Dưa su hào cà rốt được nhiều người ưa chuộng vì chúng là món ăn kèm chống ngán cực ngon. Đồng thời cách muối dưa su hào cũng không quá khó và không mất nhiều thời gian. Vào bếp cùng Bau.vn để biết bí quyết muối dưa cực ngon!
Muối dưa su hào với củ cải
1. Nguyên liệu
- Su hào 500 gr (khoảng 3 củ nhỏ)
- Cà rốt 300 gr (khoảng 2 củ)
- Củ cải tгắng 200 gr (1 củ)
- Hành tím 10 củ (củ nhỏ bằng đầu ngón tay)
- Tỏi 10 tép
- Muối 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào và củ cải trắng bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước. Cắt thành que vừa ăn tất cả số củ cải, su hào hiện có.
- Tiếp theo, mảng ra phơi trong bóng râm để củ cải và su hào ráo nước và có độ héo nhẹ. Nếu phơi ra nắng sẽ khiến rau củ mất nước, khi muối sẽ không ngon. Thời gian phơi khoảng 2-3 tiếng hoặc nửa ngày.
Bước 2: Nấu nước muối
Pha hỗn hợp nước muối bao gồm: 500ml nước đun sôi, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và nấu sôi lên thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Ngâm rau củ
- Chuẩn bị hũ thủy tinh hay hũ đựng có nắp kín, đảm bảo dụng cụ đựng phải thật khô ráo nếu không sẽ lên váng.
- Cho phần củ đã phơi héo và cho hết phần nước muối đã chuẩn bị vào, ngập hơn 1 đốt ngón tay là được. Tiếp đến, dùng đá hoặc vật nặng vệ sinh sạch và nén. Để ở nhiệt độ thưởng khoảng 2 ngày có thể thưởng thức được.
Muối dưa su hào và cà rốt
1. Nguyên liệu
- Su hào: 2 củ hoặc có thể nhiều hơn tùy vào mức ăn của gia đình bạn.
- Cà rốt: Cứ 2 củ su hào chừng 1 củ cà rốt
- Tỏi cùng với ớt mỗi loại 1 củ.
- Gia vị: Muối cùng với chút đường, giấm, nước mắm.
2. Cách làm muối dưa su hào cà rốt
Bước 1: Su hào và cà rốt bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng que vừa ăn và để ngấm gia vị hơn. Hoặc bạn có thể tỉa thành hoa tùy thích. Tỏi và hành khô bóc vỏ và thành từng lát.
Bước 2: Tiếp đó, bạn cho su hào và cà rốt vào bát to vừa rồi rắc thêm chút muối tinh vào xóc đều cho ngấm gia vị, khi ngâm sẽ đậm vị hơn. Nếu sợi su hào và cà rốt mà tiết ra nước thì bạn nên chắt bỏ nước đó đi, làm như vậy khi muối su hào và cà rốt sẽ giòn hơn.
Bước 3: Sau đó bạn lấy hũ đựng đã được vệ sinh sạch và làm khô. Tiếp đó, đổ hỗn hợp nước gồm: 500ml nước cùng với 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm hòa tan rồi mới thả vào chút tỏi băm cùng với ớt tươi.
Bước 4: Dùng vật nặng nén xuống để củ được giòn, bảo quản ở nhiệt độ bình thưởng trong khoảng 2 ngày.
Món dưa muối này rất phù hợp để ăn kèm với các món như bánh giò, cơm rang hay các món chiên… để chống ngán.
Sau khi dưa muối đạt độ vừa ăn, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng.
Nguồn : bau.vn