2 cách muối hành củ giòn ngon, không nổi váng cho ngày Tết

Vào dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có ít nhất 1 hũ hành củ muối để ăn kèm với bánh chưng chống ngấy. Với cách làm này bạn sẽ có hũ hành muối cực kỳ ngon, giòn.

Hành củ muối được coi là món ăn kèm trong dịp Tết, không đơn giản mà ngày xưa cha ông ta đã có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh”. Bài viết này của Bau.vn sẽ mách bạn 2 cách muối hành củ ngon mà đơn giản nhé!

Cách muối hành củ thứ nhất

1. Nguyên liệu

 • Hành củ: 1kg (Nên chọn củ hành hơi non và bé sẽ nhanh được ăn)
 • Nước mắm: 1 bát
 • Đường: 2/3 bát
 • Giấm: 1 bát
 • Nước: 1,5 bát
 • Nước vo gạo

 

muoi hanh cu

2. Cách làm

Bước 1: Bạn ngâm hành với nước vo gạo để qua đêm.

Bước 2: Tiếp đến, hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Sau đó, bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ bạn nên khéo tay không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.

Bước 3: Sau khi cắt rễ, bạn pha hỗn hợp nước mắm gồm 1 bát nước mắm, 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Để hỗn hợp nước mắm được ngon bạn nên chọn loại giấm gạo ngon. Không chọn giấm nhân tạo, giấm công nghiệp vì sẽ làm hành muối bị chua gắt. Bạn đem hỗn hợp mắm vừa pha xong đi đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội.

muoi hanh cu

 

Bước 4: Rửa thật sạch hũ đựng hành muối rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Không nên để hũ đọng nước lã vì sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon. Tiếp theo, bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ từng lát ớt cho đẹp.

Bước 5: Sau cùng bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào hũ sao cho hành được ngập trong nước.

Bước 6: Đậy kín nắp hũ muối hành và bảo quản ở nơi thoáng mát. Hành non thì chỉ 4-5 ngày là ăn được. Hành già và trời ấm thì để 7-10 ngày, trời lạnh thì lâu hơn một chút.

Cách muối hành củ thứ 2

1. Nguyên liệu

 • Hành củ: 1kg
 • Nước: 1,5 lít
 • Muối: 70g
 • Đường trắng: 1 thìa canh
 • Giấm hoặc rượu trắng: 2 thìa

2. Cách muối hành củ

Bước 1: Cắt bỏ rễ, bóc vỏ già và lá xanh của hành củ rồi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Đổ nước, đường, muối vào nồi đun sôi thì gạn bỏ cặn và để cho nguội bớt. Khi nước còn hơi ấm bạn cho giấm hoặc rượu vào.

Bước 3: Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối vào ngập hành. Bạn có thể dùng vỉ tre hoặc vật nặng chặn cho hành luôn chìm trong nước muối. Nếu hành nổi, nước sẽ bị nổi vàng và hành sẽ hỏng.

muoi hanh cu

Bước 4: Sau khoảng 7-10 ngày là ăn được. Hành đã muối chua bạn vớt ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát.

Bước 5: Khi ăn bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn. Bạn cũng có thể trộn với ớt bột và nước mắm cho đậm đà.

Khi hành muối đã đến độ ăn được, để kéo dài thời gian sử dụng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để hành lâu bị chua. Đồng thời, để món ăn không bị nổi váng, hãy đảm bảo nguyên liệu và dụng cụ phải khô ráo.

Nguồn : bau.vn