3 thứ không được đặt trong phòng ngủ của trẻ sơ sinh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển

Cha mẹ cần lưu ý khi đặt 3 thứ này trong phòng ngủ của trẻ sơ sinh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng nhận thức của trẻ.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời còn rất mong manh, cần được cha mẹ bảo vệ cẩn thận. Có những thứ tưởng bình thường nhưng khi đặt vào phòng ngủ của trẻ sơ sinh lại mang lại hậu quả khôn lường, cha mẹ nên lưu tâm.

3 điều cấm kỵ đặt trong phòng ngủ của trẻ sơ sinh

Không đặt hương muỗi

Sau khi bắt lửa, hương muỗi tỏa ra mùi hắc, có khả năng gây hại cho đường hô hấp mỏng manh của trẻ sơ sinh. Nếu trẻ nằm lâu trong môi trường này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến hô hấp. Nếu muốn tránh muỗi cho trẻ mẹ nên mắc màn hoặc thoa một chút dầu tràm xung quanh chăn và nơi trẻ nằm sẽ an toàn hơn nhiều so với việc dùng hương muỗi.

phong ngu tre so sinh

Trẻ sơ sinh ngửi nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến trí não và khả năng phát triển. Bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc bôi chống muỗi đặc trị dành cho trẻ sơ sinh vô cùng an toàn.

Không đặt máy sưởi vào phòng ngủ trẻ sơ sinh vào mùa đông

Trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu nước trong môi trường hanh khô, việc bật máy sưởi trong phòng trẻ vào mùa đông sẽ làm tăng độ hanh khô trong nhà rất nhiều và khiến cơ thể trẻ sơ sinh bị mất nước cực kỳ nghiêm trọng. Một số mẹ nghĩ rằng trong sữa mẹ đã đủ nước thì không cần bổ sung thêm nước cho bé, như vậy triệu chứng thiếu nước sẽ ngày càng nghiêm trọng, môi trường khô hanh dễ khiến bé bị ốm. Tốt nhất mẹ nên đặt máy tạo độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh để giảm bớt sự khô hanh trong phòng.

phong ngu tre so sinh

Trong thời tiết hanh khô bạn nên cho trẻ nằm trong phòng kín gió. Nếu muốn nhiệt độ phòng ấm hơn, bạn có thể bật máy sưởi trước khoảng 30 phút trước khi đưa trẻ vào phòng. Với cách này sẽ giúp không khí bớt hanh khô, da không bị nứt nẻ. Đồng thời, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Không hút thuốc trong phòng

Thuốc lá có những tác hại nhất định đối với người lớn. Với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, mùi khói thuốc không chỉ gây hại cho đường hô hấp của trẻ mà còn có thể khiến trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản. Hơn nữa, tác hại của khói thuốc đối với trẻ sơ sinh là rất lớn. Vì vậy mẹ bầu phải chú ý không để trẻ sơ sinh ở trong môi trường có khói thuốc, người hút thuốc lá không được hút thuốc trong phòng ngủ hoặc ở gần phòng trẻ.

phong ngu tre so sinh

Thuốc lá độc hại đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, do đó bạn nên tránh xa khu vực có người. Khi đến gần trẻ nên thực hiện các bước rửa tay, vệ sinh răng miệng để khử mùi thuốc lá còn vướng trên người. Bởi trẻ em rất nhạy cảm với khói thuốc, dễ làm chúng sợ và khóc khi bạn đến gần.

Trên đây là 3 điều cấm kỵ không nên đặt trong phòng ngủ của trẻ sơ sinh kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển. Phòng ngủ của trẻ sơ sinh nên trong lành, không có mùi lạ hoặc sử dụng các chất tạo mùi thơm tác động tiêu cực đến hệ hô hấp của trẻ.

Nguồn : bau.vn