Cùng bau.vn tìm hiểu công dụng và cách làm dầu gấc cho bé nhé.
Tác dụng của dầu gấc đối với bé ăn dặm
Giúp bé tăng sức đề kháng
Trong dầu gấc chứa hai dưỡng chất vô cùng quan trọng là Beta caroten và Lycopen. hai dưỡng chất này góp phần giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và phòng tránh được các bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu của các viện khoa học thì hàm lượng Lycopen trong dầu gấc rất lớn nên khi bổ sung dầu gấc khả năng đề kháng của trẻ cũng được tăng cao.
Ngoài ra, hàm lượng beta carotene trong dầu gấc còn giúp hệ xương phát triển nhanh và hỗ trợ tăng chiều cao cho bé.
Sáng mắt
Dầu gấc chứa hàm lượng vitamin A vô cùng giá trị, đây được xem là còn được xem thần dược cho đôi mắt của bé. Do dầu gấc là dưỡng chất tự nhiên, lại rất dễ hấp thụ nên bạn sẽ thấy được hiệu quả của dầu gấc nếu thử dụng thường xuyên và hợp lý. Hàm lượng vitamin A từ dầu gấc cho bé sẽ giúp bé không gặp phải các trường hợp như bị khô da, giảm thị lực, thủng giác mạc, giảm sức đề kháng…Do vậy, để trẻ phát triển toàn diện các mẹ cần bổ hàm lượng vitamin A trong dầu gấc hàng ngày và thường xuyên cho bé.
Bổ sung nhiều dưỡng chất
Trong dầu gấc chưa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về thể trạng của bé như : Kẽm, sắt, các khoáng chất, Các loại vitamin,… Đối với những bé suy dinh dưỡng do kén ăn thì việc bổ sung dầu gấc vào bữa ăn hằng ngày của bé là điều quan trọng. dầu gấc không chỉ góp phần cung cấp các dưỡng chất có lợi cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt, giúp bé hay ăn, chóng lớn, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng.
Phát triển trí não
Không chỉ giúp bé cao lớn, khỏe mạnh, có thể chất tốt mà dầu gấc còn góp phần giúp bé phát triển và hoàn thiện trí não nhờ trong dầu gấc chứa hàm lượng lớn omega 3 và omega 6. Ngoài ra, trong dầu gấc chưa một lượng lớn các axit béo cần thiết, giúp trẻ phát triển cân đối, thông minh và toàn diện hơn.
Tổng hợp các cách làm dầu gấc cho bé
Cách làm dầu gấc cho bé từ gấc tươi
Bước 1: Rửa sạch và bổ đôi quả gấc. Sau đó dùng thìa để lấy toàn bộ phần ruột gấc kể cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc. Phần ruột và thịt gấc sau khi nạo xong, thì đem bỏ vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút để phần thịt gấc se lại giúp dễ dàng tách phần thịt gấc ra khỏi hạt và lấy phần thịt.
Bước 2: Lấy phần thịt gấc đã lấy được cho vào nồi, sau đổ cho dầu vào xâm xấp phần thịt rồi khuấy đều. Bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 40 phút cho hỗn hợp sôi lên cho đến lúc nào phần thịt gấc chuyển sang màu đỏ thì có thể tắt bếp. Lúc này các dưỡng chất của gấc đã ngấm vào dầu.
Bước 3: Sau khi nồi dầu gấc đã nguội thì dùng rây để tách lấy dầu, hãy lọc thật kỹ để được một mẻ dầu gấc trong và đẹp. Sử dụng các lọ thủy tinh sạch, có nắp kín để đựng dầu gấc, nên bảo quản dầu gấc ở nơi khô ráo thoáng mát để kéo dài hạn sử dụng.
Cách làm dầu gấc cho bé từ gấc khô
Bước 1: Rửa sạch và bổ đôi quả gấc. Dùng một chiếc thìa sạch để lấy toàn bộ phần hạt gấc và phần thịt vàng bên trong quả gấc cho vào một bát sạch.
Bước 2: Đem phần thịt vàng và hạt gấc vừa lấy được đem phơi khô ngoài nắng từ 3 -4 tiếng, nếu trời không có nắng thì sẽ thể đem đi sấy khô. Sau khi phần hạt và thịt gấc đã khô thì tiến hành tách bỏ hạt khỏi lớp vỏ gấc. Sau đó đem toàn bộ phần thịt gấc đã bỏ hạt và phần thịt gấc vàng xay nhuyễn trước khi nấu dầu.
Bước 3: Cho hỗn hợp thịt gấc vừa xay nhuyễn và dầu ăn vào chảo rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều, lưu ý chỉ nên để nồi dầu gấc nóng già khoảng 70 độ và đừng để sôi có thể khiến các dưỡng chất bị mất đi.
Bước 4: Tắt bếp, để nguội sau đó dùng rây lọc để lọc dầu khỏi phần bả gấc. Sau khi đã lọc kỹ, cho dầu gấc vào các lọ thủy tinh sạch, đóng chặt miệng và bảo quản nơi khô ráo.
Cách làm dầu gấc cho bé bằng nồi cơm điện
Bước 1: Rửa sạch và bổ đôi quả gấc. Lấy hết phần thịt đỏ và thịt vàng rồi mang đi phơi nắng khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Khi thấy thịt gấc se lại, không còn bết dính là đạt yêu cầu.
Bước 2: Nấu gấc
- Cho gấc vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn sẽ rút ngắn giai đoạn nấu gấc
- Thêm ít dầu vào nồi cơm điện và tất cả gấc được xay vào nồi nấu khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều gấc
- Đun đến khi cả hai hỗn hợp đều keo lại, nhìn dầu đã tan hết là được
- Chờ khi dầu nguội, lọc lại lần nữa cho hết cặn ở dầu để được dầu gấc nguyên chất
- Dầu gấc đỏ tươi, không bị đen cháy là đạt yêu cầu.
Cách làm dầu gấc cho bé bằng lò vi sóng
Bước 1: Sơ chế gấc
- Bổ đôi quả gấc, lấy hạt gấc có cả phần màng thịt. Sau đó tách phần màng gấc ra khỏi hạt vỏ gỗ
- Phơi khô hoặc cho vào lò vi sóng ở công suất thấp và sấy trong thời gian dài cho khô và không bị cháy hoặc biến chất, nhớ trở mặt cho đều
- Sau khi sấy khô, có thể giã vụn bằng chày và cối hoặc cắt nhỏ
Bước 2: Nấu dầu gấc
- Dầu đun nóng vừa phải, cho phần thịt màng gấc khô vào và đun tiếp 10-15 phút, nhiệt độ vừa phải để phần dầu gấc được chiết xuất ra
- Để nguội và cho vào lọ để dùng dần
Nguồn : bau.vn