Học mẹ đảm đổi bữa làm món bún chả Hà Nội gây thương nhớ

Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, gây ấn tượng bởi thơm ngon hòa quyện tuyệt vời giữa thịt heo, bún, rau thơm, nước chấm... Mới đây một 8X xinh đẹp ở Nha Trang đã chia sẻ công thức nấu món ăn này vô cùng hấp dẫn.
Chị Hoàng Phượng ở Nha Trang mới đây đã trổ tài làm món bún chả, một món ăn trong chuyến du lịch Hà Nội từng thưởng thức và để lại nhiều nỗi nhớ và kỷ niệm. Chị Hoàng Phượng chia sẻ: “Đôi khi con người ta tìm đến một món ăn nào đó chỉ để ngồi nhâm nhi vừa ăn, vừa gặm nhấm nhớ về những kỉ niệm, những kí ức đã trải qua. Mình cũng vậy, mấy ngày nay facebook liên tục nhắc lại cách đây mấy năm mình cùng mọi người đang rong ruổi trên những chuyến đi ở Hà Nội, Mộc Châu. Ngồi nhìn hình mà thấy nhớ mọi người quá, nhớ những món ăn đặc trưng ở Hà Nội, ở miền Bắc, ở những nơi đã đi qua. Thế là không một chút do dự, mình lao vào bếp chuẩn bị ngay món bún chả Hà Nội để cả nhà lại quây quần bên nhau thưởng thức“.
mon bun cha
Hình ảnh chị Hoàng Phượng chụp ảnh bên góc nhỏ khu vườn của gia đình

Công thức làm món Bún chả Hà Nội

Ướp thịt:
– Thịt nạc vai mềm (1kg) + 500gr mỡ gáy xay nhuyễn
– Thịt ba chỉ (cho team thích ăn thịt có mỡ)
– Ướp gia vị cả 2 loại thịt giống nhau, nếu ai chưa có kinh nghiệm ướp thịt thì nên lấy 1 cái chén đong hết các gia vị rồi trộn đều lại với nhau, rồi nếm thử xem vừa khẩu vị chưa rồi cho vào thịt nhé. Nếu không nếm sống được thì sẽ ước chừng gia vị cho vào thịt, sau đó lấy 1 ít thịt cho vào chảo đảo chín ăn thử xem vừa chưa, sau đó sẽ thêm gia vị cho vừa khẩu vị. Thịt ăn bún chả nên ướp nhạt hơn 1 chút vì khi ăn sẽ cho thịt vào bát nước mắm lúc đó sẽ vừa miệng hơn.
Gia vị ướp thịt:
-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng ăn cơm dầu hào, 1 muỗng ăn cơm đường vàng, 1 muỗng ăn cơm mật ong, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím tỏi đầu hành trắng băm nhuyễn, chút nước màu để thịt có màu vàng đẹp (các bạn có thể thắng đường để làm nước màu nhé). Bên cạnh đó thêm 1/2 gói gia vị húng lìu (không có cũng không sao), nước cốt sả (cho sả băm và ít nước vào xay nhuyễn xong vắt lấy nước cốt). Trộn đều hỗn hợp thịt ướp trong 1 giờ.
– Cho từng nắm thịt (đối với thịt xay nhuyễn) đập nhào mấy lần để thịt được mềm và kết dính với nhau. Vo từng viên nhỏ rồi đem nướng (nếu chưa nướng liền thì bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh).
* Làm đồ chua ăn kèm: nên làm từ hôm trước để đồ chua được thấm.
– Su hào, cà rốt rửa sạch cắt miếng vừa ăn, để thật ráo nước. Cắt đôi tỏi ớt.
– Nấu nước ngâm: 1 lít nước, 250gr đường, 350 ml giấm, 1 muỗng (ăn phở) muối đun sôi rồi để thật nguội (nêm nếm cho vừa khẩu vị nếu thích ngọt hơn hoặc chua hơn).
– Cho su hào, cà rốt, tỏi, ớt vào ngâm để qua 1 ngày ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm rồi hôm sau bảo quản ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
* Cách làm nước mắm ăn bún chả:
– 400ml nước lọc, 150gr đường, 100ml nước mắm đun nóng ấm rồi tắt bếp, sau đó cho 200ml giấm vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
– Món bún chả khi ăn lúc nào nước mắm cũng để nóng rồi cho thịt vào ăn sẽ ngon hơn.
– Chuẩn bị rau ăn kèm bún chả.
bun cha
bun cha
Chúc các bạn sẽ thành công với công thức chị Hoàng Phượng chia sẻ!

Nguồn : bau.vn