Tuyển tập những cuốn sách dạy kĩ năng sống hay và bổ ích nhất cho trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua

Trẻ em nên được dạy kĩ năng sống từ khi còn nhỏ. Tuyển tập những cuốn sách dạy kĩ năng sống dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực của bố mẹ.

Bố mẹ hãy cùng tham khảo những bộ sách dạy kĩ năng sống cho trẻ dưới đây nhé.

Sách dạy kĩ năng sống cho trẻ: Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé

sach day ki nang song

“Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé” là bộ sách được biên soạn bởi Hội Nghiên cứu Khoa học Đời sống Trẻ em Nhật Bản gồm 4 cuốn sách chỉ dẫn các qui tắc ứng xử và sinh hoạt:

 1. Kĩ Năng Trong Sinh Hoạt Thường Ngày: hướng dẫn bé học làm những việc đơn giản như gấp chăn, quần áo, đánh răng, rửa mặt, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự mặc quần áo, đi ngủ đúng giờ…
 2. Kĩ Năng Khi Ăn Uống: hướng dẫn các bé cách cầm thìa, đũa sao cho đúng cách, rửa tay trước khi ăn, lấy lượng thức ăn vừa đủ ăn, ăn hết phần của mình…
 3. Kĩ Năng Đi Ra Ngoài: giúp bé biết khi đi ra ngoài có thể di chuyển bằng những phương tiện nào và cần mang theo những gì,…
 4. Kĩ Năng Giao Tiếp: giúp bé học cách kính trên nhường dưới, sống hòa thuận với mọi người, học cách đối xử với thầy cô, gia đình và bạn bè,…

Ehon Kĩ Năng Sống – Miu Bé Nhỏ

sach day ki nang song

“Ehon Kĩ Năng Sống – Miu Bé Nhỏ” vẽ lại bức tranh đời thường của bạn nhỏ tên Miu. Những gì Miu Bé Nhỏ gặp phải cũng giống như hầu hết các bạn độc giả. Vì vậy, qua những bức tranh với nét vẽ nguệch ngoạc, gần gũi, bé sẽ dần học được cách giải quyết vấn đề giống như nhân vật chính Miu. Bộ sách bao gồm 8 quyển, mỗi quyển nói về một thói quen xấu mà các bé thường gặp phải và cần chỉnh sửa:

 1. Đừng khóc nhè nhé!
 2. Đừng ăn vạ nhé!
 3. Đừng thức khuya nhé!
 4. Đừng mút tay nhé!
 5. Đừng đánh chừa nhé!
 6. Đừng xem Tivi nhiều nhé!
 7. Đừng tè bậy nhé!
 8. Đừng ị đùn nhé!

Ehon Kĩ Năng Sống – Miu Miu tự lập

sach day ki nang song

Lại là một series tranh vẽ về bạn nhỏ Miu Miu. Tự lập tưởng chừng như rất to lớn và xa vời. Tuy nhiên đối với Miu Miu và cả các bạn độc giả từ 1-6 tuổi thì tự lập chỉ đơn giản là tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự đánh răng hay tự ăn cơm mà thôi.

Bộ sách giúp bé đồng cảm và hóa thân thành bạn nhỏ Miu Miu. Đồng thời, ở mỗi cuốn sách cũng đi kèm các hướng dẫn cụ thể cho bé. Như vậy bé có thể vừa giải trí lại vừa học cách tự lập từ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Bộ sách “Miu Miu tự lập” dành cho bé từ 1-6 tuổi bao gồm 6 cuốn:

 1. Miu Miu tự lập – Đánh răng
 2. Miu Miu tự lập – Đi tắm
 3. Miu Miu tự lập – Mặc quần áo
 4. Miu Miu tự lập – Đi ị
 5. Miu Miu tự lập – Xúc cơm ăn
 6. Miu Miu tự lập – Thay răng sữa

Sách dạy kĩ năng sống cho trẻ: Kết bạn là một nghệ thuật

Kết ban là học hỏi những điều tốt đẹp từ bạn bè sẽ giúp bé có điều kiện phát triển tốt hơn. “Kết bạn là một nghệ thuật” là cuốn sách dạy trẻ kết bạn và duy trì tình bạn ấy như thế nào. Đây là cuốn sách thiếu nhi cực kì nổi tiếng của tác giả Julia Cook.

Qua những câu chuyện thú vị, hài hước nhưng mang nhiều ý nghĩa giáo dục cao trong cuốn sách bé sẽ có rất nhiều những lời khuyên hữu ích giúp để dễ dàng hoà nhập và kết bạn với mọi người.

Sách dạy kĩ năng sống cho trẻ: Siêu nhân thoát hiểm

Bộ sách “Siêu nhân thoát hiểm” dành cho các bé từ 6 tuổi trở lên. Nội dung kể về bé My được nghỉ Tết nhưng vì bố mẹ bận công tác nên phải ở nhà một mình. Mẹ rất lo lắng nên đã dạy My trở thành siêu nhân. Bài học đầu tiên của My là về số điện thoại khẩn cấp: 113 là số của cảnh sát, 114 là số báo cháy, 115 là số cấp cứu.

Thông qua bộ sách với những hình ảnh sống động về My, các bạn nhỏ có thể học được cách tự vệ, không đi theo người lạ, ứng phó khi gặp cháy nổ,…

Bộ sách bao gồm 6 quyển:

 1. An toàn khi ở nhà một mình
 2. Cảnh giác với người lạ
 3. Đừng hòng bắt nạt tớ
 4. Tuyệt chiêu thoát kẻ bắt cóc
 5. Tự vệ khi gặp nguy hiểm
 6. Tự ứng phó khi cháy nổ

Nguồn : bau.vn