Tuyệt chiêu cần biết nếu mẹ chuẩn bị mang thai lần hai

Sinh con lần hai sẽ rất dễ gặp vấn đề nên việc chuẩn bị cho lần sinh thứ 2 tốt sẽ giúp chị em giảm được nhiều áp lực hơn.

Dù các mẹ đã trải qua 1 lần vượt cạn, tuy nhiên, khi dự kiến sinh con lần 2 sẽ có rất nhiều vấn đề các mẹ lo lắng. Do đó, việc chuẩn bị cho lần sinh thứ 2 tốt sẽ giúp chị em giảm được nhiều áp lực hơn.

1. Không sinh con gần nhau

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú,các dấu hiệu đó là gì?

Không sinh con quá gần nhau

Sinh con gần nhau gây rất nhiều bất lợi và vất vả, stress cho các mẹ. Nhiều người vẫn tưởng rằng, sinh con gần nhau sẽ tạo điều kiện cho các mẹ thời gian chăm con cùng 1 lượt và sau này nghỉ chăm con 1 lượt. Ngoài ra, khi chúng lớn lên gần độ tuổi chúng sẽ yêu thương và bảo ban nhau học hành.

Thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Việc mang thai gần nhau gây ra rất nhiều tác hại xấu đến cơ thể và sức khỏe của người phụ nữ. Cơ thể chị em cần có thời gian phục hồi khỏe như lúc đầu để mang thai lần 2, có như vậy, đứa trẻ lần 2 sinh ra mới khỏe mạnh và không có bất kỳ khiếm khuyết nào.

Ngoài ra, khoảng cách sinh con quá gần khiến người mẹ chăm con vất vả, hai đứa trẻ sẽ thường xuyên ganh tị nhau vì tuổi sàn sàn nhau.

2. Không nên sinh con cách xa quá lâu

Ví dụ như hai đứa trẻ sinh cách nhau 10 tuổi chẳng hạn, điều này là không nên. Vì việc sinh con quá xa cũng nguy hiểm không khác gì sinh con quá gần. Việc sinh con quá xa khi tuổi người mẹ quá lớn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, đứa trẻ thứ 2 có thể bị mắc dị tật, sinh non, nhẹ cần…

Hơn nữa, khoảng cách tuổi tác giữa 2 đứa trẻ khá khác nhau có thể khiến cha mẹ rơi vào trường hợp “cha già, con mọn”, khá vất vả trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con trẻ.

3. Nên sinh con 2 – 3 năm/lần

Ba bau - Nếu đang mang thai lần 2, mẹ phải biết những điều này!

Nên sinh con 2 – 3 năm/ lần

Khoảng cách lý tưởng nhất để sinh con là từ 2 – 3 năm và tối thiểu là 18 tháng. Đây là quãng thời gian thích hợp nhất vì cơ thể người phụ nữ đã hồi phục, đứa trẻ đầu cũng đã lớn và hiểu chuyện, sự sinh nở lần 2 sẽ thuận tiện cho việc người mẹ chăm sóc, dạy bảo con cái. Khoảng cách tuổi tác hai lần sinh không quá xa sẽ giúp đứa trẻ lớn không tự coi mình là “cái rốn vũ trụ”, tự lập sớm và sẽ thương em, nghe lời mẹ hơn.

4. Chuẩn bị tốt tài chính cho lần 2

Nuôi dạy 2 đứa trẻ chưa bao giờ là dễ dàng do đó, khi sinh con lần 2 cha mẹ hãy chuẩn bị cho mình tài chính vững chắc để khi đứa trẻ thứ 2 chào đời, người mẹ có thể thoải mái toàn tâm toàn ý ở nhà chăm lo cho con trong 1 năm đầu đời.

Nếu bạn cảm thấy tài chính chưa tốt thì đừng vội vàng sinh con lần 2 vì bạn sẽ khó có thể dành mọi điều tốt đẹp và toàn thời gian bên con.

5. Chia sẻ kế hoạch sinh con với chồng

Việc sinh con là việc quan trọng vì nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ của người mẹ mà cần có sự hỗ trợ từ người chồng. Khi người chồng đã sẵn sàng cho việc có thêm con thì người vợ sẽ giảm được gánh nặng chăm con và những stress không đáng có.

Bạn hãy chia sẻ kế hoạch sinh con lần 2 với chồng như cần chuẩn bị tài chính thế nào, có nên thuê người giúp việc, có nên nhờ người thân chăm sóc thời gian ở cữ, có nên gửi đứa lớn đi học,… Những kế hoạch chi tiết cho lần 2 sẽ giúp chị em giảm được nhiều vất vả và cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn và không bị vùi đầu vào bỉm, sữa và những căng thẳng.

Tuyệt chiêu cần biết nếu mẹ chuẩn bị mang thai lần hai - ảnh 3

Việc sinh con là việc quan trọng vì nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ của người mẹ mà cần có sự hỗ trợ từ người chồng

6. Tìm hiểu về phương pháp nuôi con sữa mẹ

Với những mẹ gặp khó khăn về tài chính thì đừng bỏ qua yếu tố này. Sữa mẹ là thức ăn tuyệt vời nhất cho trẻ và cũng là yếu tố hàng đầu giúp mẹ khỏe, con khỏe và tiết kiệm tối đa tài chính nuôi con.

Thực tế cho thấy, nhiều gia đình phải “gồng” mình để mua sữa ngoài cho trẻ uống suốt 2 năm đầu đời. Số tiền mỗi tháng có thể bỏ ra ít nhất 2 triệu đồng tiền sữa. Với những gia đình kinh tế khó khăn thì điều này không hề dễ dàng. Trong khi đó, với sữa mẹ, người mẹ không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào để mua sữa mà trẻ vẫn nhận đủ lợi ích tuyệt vời.

Do đó, các mẹ hãy tìm hiểu về nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trước khi sinh con lần 2 để có thể giảm tải được gánh nặng tài chính nuôi con và giúp cả 2 mẹ con luôn khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn