5 mẹo hữu ích để dọn dẹp những vật dụng không cần thiết

Bỏ đi những vật dụng không cần thiết là một trong những mẹo dọn dẹp nhà cửa hiệu quả, giúp không gian sạch sẽ, gọn gàng hơn.

Dưới đây là 5 mẹo hữu ích để dọn dẹp đồ đạc mà bạn có thể tham khảo.

5 mẹo hữu ích để dọn dẹp những vật dụng không cần thiết

1. Lên kế hoạch cho việc dọn dẹp

Lên kế hoạch phân chia và dọn dẹp thời gian hợp lý là một trong những mẹo cơ bản có thể giúp bạn dọn dẹp nhà cửa một cách dễ dàng hơn. Trên thực tế, nếu có danh sách những công việc cần phải hoàn thành, bạn sẽ có động lực để thực hiện nhiều hơn. Đồng thời, đều này sẽ khiến bạn dễ dàng kiểm soát tiến độ công việc của mình hơn. Cũng giống như vậy, nếu lên kế hoạch chi tiết những nơi cần xử lý, biết cách sắp xếp các thứ tự ưu tiên, bạn sẽ nắm được đâu là việc mình cần làm.

2. Vứt bỏ những vật dụng không cần thiết

Việc loại bỏ các sản phẩm hết hạn sử dụng như giấy tờ, biên lai cũ, đồ vật bị hư hỏng, rác… đều là  bước cơ bản nhất để giảm bớt số lượng đồ dùng tích trữ trong ngôi nhà của bạn. Những món đồ  đó đều là những vật dụng cần phải bỏ đi nếu không muốn căn nhà chật trội hơn. Không những vậy, hành động này còn giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những vật dụng bạn đang có và khiến không gian trở nên rộng rãi và ngăn nắp hơn.

3. Phân loại

Bạn có thể tham khảo rất nhiều cách phân loại khác nhau, từ việc hân loại đồ đạc theo tần suất sử dụng hay tối ưu việc dọn dẹp đều giúp bạn nắm rõ được số lượng hiện có và nhận ra tầm quan trọng của vật dụng đó. Bên cạnh đó, bạn có thể chia chúng thành nhóm cần thiết và sử dụng hàng ngày, nhóm ít sử dụng, nhóm hầu như không sử dụng. Việc lấy tất cả đồ đạc có trong tủ và sắp xếp lại theo một trình tự nhất định sẽ khiến mọi thứ ngăn nắp và gọn gàng hơn, từ tạo nên nhiều không gian trống cho ngôi nhà của bạn.

4. Mạnh tay loại bỏ

Sau khi phân loại, bạn nên lọc tiếp một lần nữa với từng món đồ. Nếu bạn có tâm lý dự phòng như “một lúc nào đó mình sẽ cần…” thì hãy mạnh tay vứt bỏ, đặc biệt là với quần áo. Có những sản phẩm bạn sẽ không sử dụng nhiều như bạn nghĩ. Để tránh lãng phí, bạn có thể tái sử dụng bằng cách đem quần áo tới các cửa hàng thanh lý, ký gửi hoặc những tổ chức từ thiện. Làm như vậy sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của quần áo và hạn chế rác thải ra ngoài môi trường. Tập thói quen bỏ bớt đồ đạc và chỉ giữ lại các vật dụng cơ bản sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong phong cách sống cũng như suy nghĩ.

5. Thay đổi suy nghĩ

meo don dep

Nhiều người thường lầm tưởng việc loại bỏ đồ đạc là việc làm cực đoan, loại bỏ mọi thiết bị ra khỏi không gian sống. Thế nhưng, bỏ bớt đi những vật dụng không cần thiết chỉ đơn giản là việc tối ưu những đồ vật thực sự cần thiết và giữ cho nhà cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh đó, nếu việc vứt bỏ quá nhiều đồ cùng một lúc có đôi chút khó khăn với bạn, hãy tập thói quen sau trong 30 ngày. Mỗi ngày bạn hãy cố gắng loại bỏ một món đồ bạn không còn thực sự dụng.

Nguồn : bau.vn