Xuất huyết giảm tiểu cầu bà bầu nên ăn gì để khắc phục tình trạng này?

Bà bầu bị xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì là câu hỏi thường gặp, bởi tình trạng này khá phổ biến trong tam cá nguyệt thứ 3.

Xuất huyết giảm tiểu cầu thực chất là rối loạn máu khá phổ biến trong thai kỳ, chỉ xếp thứ hai sau chứng thiếu máu. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ những vấn đề liên quan đến thai kỳ, do rối loạn miễn dịch, dùng thuốc hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Để không gây tổn hại đến sức khỏe thai nhi, mẹ nên tìm hiểu ngay những thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu.

Nếu bị xuất huyết giảm tiểu cầu, bạn nên bổ sung ngay những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để bệnh mau thuyên giảm và tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Chất béo hoàn toàn không “xấu” như bạn nghĩ. Vẫn có những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nên có trong danh mục của xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì. Đó là các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật, trứng, cá béo…

Top 6 loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho người tập gym • Leep.app

Những thực phẩm vừa nêu chẳng những cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe mà còn “nạp” năng lượng để mẹ thoát khỏi triệu chứng mệt mỏi, uể oải của chứng giảm tiểu cầu.

Thực phẩm giàu folate

Folate thực chất là dạng ở trong tự nhiên của vitamin B9 hay axit folic. Chất này quan trọng trong việc tham gia vào cấu trúc của tế bào máu. Sự thiếu hụt folate cũng là nguyên nhân gây xuất huyết giảm tiểu cầu trong thai kỳ.

Acid folic là gì? Tác dụng ra sao và có trong thực phẩm nào?

Thực phẩm giàu vitamin C

Người đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì? Trả lời bạn đó là thực phẩm giàu vitamin C. Bởi ngoài vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu mà ai cũng rõ, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất sắt hiệu quả. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc gia tăng số lượng tiểu cầu.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C ngoài cam | Vinmec

Thực phẩm giàu protein nạc

Nhiều người còn khá lạ lẫm với định nghĩa về protein nạc. Hiểu nôm na rằng thực phẩm giàu protein nạc sẽ giàu đạm nhưng không chứa nhiều thành phần có hại như cholesterol, chất béo bão hòa so với thịt đỏ. Đặc biệt nhóm thực phẩm này cũng rất giàu chất sắt có lợi cho việc tái tạo tiểu cầu.

Protein nạc được tìm thấy nhiều trong cá thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da, thịt thăn bò, thăn lợn, tôm, trứng cùng các loại đậu…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm liên quan thường có mặt trong mọi chế độ ăn, đặc biệt cho người đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu. Lý do vì sữa cung cấp protein, canxi đặc biệt là vitamin B12 (hay cobalamin) rất cần cho việc sản sinh tế bào máu. Việc thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến giảm tiểu cầu trên nhiều ca lâm sàng.

Phân biệt sữa và các chế phẩm từ sữa

Khi chọn sữa, bạn nên dùng loại ít béo, tránh thành phần chất béo bão hòa  có hại cho tim mạch. Ngoài ra, bạn cũng chú ý đến những nguồn vitamin B12 tiềm tàng khác từ thịt bò, trứng, cá biển…

Nguồn : bau.vn