5 dấu hiệu trẻ thông minh nhưng lại khiến bố mẹ “phát điên”

Không phải hành vi nào của trẻ cũng là hư, là xấu. Thậm chí, một số hành vi mà ba mẹ phải "phát điên" lại là dấu hiệu trẻ thông minh.

Nuôi con ai mà lại không mong muốn con mình phát triển tốt, thông minh vượt trội. Nhiều ba mẹ thắc mắc sao chẳng thấy dấu hiệu trẻ thông minh ở đâu mà chỉ thấy có những lúc cáu muốn “phát điên”. Giải đáp cho câu hỏi thật hóm hỉnh và hơi có phần bất lực này, ba mẹ cũng theo dõi bài viết nhé, và cứ mừng thầm đi nếu thấy con yêu có 5 dấu hiệu sau đây.

1. Đứa trẻ hay viết, vẽ linh tinh

Bạn có bao giờ “phát điên” lên vì đi làm về thấy mảng tường mới sơn lại đã chi chít các bức hoạ “điêu luyện”, mà thủ phạm không ai khác ngoài những đứa trẻ không? Và nếu con bạn có sở thích viết, vẽ lên mọi góc tường trong nhà thì phải chúc mừng bạn rồi.

Các chuyên gia cho biết hành động này thực chất cực kỳ tốt cho não bộ. Nó giúp con hình thành trí tưởng tượng, khả năng quan sát,… Ngoài ra nó có lợi cho trí nhớ và tạo cho não một cách để thể hiện các khái niệm và cảm xúc.

dấu hiệu trẻ thông minh

Khi trẻ nhỏ vẽ hoặc viết linh tinh sẽ giúp phát triển tối đa khả năng sáng tạo, kích thích trí thông minh.

2. Đứa trẻ hay làm hỏng đồ

Có những đứa trẻ rất thích tháo tung đồ đạc ra bởi chúng thực sự tò mò về những thứ chúng chưa biết đến. Chúng có thể dùng tay để tháo dời đồ chơi, xem cấu trúc bên trong chiếc xe ô tô đồ chơi thế nào, chiếc điều khiển tivi thì ra sao, lớn hơn chút, chúng biết dùng tua vít, búa… để tháo dỡ những đồ dùng lớn hơn…

Những đứa trẻ này, đồ chơi bố mẹ mua cho sẽ chẳng được mấy mà đã hỏng. Đồ đạc trong nhà cũng vì chúng mà “ra đi” không ít khiến bố mẹ phát cáu, luôn mắng con là nghịch ngợm, không biết giữ gìn đồ chơi…. Tuy nhiên, nghịch ngợm chính là quá trình trẻ khám phá những điều mới mẻ, nâng cao khả năng nhận thức và nạp thêm kiến thức thực tiễn, nó cho thấy trẻ rất thông minh.

Thay vì quát mắng con khiến trẻ tổn thương, sao bạn không cùng con “thám hiểm”, thậm chí dạy con cách tháo lắp. Nếu cả 2 mẹ con vô tình làm hỏng chiếc điều khiển tivi thì đây cũng là những kỷ niệm thật đáng nhớ.

3. Đứa trẻ thích hỏi nhiều

Đôi khi chúng ta thắc mắc tại sao mà trong đầu của những ông CEO tí hon ấy lại nhiều câu hỏi “vì sao?” đến thế. Thói quen này khiến cho cha mẹ nhiều khi mệt mỏi không muốn trả lời.  Đừng phớt lờ con, nếu bạn chưa biết hãy dành thời gian tra cứu và hẹn con sẽ trả lời sau. Việc hay thắc mắc chứng tỏ con bạn là đứa trẻ rất giỏi quan sát xung quanh.

dấu hiệu trẻ thông minh

Thói quen hỏi nhiều chứng tỏ trẻ còn ham học hỏi, thông minh và giàu trí tưởng tượng.

4. Đứa trẻ thích gấp giấy

Việc trẻ xé giấy xác ra khắp nhà khiến cha mẹ vô cùng tức giận. Nhưng đây là một hành động cực kỳ tốt cho não bộ, là dấu hiệu trẻ thông minh. Các nhà tâm lý học tin rằng bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ, tức là trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy tốt cho trí thông minh của trẻ. Nếu cha mẹ tìm cách ngăn con hoạt động cũng đồng nghĩa với việc ngăn con phát triển khả năng tư duy sáng tạo của mình.

5. Đứa trẻ thích ngồi một mình

dấu hiệu trẻ thông minh

Có những trẻ chỉ thích ngồi tự chơi một mình

Ba mẹ đừng lo đây là dấu hiệu tự kỷ. Người lớn đôi khi còn không thích thú với những nơi ồn ào và trẻ nhỏ cũng vậy. Một số trẻ nhỏ không thích chơi với đám đông, chúng lại thích chơi một mình, có thể ngồi hàng giờ trong không gian chỉ có một mình. Những đứa trẻ này có khả năng tập trung cao, khả năng tư duy nổi trội hơn. Ba mẹ hãy thử tìm hiểu con và tìm những hoạt động phù hợp cho trẻ.

Nuôi con, việc trước hết ba mẹ cần làm là học cách hiểu con. Thay vì phát điên lên với con, hãy tìm hiểu thật kỹ thói quen của trẻ, biết đâu lại là dấu hiệu trẻ thông minh, từ đây hãy tạo điều kiện để con yêu được phát triển tốt nhất nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Trước khi ly hôn, cha mẹ nên nói với con 5 điều này để giúp con ổn định tâm lý

Các cặp vợ chồng sống không hợp nhau dẫn tới phải ly hôn. Đó là điều không ai mong muốn. Mỗi người một đường đi, nhưng người con mới chính là người chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương nhất. Vì vậy, trước khi ly hôn bố mẹ cần nói với con những điều này để con chuẩn bị tâm lý và không bị quá sốc nhé

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống thấp, ẩm ướt.Bệnh có khả năng lây lan và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Vì thế bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà.