Vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới: Nước biển chuyển màu đỏ như máu tại Iran

Vùng biển đỏ rực tại Iran khiến nhiều người bất ngờ, thích thú và tò mò về màu nước biển đỏ như máu. Cùng Bau.vn lí giải sự kỳ lạ này nhé!

Những màu sắc lạ so với quan niệm chung của mọi người thường thu hút sự chú ý. Vùng biển đỏ tại đảo Hormuz (Iran) cũng kích thích sự tò mò của đông đảo người: tại sao nước biển màu đỏ?

vung bien do

Bờ biển tại đảo Hormuz có hiện tượng kỳ lạ khó giải thích đó là cát màu đỏ trộn với màu đen, còn nước biển thì đỏ lừ như máu. Điểm độc đáo và lí thú này đã thu hút nhiều du khách cũng như các nhà khoa học, nghiên cứu.

Có nhiều người cho rằng, có một sự kiện tận thế sắp xảy ra nên bãi biển được nhuộm màu đỏ máu, song điều này hoàn toàn chỉ là tưởng tượng.

vung bien do

 

Lí giải hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng, màu đỏ ở vùng biển đỏ được tạo ra từ khoáng chất Gelack chảy ra từ ngọn núi giàu đất oxit đỏ gần đó. Loại khoáng chất này không chỉ có giá trị trong công nghiệp, mà được người dân sử dụng như gia vị nấu ăn hàng ngày.

vung bien do

Gelack chảy ra biển khiến các vùng đất mà nó đi qua bị nhuộm một màu đỏ như máu, tạo nên cảnh quan độc đáo. Ngoài ra, đất đỏ của Hormuz có giá trị kinh tế cao, từng xuất khẩu để sử dụng trong các ngành công nghiệp như nhuộm, mỹ phẩm, thủy tinh và gốm sứ. Tuy nhiên, việc xuất khẩu sau đó bị hạn chế nhằm ngăn chặn sự cạn kiệt của nguồn tài nguyên này.

Đảo Hormuz và eo biển Hormuz có thể coi là vùng đất kỳ diệu. Thực tế nơi đây đã hình thành khoảng 600 triệu năm trước nhưng chỉ “ngoi lên” 50 nghìn năm trở lại đây. Đó chính là lý do vì sao địa chất ở vùng đất này đặc biệt và kỳ lạ đến vậy.

Ngoài ra, đảo Hormuz cũng có Thung lũng Cầu vồng (Rainbow Valley) – kỳ quan lộng lẫy của vùng Trung Đông với đủ màu xanh, vàng, tím, cam, đỏ, nâu…

Từ một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, vùng biển đỏ này nhanh chóng thu hút hàng triệu người với mong muốn được đặt chân tới đây. Hiện nay, vẻ đẹp của hòn đảo hầu như vẫn được giữ nguyên, tạo nét hoang sơ, ma mị. Nếu có cơ hội, bạn muốn đặt chân đến vùng biển đỏ huyền ảo, mới mẻ này không?

Nguồn : bau.vn