Bà bầu ăn trứng luộc hay trứng rán mới tốt cho thai nhi?

Trứng có nhiều cách chế biến, trong đó lành mạnh nhất là trứng luộc. Vậy trứng luộc có tốt cho bà bầu không và cần lưu ý những gì khi ăn trứng luộc?

Bài viết này của Bau.vn sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn trứng luộc hay trứng rán tốt cho thai nhi nhé!

Lợi ích của việc ăn trứng luộc

Trứng là loại thực phẩm ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao dồi dào, đồng thời giàu vitamin B, kẽm, canxi cung các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng khác.

ba bau an trung

Lòng đỏ trứng luộc cung cấp choline, là chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trứng luộc cũng rất giàu lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

Bà bầu nên ăn trứng luộc hay trứng rán?

Phụ nữ mang thai có thể ăn trứng luộc vì chúng cung cấp giàu khoáng chất, vitamin và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Ăn trứng luộc khi mang thai sẽ giúp cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và thai kỳ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai nên ăn khoảng 1-2 quả trứng/ngày, mức độ này tùy thuộc vào mức cholesterol trong cơ thể. Mỗi quả trứng chứa khoảng 185mg cholesterol và cơ thể cần khoảng 300 mg mỗi ngày. Nếu bạn có mức cholesterol cao thì có thể loại bỏ lòng đỏ.

Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào?

1. Nên ăn vào buổi sáng

Phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà vào buổi sáng để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng. Một bữa sáng giàu năng lượng sẽ giúp cho bầu có một ngày làm việc hiệu quả, tránh ăn trứng gà ban đêm sẽ khiến bà bầu bị đầy hơi trướng bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.

ba bau an trung

2. Không nên ăn trứng gà sống

Những bà bầu ăn trứng gà lòng đào hay trứng gà sống có thể bị ngộ độc bởi vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, co bóp tử cung, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa. Khi ăn trứng gà, bầu nên luộc chín trứng hoàn toàn, không nên ăn trứng bên ngoài hàng quán để tránh ăn phải trứng gà cũ, trứng không được làm chín kỹ.

3. Bà bầu không nên ăn trứng quá nhiều

Vậy, bà bầu ăn trứng gà bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà trong một tuần. Đặc biệt nếu bà bầu tăng cân quá nhanh hoặc có tiền sử bệnh tim mạch chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả trứng gà. Ngoài ra, một quả trứng gà chứa hơn 200mg cholesterol, nếu mẹ bầu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng, hạn chế ăn lòng đỏ.

ba bau an trung

4. Không ăn trứng về để quá lâu

Trứng gà được thu hoạch quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng và có nhiều vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở làm hư hại lòng trắng, lòng đỏ và gây hại cho mẹ và thai nhi. Thêm vào đó, phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà ngay sau khi chế biến, tránh ăn trứng gà đã để qua đêm.

Thêm một lưu ý khác cho mẹ, đó là bảo quản trứng gà tốt nhất là trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Không nên cất trứng gần các thực phẩm khác, tốt nhất là nên để ở khay đựng trứng riêng.

 

Nguồn : bau.vn