Bản năng của người làm mẹ là luôn ưu tiên lựa chọn cho thiên thần nhỏ những điều tốt đẹp nhất, đặc biệt là chọn thực phẩm cho giai đoạn tập ăn dặm quan trọng. Sau ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé tự chỉ huy thì phương pháp “ăn dặm Organic” với nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, miễn dịch và sự phát triển của bé yêu đang được các mẹ bỉm sữa tích cực truyền tai nhau.
Bắt nguồn từ các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, dinh dưỡng Organic nói chung và “ăn dặm Organic” nói riêng chính là xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, nói không với hóa chất để cơ thể lẫn tâm hồn bé nhận được những gì thuần khiết nhất.
“Ăn dặm Organic” cần quan trọng nguồn gốc, xuất xứ
Nguồn gốc – xuất xứ của thực phẩm chính là điều kiện tiên quyết mẹ cần quan tâm để có thể áp dụng thành công phương pháp “ăn dặm Organic”. Không khó để bắt gặp câu hỏi của mẹ về chủ đề này như: mua thực phẩm Organic cho bé ở đâu an toàn, cách chọn thực phẩm Organic như thế nào là tốt nhất cho bé… Nhiều mẹ bỉm sữa còn “săn lùng” thực phẩm từ quê gửi lên với số lượng hạn chế hoặc trực tiếp trồng rau thủy canh tại nhà làm nguồn nguyên liệu cho bé tập ăn dặm. Vậy làm sao để biết thực phẩm mẹ chọn đã “chuẩn” Organic chưa?
Mẹ giờ đây có thể yên tâm vì không phải loay hoay đánh giá chất lượng thực phẩm bằng vẻ bề ngoài mà có thể thông qua các chứng nhận Organic nghiêm ngặt, uy tín trên thế giới như USDA Organic của Mỹ (1), chứng nhận JAS của chính phủ Nhật (2) hoặc chứng nhận EU Organic theo tiêu chuẩn châu Âu (3) để tuyển chọn thực phẩm cho con mỗi ngày.
Bật mí với mẹ, muốn đạt chứng nhận Organic, thực phẩm phải trải qua một quá trình kiểm định nghiêm ngặt về việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hay hóa chất để đảm bảo nguồn dinh dưỡng thuần khiết nhất. Khi lựa chọn nguyên liệu để chế biến món ăn Organic cho bé yêu, mẹ hãy kiểm tra kỹ các chứng nhận tiêu chuẩn như trên nhé!
Tôn trọng khẩu vị của bé khi “ăn dặm Organic”
Ăn dặm là bước đầu tiên để bé tiếp xúc với mùi vị tự nhiên của các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Mỗi bé từ khi sinh có tính cách, thói quen, nhịp phát triển lẫn phong cách ăn uống hoàn toàn khác nhau mà mẹ là người nắm rõ nhất. Để có thể thành công với phương pháp “ăn dặm Organic”, điều tiếp theo mẹ cần ghi nhớ đó là hãy tôn trọng khẩu vị của bé.
Vị giác của con giống như một tờ giấy trắng. Những món ăn dặm ở giai đoạn này càng thuần tự nhiên càng tốt vì con sẽ nhận biết được mùi vị Organic nguyên bản của thực phẩm. Mẹ cũng có thể quan sát con thích và không thích những loại đồ ăn, thức uống nào. Từ đó thiết kế lại thực đơn và tập cho con ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất là bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, làm nền tảng cho thói quen ăn uống tốt cũng như sự phát triển vị giác về sau.
Lưu ý đến cách chế biến giữ lại sự tươi ngon của thực phẩm Organic
Sau khi đã lựa chọn được nguồn nguyên liệu chuẩn Organic thì điều tiếp theo mẹ nên quan tâm là chọn cách chế biến như thế nào để giữ lại trọn vẹn hương vị tươi mới, ngon lành lẫn nguồn dưỡng chất Organic thuần khiết có trong thực phẩm.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/an-dam-organic-cac-me-da-tim-hieu-chua-a179600.html