Uống thuốc tránh thai có gây chậm kinh không, chậm mấy ngày?

Có rất nhiều chị em thắc mắc uống thuốc tránh thai có thể chậm kinh không và chậm bao nhiêu ngày. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Có những loại thuốc tránh thai nào trên thị trường?

Uống thuốc tránh thai chính là một phương pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn. Trong mỗi viên thuốc tránh thai có hormone progesterone và estrogen – loại hormone có thể ngăn ngừa quá trình thụ thai giữa tinh trùng và trứng. Giúp tránh thai hiệu quả.

uong thuoc tranh thai

Có hai loại thuốc tránh thai phổ biến mà bất cứ ai có thể mua và sử dụng, đó là:

– Thuốc tránh thai khẩn cấp: loại thuốc chỉ có từ 1 – 2 viên với tác dụng tránh thai khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thuốc này các chị em sẽ sử dụng trong vòng 48 tiếng, sẽ giúp ngừa thai hiệu quả.

– Thuốc tránh thai hàng ngày: có 2 loại gồm vỉ 21 viên và 28 viên. Điều khác biệt ở vỉ 28 viên chứa là 21 viên có tá dược tránh thai và 7 viên thuốc giả dược để điều hòa kinh nguyệt phụ nữ. Ngoài ra, vỉ 28 viên sẽ giúp cho chị em duy trì thói quen uống thuốc để có tác dụng tránh thai tốt nhất.

Vậy, uống thuốc tránh thai có gây chậm kinh không? Nếu chậm cụ thể là bao nhiêu ngày?

Giải đáp: Thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh mấy ngày?

Sau khi uống thuốc tránh thai, chị em bị chậm kinh khiến mọi người cảm thấy rất lo lắng. Vậy thuốc có gây chậm kinh không, và chậm kinh bao nhiêu ngày?

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nhiều hormone làm dày niêm mạc tử cung lên để tránh cho tinh trùng xâm nhập vào trứng, đồng thời đó cũng là nguyên nhân khiến cho nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thay đổi.  Có nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, có rất nhiều nữ giới mất kinh 2 – 3 tháng

uong thuoc tranh thai

– Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: Thường với chị em mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mới gặp phải hiện tượng trễ kinh. Thời gian trễ kinh thường từ 5 – 10 ngày tùy theo cơ địa từng người. Sau một thời gian sử dụng và khi cơ địa đã quen với thuốc, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra sẽ đều hơn.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng thuốc tránh thai chậm kinh, số lượng ngày chậm tùy thuộc vào loại thuốc và thời gian mà nữ giới sử dụng. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, không những khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, khó kiểm soát mà còn ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe nữ giới.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có phần an toàn hơn nhưng nếu không duy trì thói quen uống thuốc đều đặn, hiệu quả tránh thai luôn ở mức thấp.

Làm thế nào để uống thuốc tránh thai đảm bảo an toàn

– Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp: chỉ được uống tối đa 2 lần / tháng và không nên uống liên tiếp để tránh cho niêm mạc tử cung mỏng dần và có thể gây ra vô sinh.

– Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: cần phải duy trì thói quen uống thuốc mỗi ngày, đối với người mới nên sử dụng vỉ 28 viên để duy trì thói quen đều đặn.

– Thuốc tránh thai có thể gây ra chậm kinh, tuy nhiên nhiều người có thể lo lắng đó là biểu hiện của có thai cần thử thai và quan sát biểu hiện của cơ thể.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng