“3 không” mẹ bầu nên ghi nhớ khi đi vệ sinh để tránh việc thai nhi bị thiếu oxy

Trong những ngày thai kì, việc đi vệ sinh sai của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy, mẹ bầu khi đi vệ sinh cần lưu ý "3 không" sau.

Trong những ngày thai kỳ, mẹ bầu cần thay đổi và lưu ý rất nhiều vấn đề: chế độ ăn uống,  các bệnh lý liên quan,.. để giúp thai nhi phát triển một cách khoẻ mạnh. Trong đó, có việc đi vệ sinh cũng phải hết sức cẩn thận. Dưới đây mẹ bầu đi vệ sinh cần lưu ý “3 không sau đây” để tránh việc thai nhi bị thiếu oxy nhé.

Một số thay đổi về cơ thể của mẹ bầu khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, cùng với sự lớn lên của thai nhi, cơ thể mẹ sẽ trải qua nhiều thay đổi khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Các triệu chứng thai nghén sẽ xuất hiện như phù nề tay chân, đau vùng hạ vị, đau lưng, táo bón, v.v. Dù phải chịu đựng đủ mọi vất vả khi mang thai nhưng chỉ cần con sinh ra khỏe mạnh thì những điều ấy chẳng hề hấn gì.

me bau di ve sinh

Ngoài những vất vả do các triệu chứng thai nghén gây ra thì khi mang thai, người mẹ sẽ phải cẩn trọng hơn trong rất nhiều vấn đề như ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt… Ngay cả việc đi vệ sinh cũng cần tuân thủ những lưu ý nhất định. Nếu thời gian đi vệ sinh của bà bầu quá lâu sẽ khiến thai nhi bị chèn ép trong tử cung, từ đó dẫn tới tình trạng thiếu oxy rất nguy hiểm.

Mẹ bầu lưu ý ngay ” 3 không” khi đi vệ sinh

1. Không đi vệ sinh quá lâu- Mẹ bầu đi vệ sinh

Sau khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, bụng bà bầu ngày càng lớn, cơ thể trở nên cồng kềnh khiến việc di chuyển trở nên khó khăn, mỗi lần đi vệ sinh cũng trở thành nỗi ám ảnh. Nếu bà bầu đi vệ sinh quá lâu, máu sẽ dồn xuống phía dưới dễ dẫn đến lượng máu cung cấp cho vùng đầu và chi dưới không đủ, gây ra hiện tượng tê bì chân tay, chóng mặt, chướng bụng, không tốt cho sức khỏe thai nhi.

me bau di ve sinh

Mặt khác, nếu mẹ ngồi ở tư thế không đúng trong thời gian dài sẽ khiến bụng bị chèn ép, không gian trong tử cung bị nhỏ lại khiến em bé cảm thấy khó chịu, tình trạng thiếu oxy rất dễ xảy ra.

Có một số nguyên nhân khiến bà bầu đi vệ sinh quá lâu như không đi tiêu được vì táo bón, hoặc cũng có thể vì thói quen nghịch điện thoại. Cho dù là vì lý do gì thì mẹ bầu cũng nên khắc phục, không nên kéo dài thời gian đi vệ sinh quá lâu nếu không sẽ gây nguy hiểm cho em bé trong bụng và hậu quả có thể khiến mẹ phải hối hận.

2. Cố gắng không sử dụng bệ xí xổm khi đi vệ sinh

Khi đi vệ sinh, nhất là ở tư thế ngồi xổm, bụng của sản phụ bị phần đùi ép vào, ảnh hưởng đến sự di chuyển tự do của thai nhi trong tử cung. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, khi bụng bầu đã lớn, em bé đã từ từ di chuyển xuống khung chậu để chuẩn bị cho việc chào đời, nếu mẹ ngồi xổm lâu rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy cho thai nhi.

Ngoài ra, khi mang thai, bà bầu còn dễ bị thiếu máu. Nếu ngồi xổm để đi vệ sinh sẽ làm chậm quá trình vận chuyển máu lên não, khi đứng dậy rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, chẳng may bị ngã thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng bệ xí xổm khi đi vệ sinh.

3. Cố gắng không sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Ở các nhà vệ sinh công cộng do có nhiều người cùng đi chung nên không được sạch sẽ như ở nhà, việc còn sót lại vi khuẩn, vi rút là điều hiển nhiên. Mặt khác, sức đề kháng của bà bầu lúc này rất thấp nên các vi khuẩn có hại có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng đi tiểu nhiều lần là điều rất dễ xảy ra trong giai đoạn mang thai nên đôi khi bà bầu vẫn cần phải vào nhà vệ sinh công cộng để giải quyết.

me bau di ve sinh

Lúc này, các mẹ phải đặc biệt chú ý đến hành vi của mình Trước hết, không được ngồi trực tiếp vào bồn cầu mà nên dùng giấy vệ sinh trải nhiều lớp xuống lót phía dưới rồi mới ngồi. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý để không chạm vào tay nắm cửa và những nơi mà người khác thường xuyên chạm vào nhằm tránh lây chéo vi khuẩn gây bệnh. Cuối cùng là chú ý đến các bậc tam cấp, vì nhiều nhà vệ sinh công cộng được xây dựng cao hơn mặt đất nên nếu không chú ý rất dễ bị hụt chân ngã rất nguy hiểm.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn!

Nguồn : bau.vn