Vì sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Cách dạy trẻ phân biệt ngày và đêm

Hầu hết trẻ sơ sinh có thói quen ngủ ngày và thức đêm, điều này khiến nhiều bố mẹ lo lắng không hiểu nguyên nhân vì sao? Bau.vn sẽ mách các mẹ cách dạy trẻ phân biệt ngày và đêm giúp tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc cho bé khỏe mạnh.

1. Vì sao trẻ sơ sinh hay thức đêm

Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng nhiều hơn vào ban đêm. Trong vài ngày đầu sau sinh, bà mẹ chưa thể thay đổi thói quen này của bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy khi bé đã được hai tuần tuổi.

Một số trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ

2. Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Cha mẹ có thể áp dụng những hướng dẫn dưới đây để giúp bé tạo thói quen sinh hoạt giờ đi ngủ đúng.

Ban ngày:

  • Cho bé hoạt động, chơi đùa thỏa thích
  • Nói chuyện và hát cho con nghe khi cho bú
  • Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày
  • Cho con tiếp xúc vừa phải với âm thanh thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
  • Nếu đang bú mà con ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức dậy

Ban ngày hãy cho bé hoạt động, chơi đùa thỏa thích

Ban đêm:

  • Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bú cữ đêm, cho con ăn đêm ngay tại phòng của bé giúp rút ngắn thời gian bữa ăn và khiến con nhận ra bữa đêm sẽ khác bữa ăn ban ngày.
  • Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé. Ban ngày, việc chơi đùa và trò chuyện với sau khi ăn có thể rất tốt song buổi đêm nên áp dụng cách vỗ về nhẹ nhàng cho bé. Cố gắng để dành việc chơi đùa vào ban ngày.
  • Dạy con nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được 2 tuần tuổi, không nên để quá muộn, trẻ sẽ khó đi vào nếp.
  • Đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc, vỗ về và cho bé ăn ngay khi có thể.
  • Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức

3. Tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ

Giai đoạn 3-4 tháng đầu là thời điểm thích hợp để giúp bé hình thành nếp ngủ ngoan, đây cũng là thời điểm bé có thể tự ngủ mà không cần sự giúp đỡ của người lớn và mẹ sẽ không gặp khó khăn trong việc dỗ con ngủ lại hoặc đánh thức con dậy.

Áp dụng thói quen đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức trong 3-4 tháng đầu đời. Việc làm này giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ ru ngủ vào ban đêm.

Áp dụng thói quen đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức trong 3-4 tháng đầu đời

Ru bé ngủ bằng cách đung đưa hoặc cho bé bú không sai, tuy nhiên hành động này sẽ hình thành thói quen bé chỉ chịu ngủ khi được bố mẹ bế đung đưa hoặc được mẹ cho bú. Hoặc nếu bé ngủ gật trong phòng sau đó bất chợt tỉnh dậy trong cũi lúc nửa đêm, bé sẽ khóc vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đồng hồ sinh học giấc ngủ ở trẻ sơ sinh được lập trình để bé thức giấc ban đêm. Điều này nhằm đảm bảo rằng bé nạp đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ cần tăng trưởng và phát triển. Vì thế trong suốt 3-4 tháng đầu đời, con cần được mẹ cho ăn và ru ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên, trong thời kỳ này, thói quen ngủ và nhịp điệu của bé trưởng thành nhanh chóng. Cha mẹ có thể tranh thủ tiếp cận khoảng thời gian thay đổi này để tạo cho trẻ thói quen ngủ ngon sâu giấc.

Nguồn : bau.vn