Xoa bụng khi mang thai, lợi hay hại?

Nhiều thai phụ băn khoăn, không biết có nên xoa bụng bầu và nếu xoa thì ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Mẹ bầu thường xuyên xoa bụng khi mang thai, như một cách để cưng nựng bé khi còn bên trong. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ nghĩ rằng xoa bụng nhiều sẽ giúp cho bụng không bị rạn da trong thời kỳ mang bầu, sử dụng chung với những tinh chất như dầu dừa, dầu chống rạn da,…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này là vô cùng nguy hiểm và mang lại nhiều tác động không tốt.

Vậy mẹ bầu có nên xoa bụng khi đang mang thai?

Lý do ở đây chính là khi xoa bụng, bạn đã vô tình làm tăng nguy cơ bị sảy thai và thai nhi gặp nguy hiểm. Bất cứ tuổi thai nào trong thai kỳ, sự kích thích ở một số các bộ phận như tử cung, vú, da bụng… là điều không nên vì có thể gây ra những cơn co dạ con. Các cơn co này xuất hiện nhiều dẫn đến phản ứng động thai, đẩy thai trong tử cung ra ngoài.dẫn đến hiện tượng động thải, sảy thai.

Đặc biệt, vào 2 tháng cuối là thời gian nhạy cảm của thai nhi, nên những tác động vào thời kỳ này là vô cùng nghiêm trọng, thậm chí còn ảnh hưởng đến mẹ bầu

Thêm vào đó, nhiều trường hợp mẹ bầu có nhau thai bám chặt mặt trước, từng có biểu hiện sinh sớm, động thai thì càng không nên xoa bụng vì dễ gây kích thích nguy hiểm hơn. Nếu bạn dung dầu hoặc kem rạn da, chỉ bôi nhẹ và không được massage.

Quan trọng hơn, trong thời gian này, bạn phải tự hiểu sức khỏe của mình và con, cũng như tự cảm nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể để dừng việc xoa bụng lại.

Xoa bụng như thế nào cho đúng cách?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn vẫn cần phải xoa bụng. Do đó, việc biết phương pháp xoa bụng, xoa cho đúng cách là điều mà nhiều mẹ bầu cần phải biết và nên  biết:

– Không xoa bụng lâu quá 5 phút hoặc xoa đi xoa lại nhiều lần trong ngày.

– Xoa bụng nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, không dùng cả bàn tay để xoa bụng, không áp chặt tay vào bụng.

– Nếu sử dụng tinh dầu massage hoặc kem chống rạn, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như hoa cúc, oải hương, chanh, trà,… để hạn chế nguy cơ kích ứng da.

– Tuyệt đối không nên xoa bụng trong 2 tháng cuối thai kỳ vì dễ dẫn đến sinh non.

Trên đây chỉ là những lưu ý, hạn chế để các mẹ bầu không làm tổn thương đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu như sức khỏe bạn quá yếu, thì không nên xoa bụng, chẳng hạn như trong trường hợp bạn dễ sảy thai hoặc quá mẫn cảm. Tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe để có những sinh hoạt phù hợp nhé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng