Vì sao chúng ta thường nghiến răng khi ngủ và cách để khắc phục?

Hiện nay, không ít người gặp phải tình trạng nghiến răng khi ngủ, đây liệu có phải dấu hiệu tiềm ẩn một căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta cần lưu tâm?

Trong khi ngủ chúng ta thường có thói quen hay nghiến răng, tạo ra âm thanh ảnh hưởng đến người nằm cạnh. Tuy nhiên, việc nghiến răng khi ngủ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn quá nhiều, nhưng nếu về lâu dài có thể để lại biến chứng về răng miệng.

Thậm chí, trong một số trường hợp nghiến răng khi ngủ còn dẫn đến tình trạng ngưng thở trong khi ngủ, vì thế cần tìm ra nguyên nhân để có thể điều trị kịp thời và khắc phục.

Tình trạng nghiến răng khi ngủ là gì?

Tình trạng cơ thể bị rối loạn vận động trong giấc ngủ sẽ dẫn đến việc bạn liên tục nghiến răng, không kiểm soát trong giấc ngủ của bạn. Lúc này, hàm răng sẽ cắn chặt, siết và hai hàm ghì chặt lại với nhau. Hành động này được lặp đi lặp lại tạo ra âm thanh ken két hoặc có thể không.

nghien rang khi ngu

Nghiến răng khi ngủ có thể gây chấn thương và ảnh hưởng đến khớp cắn, gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm. Một trong những trường hợp đó sẽ có người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Lý do vì sao bạn nghiến răng khi ngủ?

Hiện, tại chưa thể xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này, nhưng có thể do một số lý do dưới đây

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng, sức khỏe và tình trạng bệnh lý của bạn, các nghiên cứu cho thấy khoảng 21-50% người nghiến răng khi ngủ từng có thành viên trong gia đình từng mắc.

Có thể thấy, yếu tố di truyền có liên quan mật thiết đến chứng bệnh nghiến răng trên. Nếu trong gia đình có thành viên từng mắc phải tình trạng nghiến răng khi ngủ như bố mẹ, anh chị em ruột… thì nguy cơ mắc bệnh lý này càng cao.

2. Các yếu tố tâm lý xã hội

Một số yếu tố khách quan làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý trên:

  • Người có tính cách dễ bị kích động thường mắc bệnh này hơn so với nhóm còn lại.
  • Chứng nghiến răng thường xuất hiện ở người trẻ tuổi và kết thúc sau khi lớn.
  • Bạn thường xuyên căng thẳng, lo âu hoặc mệt mỏi, khi đó tâm lý có thể khiến bạn cắn chặt hàm và siết lại trong khi ngủ. Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể để đáp lại những căng thẳng của ban ngày.

nghien rang khi ngu

3. Yếu tố toàn thân

Nghiến răng toàn thân có thể xuất phát từ các yếu tố toàn thân như:

  • Người bị dị ứng thức ăn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, rối loạn hệ tiêu hóa… sẽ có nguy cơ ngủ nghiến răng cao hơn. Đặc biệt, tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ em cao hơn.
  • Trẻ bị rối loạn dinh dưỡng, tiết niệu hoặc nội tiết cũng thường có xu hướng nghiến răng.
  • Ngoài ra, tình trạng mất cân bằng enzym hoặc cơ thể thiếu hụt vitamin cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các khắc phục chứng nghiến răng khi ngủ

1. Kiểm soát tâm trạng

Nếu tình trạng nghiến răng xuất phát từ yếu tố căng thẳng, áp lực quá mức thì bạn nên thực hiện một số biện pháp thư giãn, nâng cao tinh thần và sức khỏe. Ví dụ như ngâm chân trước khi đi ngủ, massage chân, nghe nhạc, viết nhật ký hoặc tập thể dục nhẹ nhàng…

Khi kiểm soát được tâm trạng, tình trạng trên sẽ giảm thiểu đáng kể, cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

nghien rang khi ngu

2. Sử dụng thuốc

Để khắc phục tình trạng nghiến răng khi ngủ, các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm stress, an thần, chống trầm cảm… để cải thiện tình trạng bệnh.

Nếu người bệnh đang gặp các vấn đề đau khớp, đau hàm, đau đầu… do việc nghiến răng gây ra thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định người bệnh sử dụng thêm các loại thuốc giãn cơ, giảm đau… Tuy nhiên, thuốc chỉ làm giảm sự căng cơ quá mức, chứ không có tác dụng điều trị nghiến răng khi ngủ.

Tình trạng bệnh này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, nhưng lại là thói quen xấu khi ngủ ảnh hưởng đến người khác mà bạn cần sử đổi.

Nguồn : bau.vn