4 thực phẩm không nên bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi để tránh gây hại sức khỏe

Thực đơn hàng ngày của trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên không thể bổ sung một số loại thực phẩm.

Cùng lưu ý thông tin về một loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi bổ sung trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

4 thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn, kẻo gây nguy hại khôn lường

1. Muối

Muối là một trong những loại gia vị quen thuộc, dùng để nêm thức ăn cho mặn mà, chuẩn vị. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm mà cha mẹ tuyệt đối không nên bổ sung cho trẻ bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí còn khiến chức năng thận của trẻ bị suy giảm. Như cha mẹ cũng biết, cơ thể của các bé dưới 1 tuổi vô cùng yếu ớt nên lúc này cha mẹ không thể bổ sung muối trong các bữa ăn của con. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn muối từ sớm sẽ khiến trẻ ăn mặn hơn về sau này. Ăn mặn sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tăng huyết áp.

2. Sữa tươi

Đối với các bé dưới 1 tuổi, nguồn thực phẩm dinh dưỡng và tốt nhất là sữa mẹ. Mặc dù sữa tươi là một trong những thức uống có độ dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể giúp phát triển đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dưới 1 tuổi chưa phải là độ tuổi thích hợp để cha mẹ bổ sung cho con loại thực phẩm này. Để phát triển toàn diện về thể chất và trí não, cha mẹ nên tránh sữa tươi để bổ sung cho trẻ. Như đã đề cập, thận của trẻ trong độ tuổi này còn yếu nên dễ bị quá tải bởi hàm lượng canxi, đạm hay photpho cao có trong sữa tưới. Bổ sung sữa tươi sẽ khiến trẻ phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì hay cao huyết áp sau này.

3. Thực phẩm chứa caffein

Thực phẩm chứa caffein là một trong những thủ phạm hàng đầu dẫn đến tình trạng lo âu và làm rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, đối với những bé dưới 1 tuổi, bổ sung caffein sẽ làm các bé tăng động và khó tập trung hơn. Bên cạnh đó, vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa được phát triển hoàn thiện và còn rất non nớt nên việc bổ sung caffein sẽ khó được xử lý hơn khi đưa vào cơ thể. Do vậy, chỉ cần bổ sung một hàm lượng nhỏ thôi cũng khiến trẻ bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Thực phẩm chứa caffein còn làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp nguy hiểm mà cha mẹ cần lưu ý.

4. Mật ong

tre duoi 1 tuoi

Mật ong được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chúng còn có công dụng làm đẹp da ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu trẻ chưa đủ 1 tuổi thì cha mẹ không nên bổ sung cho trẻ mật ong dù chỉ một chút. Bởi trong thành phần của mật ong có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi nạp vào cơ thể của trẻ sẽ không được phát huy tối đa các tác dụng, thậm chí còn gây hại đến con. Trong mật ong còn chứa 1 số độc tố gây hại cho trẻ, đặc biệt là tới đường ruột. Vì vậy để tránh tình trạng này, cha mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn mật ong dù bất cứ trường hợp nào nhé.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ đem lại những thông tin hữu ích dành cho cha mẹ. Hãy thường xuyên cập nhật thêm những bài viết mới nhất nữa nhé!

Nguồn : bau.vn