Vài mẹo đơn giản làm giảm độ đắng của quả khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng lớn các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vị đắng của nó làm nhiều người cảm thấy khó ăn và thậm chí là e ngại loại thực phẩm này. Hãy cùng bau.vn chia sẻ vài mẹo đơn gian để giảm độ đắng của loại quả này nhé!

Để tìm hiểu những mẹo đơn giản giảm độ đắng của khổ qua ta điểm qua vài điều về loại quả này. Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, thuộc họ bầu bí được ưa chuộng và trồng phổ biến tại Việt Nam. Chúng có hình thoi với hình dáng bên ngoài có nhiều u lồi khi sống có màu xanh và chuyển sang màu vàng đỏ như đào khi chín.

Vị đắng trong khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa…Các món ăn chế biến từ khổ qua có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, huyết áp thấp, ung thư,…hãy cũng tham khảo vài mẹo đơn giản giảm độ đắng của của mướp đăng nhé!

Mẹo làm giảm vị đắng của mướp đắng

1. Gọt bỏ cùi trắng bên trong

Ruột khổ qua màu trắng, chứa nhiều hột có vị đắng. Nếu bạn chỉ loại bỏ phần ruột trắng thôi thì chưa đủ. Khi chế biến, bạn bổ dọc quả mướp, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong. Vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

mẹo đơn giản giảm độ đắng

Loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong

2. Ngâm nước

Ngâm nước cũng là một cách rất đơn giản để loại bỏ vị đắng trong quả mướp đắng. Mướp đắng bổ làm đôi, bỏ đi hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh 3-4 lần, làm như vậy khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn.

3. Ngâm vào nước sôi

Vị đắng của quả mướp đắng sẽ bị tiêu hủy khi được nấu trong nhiệt độ cao (độ nóng khoảng 80 độ C). Vì thế hãy trụng mướp đắng qua nước sôi rồi trước khi dùng. Sau đó bạn rửa qua nước lạnh 1 lần nữa, sẽ hết hẳn vị đắng.

mẹo đơn giản giảm độ đắng

Trụng qua mướp đắng với nước sôi

4. Ướp lạnh

Mướp đắng ướp đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể không những vậy sẽ giúp ướp đắng giòn hơn

5. Ướp muối

Lại một cách cực lì đơn giản và dễ làm nữa đó là ướp muối. sau khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.

6. Nấu chung với thực phẩm khác

Một cách nữa để giảm tính đắng của khổ qua thì đừng cho chúng làm ngôi sao trong các món ăn, hãy để chúng kết hợp với những loại thực phẩm khác bằng cách kết hợp nguyên liệu khác như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác…với hàm lượng nhiều hơn mướp đắng để góp nhiều hương vị nhờ đó dung hòa vị đắng.

mẹo đơn giản giảm độ đắng

Hãy kết hợp mướp đắng với nhiều thực phẩm khác

Hoặc mướp đắng xào chung với ớt sẽ làm giảm đi vị đắng. Hoặc bạn có thể đem mướp đắng rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn, bỏ vào nồi đun nóng, không cho thêm dầu, để nguyên trong nồi. Khi xào chung với món ăn khác, bạn lấy mướp đắng đã chín trộn đều, nêm gia vị vừa ăn là dùng được.

Chỉ vài mẹo đơn giản giảm độ đắng của mướp đắng khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn. Mặc dù khổ qua có nhiều tính năng hữu ích, thế nhưng loại dược liệu này cũng là “tối kỵ” với một số nhóm đối tượng như phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh huyết áp thấp ăn nhiều gây đau đầu, chóng mặt, người bệnh đang có biểu hiện đường huyết xuống thấp. Với thành phần dinh dưỡng có trong khổ qua mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy tận dụng ngay nguồn dinh dưỡng tự nhiên do thiên nhiên ban tặng ngay nhé.

Nguồn : bau.vn