Uống C sủi mỗi ngày có thật sự tốt như bạn nghĩ?

Vitamin C sủi là một dạng viên uống sủi bọt, được nhiều người sử dụng để tăng cường vitamin, giải quyết tình trạng bốc hỏa, để giảm cân... Tuy nhiên, liệu C sủi có tác dụng chính xác như thế không?

Nhiều người khi mệt mỏi thường chọn các uống C sủi để bổ sung khoáng chất cho cơ thể. C sủi thuộc dạng viên nén hòa tan khi gặp nước, thành phần chủ yếu viên c sủi là vitamin C và một lượng nhỏ những khoáng chất khác.

1. Uống C sủi có tác dụng gì?

Viên sủi vitamin C là một dạng thuốc sủi bọt đang được sử dụng khá nhiều hiện nay, khi thả vào nước viên sẽ sủi bọt mạnh thoát ra nhiều khí làm viên tan vỡ và tan hoàn toàn trong nước tạo thành dung dịch dễ uống. Một viên C sủi bọt thông thường hiện nay chứa khoảng 1g vitamin C, cao hơn gấp 16 lần nhu cầu vitamin C khuyến cáo hàng ngày.

uong c sui

Ngoài ra, việc uống C sủi thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta tăng được khả năng sản sinh ra protein và collagen, từ đó có thể chống lại sự lão hóa của cơ thể đồng thời làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng thấy rõ. Cùng với đó vitamin C có trong viên c sủi còn được coi là chất xúc tác cực kỳ hữu dụng trong các enzym giúp tăng cường quá trình chuyển chất dinh dưỡng và chống oxy hóa.

2. Uống vitamin C sủi hàng ngày gây sỏi thận?

Thực tế, nếu sử dụng vitamin C trong thời gian hoàn toàn có thể làm tăng khả năng kết tủa sỏi oxalat dẫn tới sỏi thận. Đặc biệt, nếu sử dụng 1000mg/ngày. Khi sử dụng viện sủi để bổ sung vitamin C, bạn nên uống vào buổi sáng, vì nếu buổi tối có thể gây khó ngủ, dùng sau ăn để tránh gây kích ứng dạ dày.

uong c sui

 

Ngoài ra, người bị tăng huyết áp tuyệt đối không sử dụng thuốc dạng sủi bọt nói chung kể cả viên sủi vitamin C. Nguyên nhân là bởi vì một số bệnh nhân tăng huyết áp có chế độ ăn kiêng muối, nghĩa là không ăn mặn. Thực tế của việc làm này chính là kiêng natri trong muối ăn (natri clorid), tuy nhiên trong bất cứ thuốc sủi bọt nào cũng chứa natri nhằm phản ứng với acid citric có trong viên thuốc để gặp nước sẽ sủi bọt, nên có thể làm lượng natri tăng kéo theo huyết áp tăng vọt.

3. Uống như thế nào là đúng?

Bạn nên uống C sủi trong các trường hợp như có thể đang bị thiếu hụt vitamin C do chế độ ăn kiêng, đang muốn có thể được phục hồi nhanh do mắc bệnh. Các trường hợp mệt mỏi do làm việc quá sức, thường xuyên bị căng thẳng trong công việc.

Không uống viên sủi vitamin C nhiều lần trong ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em muốn bổ sung vitamin C cần tuân theo những chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Một số chống chỉ định đối với sử dụng viên sủi vitamin C là người tăng huyết áp, người bệnh thận.

 

Nguồn : bau.vn