Học lỏm mẹ đảm cách làm thịt bò khô thơm ngon bất bại

Nhắc đến thit bò khô chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất nhớ vì sự thơm ngon đặc trưng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách làm thịt bò khô chuẩn vị. Hãy cùng tìm hiểu ngay xem mẹ đảm Xuân Kiều Kado có bí quyết gì cho món ăn này nhé
Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ sự ngon miệng khó cưỡng. Có thể kết hợp nhâm nhi với tương ớt làm món ăn vặt, đặc biệt món ăn này rất hợp làm món nhậu kết hợp với ly bia mát lạnh thì thật tuyệt vời.
Chị Xuân Kiều mới đây đã chia sẻ với Bau.vn: “Mình thấy tự làm thịt bò khô ở nhà ăn vừa vệ sinh, an toàn thực phẩm vừa ngon hơn ngoài bán. Cách làm cực dễ không cầu kì với những gia vị có sẵn trong bếp mọi người có thể dễ dàng làm được món khô bò thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị gia đình”.

Chị Xuân Kiều Kado

Cách làm thịt bò chị Xuân Kiều Kado chia sẻ

Món ăn này cần nhiều gia vị đi kèm, nhưng các bước thực hiện lại không hề phức tạp chút nào.

Nguyên liệu cho món thịt bò khô

  • Thịt bò thớ dài không gân (thăn, đùi,mông): 800g
  • Nguyên liệu hấp với thịt bò gồm: Hành tây 1 củ, Sả 3 cây, Gừng 1 ít, Tỏi 1 ít (5tép), Tiêu 1 mcf

Nước sốt ướp thịt

– Gừng 20g
– Tỏi 20g
– Hành tây 30g ( hành tím)
– Sả 3 cây
– Ớt cay 3 trái
– Ớt bột hàn quốc 1mcf
– Bột ngủ vị hương 1mcf
– Bột bò kho 1mcf
– Bột nghệ 1mcf
– Bột màu điều 1mcf

Nước hấp thịt còn lại 90ml

– Nước mắm 1mcf
– Dầu hào 1mc
– Đường, muối, bột nêm (nêm theo khẩu vị gia đình)
Lưu ý: Nếu sấy nồi chiên không dầu 30 phút 100°C (tuỳ theo ý thích độ khô mà nướng nhiều hơn hay ít hơn). Nếu nướng lò 100°C 90 – 120 phút.

Các bước thực hiện món thịt bò khô

Bước 1: Thịt bò cắt lát mỏng vừa phải, cắt theo thớ dọc để thịt bò còn nguyên miếng khi thành phẩm, không vị vụn nát. Sau đó, dùng búa giần sơ cho thịt mềm ra.
Bước 2: Hành tây thái lát dày. Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Gừng thái lát mỏng đập dập. Sả cắt khúc đập dập
Bước 3: Cho lần lượt hành tây, gừng, sả, tiêu lên chảo. Xếp đều thịt lên. Đậy bắp hấp khô với lửa lớn. Khi thấy nước sôi mình mở nắp chảo ra trở mặt cho thịt chín đều. Để lửa nhỏ đậy nắp lại gấp tiếp cho thịt chín.
Bước 4: Trong lúc chờ thịt chín mình làm gia vị ướp thịt. Cho lần lượt: gừng, tỏi đã gọt vỏ, ớt, sả, ớt bột, bột ngũ vị hương, bột bò kho, bột nghệ, bột màu điều vào cối xay nhuyễn. Chú ý không xay quá nhuyễn.
Bước 5: Thịt chín vớt ra để ráo nước. Cho thịt vào túi ni lông dày dùng cây búa đập thịt thêm lần nữa cho thịt mềm ít bị co dúm lại khi thành phẩm sẽ ít cứng và mềm ngon hơn. Nước hấp thịt còn lại mình chắt nước ra giữ lại để làm nước sốt ướp thịt.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào, cho tiếp hỗn hợp vừa xay vào trộn đều cho thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm cho nước hấp thịt còn lại vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nấu cho nước sốt cạn sệt.
Nếu thấy nước sốt lỏng thì tiếp tục nấu với lửa nhỏ để bay hơi bớt và cạn sệt lại. Vì nhiều nước khi ướp vào thịt lâu thì thịt sẽ chảy nước mất ngon.
Bước 7: Cho nước sốt ướp thịt vào chà xát lên từng miếng thịt đậy wrap lại cho vào tủ lạnh để 3~4h.
thit bo kho
thit bo kho

Sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ khô rất nhanh

Bước 8: Thịt đã ướp đủ thời gian lấy ra xếp thịt lên vỉ nướng cho vào lò nướng với 100°c 90 phút.
Xếp thịt vào nồi chiên không dầu nướng 100°C 30 phút (tuỳ theo ý thích độ khô mà nướng nhiều hơn hay ít hơn).
Và đây chính là thành quả vô cùng hấp dẫn:
thit bo kho

Món khô bò rất bắt mắt

Với công thức làm thịt bò khô mà chị Xuân Kiều chia sẻ có thể thấy không hề phức tạp, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà để nhâm nhi, thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.