Canh ngao nấu dứa có rất nhiều phiên bản khác nhau. Tùy theo sở thích, ẩm thực vùng miền hay khẩu vị, mà chúng ta sử dụng nguyên liệu khác nhau trong món canh ngao. Tuy nhiên, canh ngao nấu với dứa biến tấu thế nào vẫn dựa trên một trong các công thức cơ bản như sau đây. Bạn cùng Bau.vn tham khảo nguyên liệu chính và cách làm chi tiết nhé.
Món canh ngao dứa cực thơm ngon
1. Nguyên liệu
- 1kg ngao tươi ngon
- 1/2-1 quả dứa (tùy khẩu vị)
- 2-3 quả cà chua
- 3-5 nhánh hành lá
- 1 nắm rau răm (tùy chọn)
- 2 nhánh sả (tùy chọn)
- 2-3 củ hành tím
- 3-5 trái ớt hiểm và 1 trái ớt sừng (nếu thích cay)
- 1 thìa canh tương cà (tùy chọn)
- Giấm ăn hoặc chanh
- 1 thìa canh rượu trắng (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm.
- Dầu ăn
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về bạn ngâm với nước ớt hoặc nước vo gạo thêm 1-2 trái ớt để ngao nhả sạch bùn cát. Thời gian ngâm ngao có thể vài tiếng hoặc 45 phút- 1 tiếng.
Bạn cũng có thể dùng sả, cắt phần lá non chỉ lấy phần cứng và rửa sạch, cắt khúc, đập dập để ngâm cùng ngao. Việc làm này giúp loại bỏ mùi tanh đặc trưng của hải sản.
Hết thời gian ngâm, vớt ngao ra khỏi nước ngâm mang đi rửa sạch, bạn có thể dùng búi chà nồi để chà rửa cho sạch vỏ và nhanh. Sau đó, bạn để ngao rửa sạch vào nồi và thêm 1 thìa canh rượu và sả đập dập bỏ lên bếp, đậy vung, bật bếp. Đun sôi vài phút, bạn thấy ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Tiếp đến vớt ngao ra rổ, tách lấy thịt, phần nước bạn lấy sả ra, để cho lắng rồi gạn nước, mình sẽ cho vào canh.
Phần dứa bạn đem gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành miếng vừa ăn; cà chua cắt thành hình múi cau; các nguyên liệu còn lại rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Bước 2: Nấu canh ngao
Nếu thích có vị béo nhiều, bạn có thể xào qua ngao trước. Bắc chảo lên phi thơm 1 chút hành tím băm, sau đó cho thịt ngao vào đảo cùng, nêm vào đó /2 thìa cà phê bột nêm, đảo 1-2 phút. Tắt bếp. Nếu thích vị ngọt ngay từ ngao ít béo, bạn bỏ qua bước xào ngao này.
Tiếp đến, bắc nồi nấu canh lên, cho thìa dầu ăn xào phần cà chua cho mềm, nêm thêm 1 thìa tương cà đảo qua. Xào cà chua giúp chúng ta có phần nước canh màu đẹp và cân bằng được vị. Bạn đổ phần nước luộc ngao, thêm nước lọc để cân bằng vị.
Nước canh sôi, bạn cho dứa vào nấu vài phút, cà chua và ngao vào, nêm gia cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm giấm hoặc đường để cân bằng độ chua ngọt của món ăn. Cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
Khi canh vừa ăn, bạn cho hành lá và rau răm vào sau cùng là hoàn thành món canh ngao dứa.
Bà bầu có ăn được canh ngao dứa không?
Bà bầu được khuyến khích nên dùng nhiều hải sản để tăng cường dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Canh ngao nấu dứa thường rất dễ thỏa vị mẹ bầu. Nhất là, một số chị em ốm nghén thích chua, ăn không ngon miệng thì món ăn này rất kích thích vị giác giúp chị em dễ ăn hơn.
Tuy nhiên, canh nấu dứa như canh ngao khiến nhiều người hơi lo lắng khi chọn cho thực đơn cho bà bầu. Vì, dứa được cho là không có lợi cho sức khỏe bà bầu nhất là 3 tháng đầu thai kỳ do chứa chất bromelain. Chất này kích thích tử cung co bóp, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, nếu sử dụng bromelain với số lượng lớn mới có thể xảy ra tình trạng trên. Do đó, mẹ bầu vẫn có thể ăn canh ngao dứa bình thường nhé!
Nguồn : bau.vn