Như chúng ta đã biết, ốc móng tay là loại hải sản có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Bên cạnh đó, so với các loại ốc khác, hàm lượng dinh dưỡng của ốc móng tay rất lớn. Trong số rất nhiều các loại ốc khác nhau, có nhiều người thắc mắc bà bầu ăn ốc móng tay được không, ăn ốc móng tay giúp mang lại những lợi ích gì với sức khỏe?
Giá trị dinh dưỡng có trong ốc móng tay
Như đã nói ở trên, ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe cho mọi người nói chung và bầu nói riêng:
Theo nghiên cứu, ốc móng tay chứa lượng sắt dồi dào hơn thịt nạc. Cụ thể, trong 100g ốc móng tay có 33,6mg sắt (gấp 22,4 lần so với thịt lợn và 3,9 lần so với tiết lợn). Đáng chú ý, lượng sắt của ốc móng tay là sắt heme, đây được biết là loại sắt cơ thể dễ hấp thụ.
Ngoài ra ốc móng tay còn chứa nhiều omega 3, hàm lượng vitamin B12 , sắt, canxi, magiê, selen và phốt pho…
Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn ốc móng tay
Đây chính là những lợi ích mà ốc móng tay mang lại cho mẹ bầu không thể bỏ qua:
1. Bà bầu ăn ốc móng tay giúp cung cấp protein dồi dào
Khi bà bầu ăn ốc óng tay sẽ giúp cung cấp protein cho cơ thể. Bởi vì trong 100 gam ốc móng tay chứa 25 gam protein. Protein là chất không thể thiếu cho quá trình xây dựng cơ bắp, đồng thời protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Đồng thời còn giúp tâm trạng của mẹ bầu tích cực và ngủ ngon giấc hơn.
Nhờ vào lượng protein, mẹ bầu ăn còn tốt cho việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hoạt động và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và tế bào não.
2. Ăn ốc móng tay giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp
Trong óc móng tay có chứa nhiều omega 3, đây là một loại axit béo lành mạnh giúp các mẹ bầu giảm cholesterol xấu, làm tăng cholesterol tốt. Vì vậy giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Ngoài ra trong ốc móng tay có chứa taurine nhất định, có tác dụng làm giảm huyết áp và cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Magiê có tác dụng điều tiết đối với hoạt động của tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
3. Bổ sung ốc móng tay giúp mẹ bầu chống thiếu máu
Nhờ vào hàm lượng vitamin B12 dồi dào, khi ăn giúp cơ thể của mẹ bầu tạo ra các tế bào hồng cầu, đồng thời trong ốc móng tay có chứa sắt sắt giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị thiếu máu, đồng thời tốt cho sự phát triển của thai nhi.
4. Bà bầu ăn ốc móng tay giúp đẹp da và tóc
Nhờ vào hàm lượng vitamin A, sắt, canxi, phốt pho… có trong ốc móng tay (những chất không thể thiếu cấu tạo nên tế bào da và lông). Vì vậy khi các mẹ bầu bổ sung phù hợp sẽ giúp làn da và tóc đẹp hơn da, dưỡng tóc nhất định.
Một số lưu ý khi ăn ốc móng tay
Mặc dù là loại thực phẩm tốt tuy nhiên các mẹ bầu khi ăn cũng cần phải lưu ý. Bởi vì ốc móng tay thường sống trong cát nên có thể bị nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy, trước khi ăn cần được ngâm trước khi nấu khoảng 2 giờ đồng hồ và thêm nước muối kết hợp với nước vo gạo, thêm ớt và chanh vào phần nước ngâm cho ốc nhanh sạch.
Khi chế biến cần chế biến kỹ, tránh ký sinh trùng gây hại cho hệ tiêu hóa đường ruột. Trước khi ăn các mẹ bầu cần chú ý bỏ phần ruột của ốc.
Mặc dù chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tuy nhiên các mẹ bầu không nên lạm dụng ăn quá nhiều trong tuần và ăn nhiều trong một bữa. Các bà bầu nên ăn từ 100 – 200gr ốc cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần.
Khi nấu ốc cần nấu chín kỹ, tránh ăn ốc sống hoặc chưa chín kỹ bởi các loại ký sinh trùng trong ốc có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu.
Gợi ý một số món ăn từ ốc móng tay
Có thể chế biến ốc móng tay thành nhiều món khác nhau như: Ốc móng tay xào bơ tỏi ớt, ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay xào me, ốc móng xào tỏi sa tế tôm, ốc móng tay hấp gừng sả, ốc móng tay xào mì rau muống, ốc móng tay xào cay kiểu Hàn… Tuy nhiên khi chế biến các mẹ bầu nên hạn chế gia vị cay.
Nguồn : bau.vn