Collagen chiếm 3/4 trọng lượng khô của da, là một thành phần quan trọng của làn da và xương, chúng tạo nên một khung nâng đỡ Theo nghiên cứu, từ tuổi 28 trở đi số lượng collagen trong cơ thể bắt đầu suy giảm, điều đó khiến da và cơ bị chảy xệ. Càng lớn tuổi tốc độ sụt giảm collagen càng cao vì khả năng tổng hợp collagen của cơ thể yếu đi, đồng thời cấu trúc của collagen thoái hóa.
Việc kích thích làm sao để cơ thể sản xuất nhiều collagen chính là chìa khóa giúp bạn sở hữu làn da căng bóng, khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn, chảy xệ. Các chuyên gia cho biết, có 3 loại thịt giàu collagen mà phái đẹp cần quan tâm để có được làn da đẹp mịn màng như ý.
1. Thịt giàu collagen- Thịt gà
Bạn có biết, trong thịt gà có tất cả các amino axit cần thiết để tạo ra collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn của con gà là vị trí chứa rất nhiều collagen và nó có thể dùng để hỗ trợ điều trị viêm khớp.
Vì thế bạn nên ăn thịt gà và bổ sung thêm các loại rau củ quả là thói quen ăn uống lành mạnh giúp cung cấp cho da lượng dưỡng chất cần thiết để chống lại quá trình lão hóa.
2. Cá và các loại hải sản có vỏ
Cá từ lâu đã được chọn là thực phẩm lành mạnh, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Thịt cá rất giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất, omega-3, rất tốt cho sức khỏe và mắt. Đặc biệt khi ăn cá, bạn đừng bỏ phần da cá, bởi đó chính là bộ phận chứa hàm lượng collagen loại cao nhất. Ngoài ra, phần đầu và mắt cá cũng chứa một lượng protein có tác dụng chống lão hóa tốt cho cơ thể.
Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá tuyết và cá trích, chúng còn được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đãng trí tuổi già.
Các loại hải sản có vỏ cũng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào cần thiết cho cơ thể để tạo ra một lượng collagen nhất định. Trong đó, hàu là loại hải sản rất tốt mà phụ nữ nên tích cực tiêu thụ nhiều hơn. Thịt hàu có vị ngọt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin D, vitamin nhóm B (như B1, B2, B3, B12), vitamin C, các axit béo omega-3, đồng, sắt, kẽm, selenium, kali, phốt pho cực phù hợp để tăng cường sức khỏe… Hàm lượng đồng trong hàu cao giúp ích cho việc tái tạo collagen số lượng lớn làm da căng mịn.
3. Thịt bò là loại thịt giàu collagen
Thịt bò có chứa nhiều kẽm, mà kẽm lại là một trong những thành phần cần thiết để cơ thể sản xuất collagen. Đồng thời, thịt bò chứa 3 trong số các axit amin tạo nên collagen là glycine, proline, hydroxyproline. Chính vì thế, bổ sung thịt bò vào các bữa ăn là cách đơn giản giúp thúc đẩy sản xuất collagen, ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Bạn nên thường xuyên bổ sung 3 loại thịt này vào thực đơn ăn hằng ngày của gia đình để tăng cường sức khỏe, đồng thời tái tạo lượng collagen đang dần mất đi.
Nguồn : bau.vn