4 động tác mát xa chân hiệu quả cho bà bầu tại nhà

Một trong những rắc rối mà bà bầu thường gặp trong thai kỳ đó là gặp phải tình trạng phù nề và tê chân. Trong giai đoạn này, chân các mẹ sẽ khá khó chịu vì sức ép cơ thể đè nặng lên đôi bàn chân.

Cùng tìm hiểu 4 động mát xa chân dưới đây sẽ là “liều thuốc” cho bà bầu cực hiệu quả, giúp tinh thần mẹ được sảng khoái, thoải mái.

mát xa chân

Mát xa chân cho bà bầu có tác dụng gì?

Trên thực tế, việc mát xa chân khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Phụ nữ mang thai phải trải qua nhiều đau nhức trong thai kỳ do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và việc tăng cân ảnh hưởng đến đôi chân, dẫn đến phù nề, chuột rút, đau nhức ở bàn chân.

1. Tăng lưu thông tuần hoàn não

Một trong những cách tốt giúp phụ nữ mang thai cải thiện cả về mặt sức khỏe và tinh thần đó là cách mát xa chân cho bà bầu. Việc xoa bóp các khớp cổ chân, ngón chân và gan bàn chân kỹ giúp các mạch máu giãn nở, khí huyết được lưu thông. Từ đó, giảm triệu chứng chân bị phù nề do việc mang thai mang lại.

2. Giảm căng thẳng

Không chỉ giúp cải thiện những vấn đề về sức khỏe, cách xoa bóp chân cho bà bầu còn giúp các mẹ có tinh thần tốt hơn trong quá trình mang thai của mình. Việc mát xa giúp bà bầu được xoa dịu tâm trí và lấy lại bình tĩnh. Nhất là đối với những bà bầu mới mang thai lần đầu với những lo lắng về việc làm mẹ và chăm sóc em bé

3. Giảm tình trạng chuột rút

Không những bàn chân bà bầu bị phù nề, mà còn bị chuột rút thường xuyên trong quá trình mang thai do áp lực về trọng lượng. Cách mát xa chân cho bà bầu giúp các cơ được thư giãn, nghỉ ngơi. Vì vậy giảm tình trạng bị chuột rút bàn chân và bắp chân. Bà bầu sẽ khắc phục được trình trạng đau đớn và khó chịu.

4. Tốt cho thai nhi

Các động tác mát xa không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ mà còn kích thích, tăng cường sự phát triển tốt nhất cho thai nhi

Hướng dẫn cách mát xa chân cho bà bầu

Những động tác mát xa này bà bầu có thể tự làm hoặc nhờ người thân làm giúp khi bụng đã quá to gây khó khăn cho việc với tới bàn chân.

Cách tốt nhất để thực hiện những động tác này là mẹ bầu hãy ngồi trên một chiếc ghế. Chọn ghế không quá cao, sao cho cả bàn chân có thể tiếp xúc với mặt đất.

Động tác 1: Mát xa lòng bàn chân

mát xa lòng bàn chân

Dùng cả hai tay giữ lòng bàn chân, ấn hai đầu ngón tay cái thật chậm rãi, dọc theo chiều dài của lòng bàn chân, từ gót tới các ngón chân.

Động tác 2: Mát xa ngón chân

ngón chân

Dùng ngón tay cái chà nhẹ vào chỗ nhiều thịt, phía sau mỗi ngón chân, trong vòng 30 giây. Tiếp đến, túm nhẹ ngón chân út bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay còn lại cố định ở ngón chân cái. Thao tác lần lượt đến hết 5 đầu ngón chân.

Động tác 3: Mát xa gót chân

mát xa gót chân

Gót chân, chỗ vòng cong và phần thịt đệm, gần các ngón chân: Ôm bàn chân bằng cả hai tay. Dùng hai ngón tay cái mát xa theo hình vòng tròn nhỏ và ấn nhẹ vào vùng thịt đệm gần các ngón chân. Thao tác tương tự với chỗ cong và phần gót của bàn chân.

Động tác 4: Mát xa mắt cá chân

mắt cá chân

Lấy bàn tay xoay tròn thành nhiều lần quanh mắt cá. Trải rộng lòng bàn tay, chà nhẹ vào lớp da phía trên và phía dưới mắt cá. Sau đó, ấn nhẹ theo đường dọc, từ mắt cá đến các ngón chân. Kết thúc bằng xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân, từ mắt cá đến đầu gối.

Nguồn : bau.vn