10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh Covid-19 này, ngoài việc hạn chế ra ngoài, rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang,... bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh này:

1. Trái cây họ cam, quýt, bưởi,…

10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hình 1

Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C.

2. Đu đủ – thực phẩm tăng cường sức đề kháng

10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hình 2

Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

3. Các loại rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Các loại rau như cải bó xôi hay rau chân vịt, bông cải xanh… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.

– Cải bó xôi hay rau chân vịt nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

rau cải bó xôi

– Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.

bông cải xanh

4. Ớt chuông đỏ

10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hình 3

Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt. Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da.

5. Các loại hải sản có vỏ

10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hình 4

Đây là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm hùm, hàu… Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

6. Gừng – thực phẩm tăng cường sức đề kháng

10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hình 5

Virus Corona (nCoV) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp nên việc ăn hoặc uống gừng tươi là biện pháp giúp bạn giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Bởi gừng là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, giúp giảm viêm, giảm đau, ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.

7. Tỏi

tỏi

Theo các nghiên cứu y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

8. Nghệ

nghệ

Nghệ có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm.

9. Nấm

nấm

Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D theo cách tự nhiên. Ngoài ra Beta-glucan, chất xơ sẵn có trong thành tế bào nấm còn có thể đánh thức hệ miễn dịch và sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Thành phần selenium cũng cải thiện sức mạnh miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước cảm lạnh và kích thích sản xuất tế bào bạch huyết typ T.

10. Thịt bò – thực phẩm tăng cường sức đề kháng

thịt bò

Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao, ước tính 100 gram thịt bò có thể sản xuất 22 gram protein. Do đó cần tăng cường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho bạn. Đặc biệt, thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, cho bạn cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.

Song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên còn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tăng cường sức khỏe nói chung và tăng cường sức đề kháng do các đơn vị y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo.

 

Nguồn : bau.vn

Quy tắc dinh dưỡng 4-5-1 để tăng cường sức đề kháng
Quy tắc dinh dưỡng 4-5-1 để tăng cường sức đề kháng "chiến đấu" với dịch Covid-19

Để có một sức khỏe tốt và chống lại được với dich Covid-19 thì bạn cần có một chế độ ăn uống, vận động một cách hợp lý, khoa học và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày kết hợp với các biện pháp kể trên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong công cuộc chiến đấu với dịch Covid-19.