Tuyệt chiêu bổ sung canxi cho trẻ lười uống sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi chính cho hệ xương đang phát triển của trẻ.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ mách bạn 3 tuyệt chiêu giúp bổ sung canxi cho trẻ dù lười uống sữa.

Trẻ em cần bổ sung bao nhiêu canxi cho một ngày?bo sung canxi cho tre

Canxi là nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hệ xương của trẻ. Đặc biệt là trẻ từ 9 – 18 tuổi bởi đây là giai đoạn mà trẻ phát triển nhanh nhất. Ở giai đoạn 20, khối lượng xương của một người sẽ đạt đỉnh. Vì thế xương trong giai đoạn này càng chắc khỏe thì càng nguy cơ bị loãng xương trong tương lai sẽ càng thấp.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyến nghị lượng canxi mỗi trẻ cần bổ sung tùy theo độ tuổi như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần bổ sung 200mg canxi mỗi ngày
  • Trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần bổ sung 260mg canxi mỗi ngày
  • Trẻ 1 đến 3 tuổi cần bổ sung 700mg canxi mỗi ngày
  • Trẻ 4 đến 8 tuổi cần bổ sung 1000mg canxi mỗi ngày
  • Trẻ 9 đến 18 tuổi cần bổ sung 1300mg canxi mỗi ngày

Đối với người trưởng thành, lượng canxi cần bổ sung mỗi ngày là khoảng 1000 – 1200 mg/ngày. Tuy nhiên lúc này cơ thể chỉ có thể nhận canxi để duy trì sức mạnh của xương chứ không thể làm tăng khối lượng xương như khi còn nhỏ nữa.

Tuyệt chiêu hữu ích để bổ xung canxi cho trẻ nếu lười uống sữa

Kết hợp sữa với các món ăn khácbo sung canxi cho tre

Trong trường hợp trẻ không chịu uống sữa theo cách thông thường như uống một cốc sữa bột hoặc một hộp sữa. Bố mẹ có thể thử kết hợp sữa với các món ăn khác bao gồm ngũ cốc, bột yến mạch, sinh tố, kem tự làm tại nhà…

Kết hợp sữa với loại ngũ cốc mà trẻ thích ăn sẽ  tạo ra bữa sáng giàu năng lượng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp trẻ dễ dàng hấp thụ được canxi từ sữa hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tận dụng những món ăn vặt mà có thể kết hợp với sữa như sinh tố, kem/sữa chua tự làm, khoai tây nghiền, một số loại bánh ngọt, bánh bông lan…

Thay đổi cách uống sữa của trẻbo sung canxi cho tre

Trong một số trường hợp, trẻ lười uống sữa cũng có thể là do cảm thấy nhàm chán và không hứng thú với chuyện phải uống một loại sữa từ ngày này sang ngày khác. Chính vì thế, bố mẹ có thể thử thay đổi một điều gì đó để thu hút sự chú ý của con như:

  • Nếu trước đây bố mẹ hay cho trẻ uống sữa nóng thì bây giờ có thể ướp lạnh khẩu phần sữa của con hoặc ngược lại. Tuy nhiên, hãy lưu ý không nên cho con uống sữa quá lạnh bố mẹ nhé.
  • Cùng với trẻ đi mua một chiếc cốc/ly uống sữa mới có nhân vật hoạt hình mà bé thích, có thể kết hợp thêm với ống hút màu sắc để làm con hào hứng với việc uống sữa hơn.
  • Thêm một số nguyên liệu khác vào sữa như sô cô la, kem, dâu tây… để kích thích vị giác của trẻ.
  • Giảm bớt lượng sữa mỗi ngày trẻ đang uống hoặc chia nhỏ ra nhiều bữa để trẻ không bị ngán.

Bổ sung canxi cho trẻ từ thực phẩmbo sung canxi cho tre

Trên thực tế, sữa từ động vật không phải là nguồn cung cấp canxi duy nhất cho trẻ. Đối với trẻ không dung nạp lactose, sữa đậu nành và sữa gạo sẽ là nguồn sữa phù hợp. Còn đối với những trẻ lười uống sữa hoặc không thích sữa, bố mẹ không cần bắt ép con mà hoàn toàn có thể cho con hấp thụ canxi từ những nguồn khác bao gồm sữa chua, phô mai, nước cam, ngũ cốc tăng cường canxi, bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi, cá hồi, hạt hạnh nhân…

Nguồn : bau.vn