5 loại thực phẩm giàu chất xơ, bà bầu bị trĩ không nên bỏ qua

Theo thống kê từ website bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 20 – 50% mẹ bầu mắc trĩ khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ gợi ý một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu bị trĩ.

Táo – Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩtot cho ba bau bi tri

Nhắc tới thực phẩm giàu chất xơ thì không thể nào bỏ qua táo. Nó có chứ cả một kho dưỡng chất phong phú, đặc biệt là chất xơ trong thành phần của táo chiếm khoảng 5g bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan có khả năng liên kết nước và đẩy chất thải qua ruột già, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai. Còn chất xơ hòa tan lại có tác dụng điều hòa hấp thụ cholesterol, giữ cho cơ thể no lâu cũng như hạn chế đường huyết tăng đột biến. Chính vì thế, táo là loại trái cây rất thích hợp với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, việc ăn táo mỗi ngày còn làm giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Chuối

Chuối được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên vô cùng hiệu quả bởi trong thành phần của chuối rất giàu chất xơ hòa tan. Chính vì thế, nó có tác dụng làm phân mềm nhanh và giúp cho bà bầu dễ đi ngoài hơn.

Nhưng mẹ nên biết rằng không phải loại chuối nào cũng cho hiệu quả giống nhau. Chuối chín là “khắc tinh” của bệnh trĩ tuy nhiên chuối xanh thì lại gây lại tác dụng ngược lại. Các bác sĩ cho biết, chuối xanh chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều tinh bột vì vậy người bị trĩ ăn vào sẽ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Lê – Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩtot cho ba bau bi tri

Theo thống kê, trong thành phần của một quả lê cỡ vừa có chứa tới gần 6g chất xơ, giúp đáp ứng khoảng 22% nhu cầu hàm lượng chất xơ cần bổ sung trong ngày. Bên cạnh công dụng giúp giảm bớt triệu chứng mót rặn, bổ sung lê trong khẩu phần ăn khi mang thai còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp cũng như chứng phù nề. Ngoài cách ăn lê như 1 loại trái cây, phụ nữ mang thai có thể đổi món bằng cách dùng lê làm nguyên liệu để nấu các món súp, hầm (như lê nấu rượu vang) hoặc salad.

Mận khôtot cho ba bau bi tri

Mận khô là loại trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mận khô cũng là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh trĩ. Thành phần sorbitol có trong mận khô giúp hút nước đồng thời kích thích nhu động ruột, làm cho dễ đi ngoài. Mặc dù mang lại hiệu quả cao tuy nhiên khi sử dụng mẹ nên dùng ở mức vừa phải (tầm 5 – 10 quả/ngày). Hấp thu quá nhiều mận khô sẽ dẫn đến một số phản ứng bất lợi bao gồm tiêu chảy, giữ nước hoặc tăng cân.

Khoai lang

Khoai lang cũng nằm trong top những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ bởi ăn khoai thường xuyên sẽ nhận được không ít dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên, bà bầu không nên hấp thụ nhiều hơn 100g/ngày để tránh tình trạng dẫn đến những vấn đề bao gồm đầy hơi, chướng bụng, đường huyết tăng cao đột ngột. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn khoai khi bụng đói bởi nó có thể gây hạ đường huyết.

Nguồn : bau.vn