cơ thể không đúng với đường cong tự nhiên của cột sống, gây căng thẳng cho phần thắt lưng, từ đó dẫn đến tình trạng đau đớn và dễ gây tê liệt.

Giải pháp: Nếu bạn thích nằm sấp khi ngủ, hãy thử ở tư thế nằm nghiêng và đặt 1 cái gối giữa bụng và đệm để giúp bạn thoải mái hơn.

Hi vọng với 3 tư thế ngủ trên bạn sẽ cải thiện được giấc ngủ của mình. Mỗi tư thế có ưu và nhược điểm khác nhau, do đó bạn cần thay đổi tư thế thường xuyên.

Nguồn : bau.vn