Thời gian sau sinh là lúc mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và có khoa học để hồi phục sức khỏe và đem sữa thật nhiều cho con yêu. Tuy nhiên đối với những mẹ đẻ mổ thì thời gian này căng thẳng hơn rất nhiều vì có rất nhiều mối nguy hiểm, như sự nhiễm trùng rình rập vết thương do ca sinh mổ để lại. Bên cạnh đó, hàng loạt những thuốc kháng sinh, thuốc tê cùng vết sẹo mổ là những bận tâm khiến mẹ đẻ mổ phải suy nghĩ làm thế nào để có thật dòng sữa dồi dào về cho con yêu.
Thấu hiểu tâm lí của mẹ, sau đây là những bật mí giúp các mẹ thực đơn đầy khoa học giúp mẹ gạt đi những lo lắng về vết thương do sinh mổ để lại:
1. Súp, cháo hầm chay
Khi phẫu thuật sinh con, đường ruột của mẹ bị tác động khiến hoạt động của nội tạng như ruột và dạ dày bị kém, nên mẹ thường được khuyên nên nhịn ăn cho đến khi xì hơi được. Nhưng nếu quá đói và chưa xì hơi được thì người thân có thể nấu cho mẹ các món súp, cháo hầm để dễ tiêu hóa, tránh ăn những thực phẩm khó tiêu gây khó chịu và đau đớn.
2. Trái cây tươi, rau củ
Mẹ sinh mổ nên bổ sung thật nhiều loại trái cây vào các bữa tráng miệng vì trái cây rất dồi dào vitamin C, có hương vị ngọt giúp mẹ dễ ăn và rất dinh dưỡng. Những loại trái cây lành tính mẹ nên ăn như đu đủ chín, bưởi, na…
Ngoài ra, mẹ nên bổ sung vào bữa ăn những loại rau xanh mát mẻ như rau ngót, mồng tơi.. vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ ngăn ngừa táo bón và đặc biệt là bệnh trĩ.
3. Món giàu chất đạm: Thịt đỏ, trứng, các loại đậu
Mẹ sau sinh đặc biệt nên bổ sung thật nhiều chất đạm, sắt có trong thịt lợn, thịt bò, trứng gà để bổ sung đầy đủ dưỡng chất và lượng máu đã mất khi mổ đẻ. Đây là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể mẹ, giúp phục hồi năng lượng và làm quá trình làm lành vết thương do mổ phục hồi nhanh chóng
4. Bổ sung thực phẩm phẩm giàu sắt, acid folic, vitamin B12
Vì máu sẽ mang các nguyên liệu cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất và ôxy đến mô đang bị tổn thương; mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, đồng thời dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. Các chất này có nhiều trong các loại thịt, gan, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm,…
5. Bổ sung thực phẩm chứa vitamin B, A, E
Các vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành. Vitamin C có ảnh hưởng đáng kể đến việc lành vết thương, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Các loại rau lá có màu xanh đậm và quả tươi như: Đu đủ, thanh long, quít, cam, bưởi,… có chứa nhiều các vitamin này.
6. Uống thật nhiều nước
Nước là điều cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh đẻ đảm bảo sữa sẽ về cho con yêu và hạn chế đường tiết niệu. Cơ thể mẹ cần ít nhất 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt.
Chúc các chị em mau hồi phục sức khoẻ!
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/goi-y-thuc-pham-cho-me-sinh-mo-nhanh-lanh-vet-thuong-va-khong-bi-seo-a183006.html