Vì sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Cách dạy trẻ phân biệt ngày và đêm

Hầu hết trẻ sơ sinh có thói quen ngủ ngày và thức đêm, điều này khiến nhiều bố mẹ lo lắng không hiểu nguyên nhân vì sao? Bau.vn sẽ mách các mẹ cách dạy trẻ phân biệt ngày và đêm giúp tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc cho bé khỏe mạnh.

1. Vì sao trẻ sơ sinh hay thức đêm

Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng nhiều hơn vào ban đêm. Trong vài ngày đầu sau sinh, bà mẹ chưa thể thay đổi thói quen này của bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy khi bé đã được hai tuần tuổi.

Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ

2. Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Cha mẹ có thể áp dụng những hướng dẫn dưới đây để giúp bé tạo thói quen sinh hoạt giờ đi ngủ đúng.

Ban ngày:

  • Cho bé hoạt động, chơi đùa thỏa thích
  • Nói chuyện và hát cho con nghe khi cho bú
  • Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày
  • Cho con tiếp xúc vừa phải với âm thanh thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
  • Nếu đang bú mà con ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức dậy

Ban ngày hãy cho bé hoạt động, chơi đùa thỏa thích

Ban đêm:

  • Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bú cữ đêm, cho con ăn đêm ngay tại phòng của bé giúp rút ngắn thời gian bữa ăn và khiến con nhận ra bữa đêm sẽ khác bữa ăn ban ngày.
  • Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé. Ban ngày, việc chơi đùa và trò chuyện với sau khi ăn có thể rất tốt song buổi đêm nên áp dụng cách vỗ về nhẹ nhàng cho bé. Cố gắng để dành việc chơi đùa vào ban ngày.
  • Dạy con nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được 2 tuần tuổi, không nên để quá muộn, trẻ sẽ khó đi vào nếp.
  • Đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc, vỗ về và cho bé ăn ngay khi có thể.
  • Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức

3. Tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ

Giai đoạn 3-4 tháng đầu là thời điểm thích hợp để giúp bé hình thành nếp ngủ ngoan, đây cũng là thời điểm bé có thể tự ngủ mà không cần sự giúp đỡ của người lớn và mẹ sẽ không gặp khó khăn trong việc dỗ con ngủ lại hoặc đánh thức con dậy.

Áp dụng thói quen đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức trong 3-4 tháng đầu đời. Việc làm này giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ ru ngủ vào ban đêm.

Áp dụng thói quen đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức trong 3-4 tháng đầu đời

Ru bé ngủ bằng cách đung đưa hoặc cho bé bú không sai, tuy nhiên hành động này sẽ hình thành thói quen bé chỉ chịu ngủ khi được bố mẹ bế đung đưa hoặc được mẹ cho bú. Hoặc nếu bé ngủ gật trong phòng sau đó bất chợt tỉnh dậy trong cũi lúc nửa đêm, bé sẽ khóc vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đồng hồ sinh học giấc ngủ ở trẻ sơ sinh được lập trình để bé thức giấc ban đêm. Điều này nhằm đảm bảo rằng bé nạp đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ cần tăng trưởng và phát triển. Vì thế trong suốt 3-4 tháng đầu đời, con cần được mẹ cho ăn và ru ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên, trong thời kỳ này, thói quen ngủ và nhịp điệu của bé trưởng thành nhanh chóng. Cha mẹ có thể tranh thủ tiếp cận khoảng thời gian thay đổi này để tạo cho trẻ thói quen ngủ ngon sâu giấc.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những rủi ro do máy sưởi gây ra cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trong những ngày rét buốt, máy sưởi là “cứu cánh” của các ông bố bà mẹ giúp cho bé yêu được ấm áp hơn. Máy sưởi được dùng khi cho bé ăn, khi tắm và nhiều khi là cả lúc cho bé ngủ. Tuy nhiên máy sưởi lại có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Quy tắc ăn dặm giúp trẻ không biếng ăn

Giai đoạn trẻ ăn dặm là cột mốc quan trọng, giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”, từ đó tăng trưởng toàn diện hơn. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là không ít trẻ khi chuyển sang giai đoạn này lại bắt đầu xuất hiện tình trạng biếng ăn

Vàng da do bú sữa mẹ? Nguyên nhân và giải pháp

Vàng da tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, vàng da do sữa mẹ là một loại vàng da liên quan đến việc bú mẹ, thường xảy ra sau khi trẻ chào đời 1 tuần. Vậy Sữa mẹ gây vàng da là do đâu? và giải pháp nào dành cho bé?

Cách chăm sóc cho làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Mùa đông vốn dĩ không thân thiện với làn da của trẻ em, làn da của trẻ vốn mỏng manh, nên khả năng chống lại các tác nhân kích ứng từ môi trường bên ngoài rất non yếu, do vậy khi trời lạnh khô, lớp bã nhờn tự nhiên suy giảm, khiến da bé càng dễ bị tổn thương. Vậy làm cách nào để làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có thực sự an toàn ?

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn nước uống. Giấc ngủ sâu là điều kiện thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Trẻ sơ sinh không biết tự trở mình nên tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do cha mẹ quyết định. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ là một tư thế khá phổ biến, tư thế này có một số ưu điểm tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm.