9X ở Tiền Giang chia sẻ công thức 3 món soup “thần thánh” tuyệt ngon

Đây đều là những công thức món soup vô cùng hữu ích và được nhiều chị em săn lùng bởi vì có thể nấu trong nhiều dịp và mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức.
Soup là một món ăn ngon miệng, chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây là 3 công thức món soup hấp dẫn, phổ biến, được nhiều người yêu thích do bạn Thiện Thành sinh năm 1997 ở Tiền Giang chia sẻ chi tiết.
Đây là mấy món soup em hay nấu cho các bé ăn, cũng đơn giản và dễ làm lắm, vừa dễ ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng… Mọi người có thể tham khảo để nấu cho gia đình thưởng thức nha. Hoặc kinh doanh dạng bình dân cũng được” – bạn Thiện Thành chia sẻ.

Hình ảnh bạn Thiện Thành

1. Món soup cua bình dân

Nguyên liệu:
  • 130g thịt cua (cua hấp chín gỡ lấy thịt)
  • 130g thịt xay
  • 4 trứng gà
  • 100g hạt tươi sen hấp chín
  • 50g nấm đông cô ngâm mềm thái lựa
  • 50g bắp mỹ luộc chín tách hạt
  • 10g nấm mèo ngâm nở thái sợi
  • 180g bột năng + nước hòa tan
  • 30g dầu ăn
  • 20 trứng cút luộc chín
  • 2,5 lít nước dùng gà (nước hầm xương gà)

Cách làm:

Cho dầu vào nồi, thêm ít hành tím băm phi thơm, sau đó cho thịt cua, thịt xay vào xào dậy mùi thơm, tiếp theo là cho nước dùng, nấu nước dùng nóng lại và cho tiếp rau củ quả đã sơ chế vào. Nấu sôi lại cho chín tất cả nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Định lượng gia vị tham khảo: 20g đường, 15g hạt nêm, 10g muối, xíu bột ngọt (nêm lại theo khẩu vị gia đình).
mon soup
Sau khi nêm nếm vừa vị thì khuấy trứng gà rưới vào, sau đó khuấy bột năng cho vào từ từ đến khi nào súp sánh như ý thì nấu riu thêm 5 phút nữa, tắt bếp và múc ra chén thưởng thức cùng ít hành, ngò, dầu mè. Nêm nước tương nếu thích.

2. Món soup gà xé:

Nguyên liệu:

  • 150g thịt gà xé sợi
  • 50g tôm tươi thái hạt lựu
  • 70g bắp nấu chín (tách lấy hạt)
  • 80g cà rốt thái hạt lựu
  • 50g nấm đông cô thái mỏng (đã ngâm)
  • 30g tôm khô ngâm mềm
  • Sợi tóc tiên (nếu có)
  • 50 còi sò điệp (nếu có)
  • 3l nước dùng gà
  • 180g bột năng (tùy sở thích ăn đặc hay lỏng mà điều chỉnh lượng bột)
  • 4 trứng gà

mon soup

Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu sơ chế sạch. Sau đó cho nước dùng lên bếp, nước dùng ấm nóng cho những nguyên liệu rau củ lần lượt từ cứng đến mềm vào nồi nước dùng, nấu cho vừa chín tới thì nên nếm gia vị.
*Gia vị (định lượng tham khảo): 25g đường, 12g muối, 15g hạt nêm, chút xíu bột ngọt…
Tiếp đến đánh tan 4 trứng gà và rây vào nồi súp, khuấy nhẹ nhàng. Nêm lại cho vừa.
Khi nêm xong mình cho ít nước vào bột năng và khuấy đều, sau đó rưới bột năng vào nồi súp và khuấy đều nhẹ nhàng. Lượng bột này không cố định tùy theo khẩu vị sở thích của mỗi người, thích ăn đặc hơn có thể tăng lượng bột. Sau khi nồi súp trong lại thì nấu riu thêm 5 phút và tắt bếp.
mon soup
Khi ăn có thể thêm hành phi, trứng cút, hành, ngò, dầu mè, tiêu…

3. Soup ngọc bích (súp rau củ chay)

*Hầm nước dùng cho nồi súp
  • 300g củ đậu (củ sắn)
  • 2 trái bắp mỹ
  • 100g su hào thái mỏng
  • 4l nước
Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi đun sôi (hạ lửa nhỏ) và hầm tiếp 30 phút kể từ khi nước sôi bùng. Sau đó lược bỏ bã, đong lại lấy đủ 3 lít nước dùng.
Nguyên liệu:
  • 150g nấm đông cô sơ chế sạch thái lát
  • 80g nấm bào ngư sơ chế sạch xé sợi
  • 100g nấm đùi gà thái sợi
  • 150g bắp mỹ thái mỏng
  • 50g bắp nữ hoàng thái mỏng
  • 100g cà rốt thái hạt lựu
  • 70g rong biển sơ chế sạch thái nhuyễn
  • 150g chả lụa chay âu lạc thái lựu
  • 130g cải bó xôi (tạo màu xanh)
  • 4 trứng gà công nghiệp (nếu ăn chay theo dạng tôn giáo có thể không sử dụng trứng, còn ăn chay vì sức khỏe hay thanh lọc cơ thể, nếu thích thì sử dụng bình thường).
Ngoài một số rau củ quả trên thì chúng ta có thể luân chuyển thay đổi theo sở thích của từng gia đình.
Cách làm:
Đong vào nồi 3 lít nước dùng đã hầm, bật bếp lại. Cho cải bó xôi và 50ml nước xay nhuyễn mịn.
Sau đó cho hỗn hợp cải bó xôi xay mịn vào nồi nước dùng để tạo màu xanh.
Trong thời gian này ta chuẩn bị chảo, cho vào chảo 30g gốc hành boa rô phi thơm cùng ít dầu, cho toàn bộ các loại nấm trong công thức vào xào săn cho thơm, sau đó để sang bên.
Nước hầm trong nồi nóng lại thì cho nấm xào và nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, cho các loại rau củ quả khác vào, tiếp tục nấu thêm ít phút nữa (vì rau củ thái hạt lựu nhỏ nên nấu không cần quá lâu).
Kiểm tra rau của quả trong nồi vừa chín tới thì cho chả chay và rong biển vào nấu tầm vài phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Định lượng gia vị cơ bản 3 lít nước dùng: 15g muối, 10g hạt nêm chay, chút bột ngọt, 20g đường (tùy vào độ ngọt rau củ tiết ra ít hay nhiều hoặc tùy vào khẩu vị vùng miền mà điều chỉnh).
Sau khi nêm gia vị thì có thể nếm lại và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình mình. Khi rau củ quả chín đều thì tiếp tục khuấy trứng gà rưới đều vào nồi súp, một tay rưới một tay khuấy đều để trứng gà không bị vón cục. (Nếu không dùng có thể không cho).
Tạo độ sánh cho súp: 150g bột năng, 30g bột bắp, 150g nước lọc.
Tiếp đến hòa tan hỗn hợp và rưới vào nồi súp, vừa rưới vừa khuấy đều, đến khi súp sánh đặc như ý là được, nếu thích súp đặc nhiều có thể thêm bột, hoặc nếu thích súp ít đặc thì giảm bớt bột lại.
Sau khi khuấy bột xong, nấu tiếp tục 5-7 phút nữa cho bột chín hoàn toàn, là dùng được.
Khi dùng súp có thể rắc thêm dầu mè, nêm thêm nước tương, sa tế nếu thích.
Chúc các bạn thực hiện thành công các món soup do bạn Thiện Thành chia sẻ phía trên nhé!

Nguồn : bau.vn