10 ngộ nhận trong kết hợp thực phẩm của nhiều người

Nhiều sự ngộ nhận trong viết kết hợp thực phẩm sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe của con người. Vậy bạn cần phải chú ý những gì?

Cùng tìm hiểu ngay một số thông tin trong việc kết hợp thực phẩm để tránh gây hại cho sức khỏe trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

10 ngộ nhận trong kết hợp thực phẩm

1. Uống nước có gas trong bữa ăn

Uống nước có gas trước, trong, ngay sau ăn sẽ không tốt cho tiêu hóa. Nước có gas làm loãng và giảm dịch vị, hạn chế quá trình tiêu hóa. Nước có gas còn làm căng thành dạ dày, gây cản trở sự co bóp khiến tiêu hóa chậm, thậm chí gây đau, viêm dạ dày..

2. Ăn cam, quýt ngay

Sau khi uống sữa protein trong sữa có thể làm vitamin C trong cam, quýt ngưng đọng, gây khó tiêu, trướng bụng. Ngoài ra, phản ứng giữa acid pectic trong nước cam với cazein trong sữa bò sẽ gây kết tủa, cản trở việc tiêu hóa. Tương tự bạn cũng không nên uống nước cam, quýt và sữa bò gần nhau. Nếu bắt buộc phải uống cùng lúc thì nên uống sữa bò trước rồi uống nước cam sau. Khi đó, sữa đã bị thủy phân một phần khi hòa trộn với acid của dạ dày nên có gặp nước cam cũng không gây hại.

3. Ăn lẫn củ cải đỏ và củ cải trắng

Một trong những điểm cộng của củ cải trắng là khá giàu vitamin C. Nhưng nếu bạn kết hợp cùng với củ cải đỏ thì một loại men trong củ cải đỏ sẽ phá vỡ và làm mất đi hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng.

4. Ăn dưa chuột + hoa quả nhiều vitamin C

Tương tự như trường hợp của củ cải đỏ và trắng. Trong dưa chuột cũng có một loại men tiêu hủy hết lượng vitamin C mà các loại hoa quả vừa mang lại.

5. Vừa ăn hài sản vừa ăn hoa quả

Trong cá, tôm, rong biển chứa nhiều calci và protein, nếu ăn lẫn với hoa quả (chứa thành phần tannin) thì không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein, mà còn gây phản ứng giữa calci và tannin tạo thành hợp chất khó tiêu, gây kích thích dạ dày.

6. Cho mì chính vào trứng tráng

ket hop thuc pham

rứng gà chứa nhiều thành phần acid glutamic, khi tráng trứng nếu cho mỳ chính vào không những không làm tăng mùi vị mà còn làm mất đi mùi vị tự nhiên của trứng.

7. Uống nước chè khi ăn thịt chó, thịt dê

Acid tanic trong nước chè khi tác dụng với protein trong thịt chó, thịt dê làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, phân khô, dễ bị táo bón. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể gây ung thư.

8. Khoai tây xào với thịt bò

Nồng độ dịch vị cần thiết khi khoai tây và thịt bò được tiêu hóa là hoàn toàn khác nhau. Hai thực phẩm này khi ngưng đọng trong dạ dày thời gian dài sẽ gây rối loạn chức năng đường ruột và dạ dày.

9. Thịt gà + rau kinh giới

Đừng bao giờ làm món nộm gà xé phay mà lại thêm rau kinh giới. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ gây chứng đây bụng, khó tiêu. Ăn thường xuyên còn khiến bạn khó đi ngoài.

10. Gan lợn xào giá

ket hop thuc pham

Nấu chung giá với gan lợn đồng nghĩa với việc bạn đã tự mình vứt bỏ những dưỡng chất có lợi trong hai loại thực phẩm này. Hàm lượng đồng dồi dào trong gan (2,5mg. đồng 100g gan lợn sẽ khiến vitamin C trong giá bị oxy ho Kết quả là gan màu hết dưỡng chất và giá chỉ còn chất xơ.

Nguồn : bau.vn