4 cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chính xác nhất

Theo các chuyên gia, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 7 ngày để tinh trùng gặp trứng và thụ thai. Bởi vậy, nếu muốn tăng khả năng thụ thai thì bạn cần phải biết ngày rụng trứng là ngày nào.

Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn 4 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệtcach tinh ngay rung trung

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt  là cách tính thường gặp nhất, tuy nhiên nó sẽ chỉ mang lại độ chính xác cao đối với các chu kỳ đều. Đầu tiên, bạn cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi chép cẩn thận để xem nó kéo dài bao lâu.

Chu kỳ kinh nguyệt có khả năng thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Chính vì thế, phải theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 8 tháng mới có thể biết chính xác nó thường kéo dài trong bao lâu. Thời gian của chu kỳ kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới ngày cuối cùng trước ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Để xác định khoảng thời gian rụng trứng, hãy lấy tổng số ngày trong chu kỳ trừ đi 18:

 • Nếu như chu kỳ kinh đều 28 ngày thì thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là từ ngày 10 đến ngày 16 của chu kỳ.
 • Nếu như chu kỳ kinh đều 30 ngày thì khoảng thời gian quan hệ để thụ thai là từ ngày 12 đến 17 của chu kỳ

Canh ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cungcach tinh ngay rung trung

Bạn có thể quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung để xác định ngày rụng trứng. Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào hormone estrogen.

Thời điểm trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc cũng như kết cấu. Những thay đổi này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng thụ thai hơn. Bên cạnh đó, dịch nhầy còn có khả năng giúp cho tinh trùng sống tới 5 ngày trong cơ thể.

Quan sát dịch nhầy cổ tử cung có thể giúp xác định chính xác thời điểm rụng trứng để làm tăng cơ hội thụ thai. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn có thể phân biệt:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lúc này, lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và trong một số trường hợp còn cảm thấy âm đạo rất khô. Sau một vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính sẽ dần xuất hiện.
 • Ngày sắp rụng trứng: Đây chính là thời điểm dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Lúc này, màu sắc của dịch nhầy sẽ có màu trắng kem.
 • Giai đoạn rụng trứng: Lúc này, lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất và giống như lòng trắng trứng. Đây chính là thời điểm bạn đang ở trong những ngày có khả năng mang thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lúc này, lượng dịch nhầy sẽ giảm dần và trở nên đặc hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Như vậy sẽ tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng hơn, làm tăng khả năng thụ tinh.

Sử dụng que thử rụng trứngcach tinh ngay rung trung

Que thử rụng trứng sẽ hoạt đọng bằng cách kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. LH luôn chiếm một lượng nhỏ trong nước tiểu của phụ nữ tuy nhiên nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước ngày trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây chính là thời điểm thụ thai hiệu quả nhất.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệtcach tinh ngay rung trung

Nhiệt độ cơ thể cơ bản chính là nhiệt độ được đo buổi sáng, trước khi bạn rời giường và cùng một thời điểm. Chính vì thế, để có thể nhận được kết quả chính xác nhất thì bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi ra khỏi giường.

Nếu như bạn đo nhiệt độ sau khi ra khỏi giường thì nó có thể sẽ thay đổi và  không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Thông thường, nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6°C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ thay đổi phụ thuộc vào nồng độ hormone trong cơ thể. Vào khoảng thời gian trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ cơ thể cơ bản. Lúc này, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ (thường không quá 1°C) và tiếp tục tăng cao cho tới khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nhưng chỉ khi ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản đo được mỗi ngày, bạn mới có thể nhận ra sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày.

Làm như vậy sẽ giúp bạn có thể chính xác thời kỳ trứng rụng. Khi đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân bởi nó có khả năng đo được cả những thay đổi về nhiệt độ nhỏ nhất, giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể bao gồm:

 • Ốm hoặc sốt
 • Bạn đo nhiệt độ khi đang lo lắng và căng thẳng
 • Tăng ca
 • Ngủ không ngon giấc hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Đến những địa điểm có múi giờ khác
 • Đang gặp các vấn đề phụ khoa
 • Đang sử dụng thuốc

Nguồn : bau.vn