3 loại thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng quý, càng bổ dưỡng

Những thực phẩm này có thời hạn sử dụng rất dài, bạn có thể tích trữ nó trong nhà nhiều năm mà không sợ hỏng, hay thay đổi công dụng của nó.

3 loại thực phẩm dưới đây khi bạn để càng lâu càng bổ dưỡng, bạn không cần phải bỏ đi nếu để trong thời gian dài.

1. Mật ong là thực phẩm để càng lâu, càng bổ dưỡng

Mật ong là một trong số ít các thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng. Các nhà khảo cổ học đã từng tìm thấy hũ mật ong 3000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập và điều bất ngờ là nó vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được.

Nguyên nhân khiến mật ong có thể bảo quản được trong thời gian dài như vậy là do nó có hàm lượng nước cực thấp. Trong khi đó, vi sinh vật cần có nước để phát triển và sinh sôi. Hơn nữa, mật ong có độ pH thấp, môi trườn của mật ong gần như không có vi khuẩn trú ngụ và phát triển.

thuc pham

Ngoài ra, mật ong cũng có đặc tính là kháng khuẩn, bởi chúng có hydrogen peroxide giúp nó trở thành thực phẩm không có thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, không có nghĩa rằng chúng “bất tử” nếu bạn bảo quản không đúng cách. Khi mật ong bị hở, lượng nước có trong mật ong có thể tăng lên mức khoảng 18%, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Vì thế, bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh có nắp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Khi lấy mật ong, phải dùng dụng cụ sạch để lấy, tránh nhiễm khuẩn làm hỏng mật ong có trong bình.

2. Giấm

Giấm cũng được coi là một loại thực phẩm không bao giờ sợ hết hạn. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem cho thấy, thời gian sử dụng của giấm gần như là vô hạn. Chúng có tính axit nên có thể tự bảo quản mà không cần để trong tủ lạnh. Theo thời gian, bạn có thể giấm có sự thay đổi về màu sắc, xuất hiện tình trạng đóng cặn trong chai, nhưng những thay đổi này hầu như không ảnh hưởng đến sự an toàn và chất lượng của chúng.

thuc pham

3. Dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất gần như thời gian sử dụng là vô hạn. Sở dĩ nó có thể để được lâu vì chúng có chứa chất ABctb. Đây là một chất có đặc tính kháng vi sinh vật rất mạnh, tiêu diệt các vi khuẩn và nấm. Bởi vì thế, dầu dừa sẽ không bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng, hay làm ảnh hưởng đến kết cấu.

thuc pham

Tất nhiên, vẫn sẽ có những loại dầu dừa bị hư hỏng, biến chất sau thời gian sử dụng. Điều này có thể do dầu dừa đã bị pha trộn tạp chất chứ không phải là dầu dừa nguyên chất.

Trên đây là 3 loại thực phẩm dù bạn để bao lâu cũng không lo hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản chúng trong bình đựng kín nắp, ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời để kéo dài thời gian bảo quản.

Nguồn : bau.vn