Biến tấu món chả cá Lã Vọng hấp dẫn theo phong cách riêng của mẹ đảm Nha Trang

Nếu chưa có dịp thưởng thức món chả cá Lã Vọng, bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn nức tiếng của Hà Nội ngay tại bếp của mình theo công thức mà chị Hoàng Phượng chia sẻ qua bài viết dưới đây.
Như chúng ta thấy, cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong đó phải kể tới món chả cá Lã Vọng nổi tiếng của Hà Nội, món ăn với hương vị đặc trưng… thơm ngon khó cưỡng.
Chị Hoàng Phượng ở Nha Trang mới đây đã chia sẻ với Bau.vn món chả cá lã vọng. Chị Hoàng Phượng cho biết:  “Món ăn Hà thành gây thương nhớ bao năm qua, giờ đây mới vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Ông bà nội ở Bắc bao năm mà chưa ăn món này bao giờ, cứ tấm tắc khen mãi. Hôm nay ra dáng đúng chất gái Bắc rồi. Cách làm món Chả cá lã vọng nhanh hơn nhiều món Bún chả Hà Nội luôn nha“…
cha ca La Vong

Người phụ nữ đảm đang, xinh đẹp Hoàng Phượng

Vì nấu theo phong cách riêng, chị Hoàng Phượng tiết lộ một điểm khác với chả cá Lã Vọng đó chính là ngoài Bắc lóc thịt file cá và chiên ngập dầu, còn khi thực hiện chị Hoàng Phượng ngại chiên dầu mỡ nên đã nướng ở nồi chiên không dầu và khi ăn cho chút mỡ hành rồi vào đảo cá cho nóng.
Cụ thể, các bạn hãy tham khảo ngay cách nấu phía dưới đây nhé:

Khâu chọn cá làm món chả cá Lã Vọng

Chị Phương Hoàng cho biết đã mua cá tầm 2kg (mọi người có thể mua cá lăng, hay cá lóc) nhờ chỗ mua làm sạch vì cá tầm sống làm rất mất nhiều thời gian, rồi về rửa qua giấm gạo để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch lại với nước, chặt từng miếng vừa ăn để ráo nước.
Vì cá tầm là loại cá không có xương, chỉ toàn bộ sụn nên cắt từng miếng cá chứ không lóc thịt cá phi lê.

Gia vị ướp cá

Cơm mẻ lọc qua rây cho mịn được cỡ chén chè nhỏ, riềng, hành tím, tỏi, ớt bằm nhuyễn kết hợp với 1 muỗng cf mắm tôm (hoà 1 ít nước nóng rồi lọc qua rây), 1 muỗng ăn phở nước mắm, 1 muỗng ăn phở đường trắng, 1 muỗng cf bột ngọt, 1 muỗng ăn phở bột nghệ, ít dầu màu điều. Sau đó trộn đều ướp cá trong 2 tiếng để ở ngăn mát tủ lạnh.
cha ca La Vong

Khâu ướp gia vị cực kỳ quan trọng

Bí quyết ướp gia vị vừa của chị Hoàng Phượng đó là đong ra 1 cái tô riêng các gia vị: nước mắm, mắm tôm, đường, bột ngọt khuấy đều rồi nếm thử, vừa ăn là được rồi mới trộn vào ướp cá.

Bước làm mắm tôm ăn chả cá Lã Vọng

Chị Hoàng Phượng đun nóng mắm lên để ăn đảm bảo, bình thường các bạn có thể pha theo tỉ lệ mắm, đường, ớt rồi vắt chanh là được. Mắm tôm làm xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
cha ca La Vong

Bước nấu mắm tôm cũng quan trọng không kém

Mỡ heo cắt nhỏ hạt lựu cho vào chảo với xíu dầu ăn, đảo cho chín vàng giòn đều thành tóp mỡ, trút bớt dầu ăn ra chén, cho tỏi ớt đã bằm nhuyễn vào chảo tóp mỡ đảo cho thơm, sau đó cho mắm tôm vào xào qua, cho chút nước sôi, đường trắng vào riu cho mắm tôm hơi sệt lại (nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị), tắt bếp để nguội, có thể bảo quản tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn vắt thêm chút tắc vào sẽ thơm ngon hơn.

Bước nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Món chả cá lã vọng nướng bếp than sẽ ngon hơn nhiều nhưng do nhà hết than nên chị Hoàng Phượng nướng bằng nồi chiên không dầu. Nướng cá ở nhiệt độ 190 độ C trong 7 phút để cá chín vàng cháy xém cạnh rồi trở mặt cá nướng tiếp lần 2. Nếu mọi người không thể nướng cá thì có thể cho dầu vào chảo để rán cá chín, vớt ra để ráo dầu.

cha ca la vong

Nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị rau ăn kèm: thì là và hành lá, 2 món rau làm nên mùi vị đặc trưng đúng chuẩn của món này. Khi ăn cho một chút mỡ hành, cho rau và cá vào đảo nóng rồi thưởng thức với bún, mắm tôm.
Và đây chính là thành quả hấp dẫn không thể rời mắt:
Cảm ơn chị Phương Hoàng đã chia sẻ công thức món chả cá Lã Vọng được nhiều người yêu thích. Các bạn hãy cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.