4 dưỡng chất tốt cho mắt trẻ, cha mẹ cần bổ sung thường xuyên

Để có đôi mắt khỏe, sáng mẹ cần bổ sung ngay các dưỡng chất tốt cho mắt dưới đây cho con yêu. Hãy cùng xem đó là cách loại dưỡng chất nào nhé!

Hiện tại, tỷ lệ cận thị hoặc mắc các bệnh về mắt ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính là do thời gian tiếp xúc với đồ công nghệ cao hơn. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp yêu cầu học sinh ở nhà học trực tuyến. Do đó, mẹ cần chú ý đến các dưỡng chất tốt cho mắt để giữ gìn “cửa sổ tâm hồn” của trẻ.

1. Dưỡng chất tốt cho mắt- Axit a-linolenic

Đây là một trong những nguyên tố dinh dưỡng tốt cho mắt của trẻ, có nhiệm vụ cấu thành các tế bào não bộ và võng mạc. Nó cũng kích thích não bộ, thị lực phát triển, giảm nguy cơ phát sinh các dị tật ở não.

Theo các nghiên cứu, các thai phụ hoặc trẻ thiếu axit a-linolenic thì hàm lượng DHA trong các tế bào võng mạc giảm 1/2, hàm lượng chất xám ở não cũng giảm 1/4 so với điều kiện cơ bản bình thường. Điều này sẽ có sự tác động lâu dài tới sự phát triển của trẻ sau này.

duong chat tot cho mat

Các thực phẩm có chứa axit a-linolenic như cá hồi, cá ngừ, quả hạch, hạt dẻ, dầu gan cá… bạn có thể tích hợp những thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày của trẻ. Trong đó, dầu gan cá là lựa chọn hoàn hảo cho dinh dưỡng và tài chính.

2. Bổ sung vitamin A để mắt sáng khỏe

Vitamin  A đóng vai trò là một trong những nguyên tố chính tạo nên sắc tố thị giác. Vì thế, thị lực sẽ giảm đi đáng kể nếu thiếu loại vitamin này, lâu dần trẻ không thể nhìn rõ các vật xung quanh.

Các loại cá đều có chứa vitamin A nhưng đó là cá tươi, hãy nói không với các đóng hộp. Thai phụ nên ăn cá với tần suất ít nhất 1 lần/tuần hoặc uống viên bổ sung 1.200IU vitamin A/1ngày để đảm bảo được đôi mắt khỏe mạnh cho con.

Các loại thực phẩm khác giàu vitamin A như cà rốt, gan, lòng đỏ trứng, dầu gan cá… trong đó dầu gan cá là loại thực phẩm giàu vitamin A nhất mẹ cần lưu tâm.

duong chat tot cho mat

 

Tuy vitamin A rất quan trọng nhưng bạn không nên bổ sung tùy tiện, vì nạp quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng nhiễm độc vitamin A. Bởi thế, nên có một liều lượng nhất định hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ.

3. Taurine (acid 2-aminoethanesulfonic)

Taurine là một loại amino axit có khả năng tác động đến hệ thần kinh trung ương, sản sinh ra các tế bào thần kinh, từ đó điều khiển và phân biệt các chức năng. Khi hàm lượng Taurine không có đủ, kết cấu và chức năng của não sẽ rối loạn, dẫn đến tình trạng mỏi mắt, suy giảm thị lực.

Khả năng tự sản sinh Taurine ở trẻ rất kém, nên nếu không được bổ sung từ bên ngoài sẽ rất dễ thiếu hụt Taurine. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ nên bổ sung khoảng 20miligram taurine mỗi ngày.

4. Dưỡng chất tốt cho mắt-  Vitamin B

Vitamin B1, B2 là một trong những nguồn dinh dưỡng chủ yếu của các dây thần kinh thị giác, nếu thiếu vitamin B1 sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Vitamin B1 có trong các thực phẩm tự nhiên thịt, đậu, lạc, còn trứng, hoa quả, sữa, rau xanh không chứa nhiều vitamin B1.

Vitamin B2 có trong nội tạng đọng vật đặc biệt là gan, ngoài ra còn thịt lợn, trứng gà, cá tươi, nấm…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 50 – 100g nội tạng động vật mỗi ngày là đã đủ lượng vitamin B2 cần thiết.

Nguồn : bau.vn