Khi cơ thể bị mất nước, các virus, vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi trẻ bị sốt, mẹ nên cho bé uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bé không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải cho bé.
Trẻ bị sốt uống nước dừa được không?
Câu trả lời là có nhưng chỉ với một lượng vừa phải. Khi bị sốt, đồng nghĩa với việc nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến trẻ dễ bị mất nước. Trong khi đó, thành phần nước dừa chứa nhiều kali và khoáng chất thiết yếu có khả năng bổ sung nước cho cơ thể. Đặc biệt, thành phần vitamin C có trong nước dừa sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ.
1. Lưu ý khi cho trẻ uống nước dừa
- Nên cho trẻ uống nước dừa tươi, không uống nước dừa lạnh để tránh bị mất các dưỡng chất quan trọng.
- Cái gì lạm dụng quá cũng không tốt, vì vậy mẹ chỉ nên cho con uống nước dừa ở mức vừa phải. Bởi uống quá nhiều nước dừa sẽ khiến cơ thể mất cân bằng điện giải.
- Không cho trẻ uống nước dừa vào buổi tối để tránh tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu…
- Nếu con đang bị cảm lạnh, trong thực đơn ăn uống của con mẹ cũng nên nói “không” với nước dừa.
2. Lợi ích tuyệt vời của nước dừa
♦ Tốt cho hệ tiêu hóa
Thành phần axit lauric có trong nước dừa, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Đây là hợp chất có tác dụng chống virus, kháng khuẩn và phòng ngừa nhiễm trùng đường tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn.
Trẻ uống nước dừa khi sốt với lượng thích hợp sẽ rất tốt, bù nước nhanh
Đây còn là một loại nước có vị ngọt, thơm ngon tự nhiên, thích hợp giải khát cho trẻ nhỏ và người lớn trong những ngày nắng nóng.
Bên cạnh nước cam thì nước dừa cũng là loại nước uống lý tưởng để chữa trị sốt, cúm. Đặc biệt, nước dừa còn ngăn ngừa nôn mửa, khó tiêu và tiêu chảy, chữa táo bón, đầy hơi và loét dạ dày. Đồng thời, loại nước này còn cung cấp chất điện giải và chất xơ cho cơ thể.
♦ Tốt cho hệ tim mạch
Nước dừa chứa nồng độ kali và axit lauric khá cao nên có khả năng điều hòa huyết áp và là “liều thuốc” tự nhiên giúp bảo vệ tim mạch. Đặc biệt hơn khi bạn uống nước dừa đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh vặt thông thường.
Thêm 1 “chiêu” dành cho mẹ, đó là pha nước trái cây với oresol để giúp hạ sốt cho trẻ. Vì rất nhiều bé sợ nước oresol – loại nước mà các con phải uống khi bị bệnh tiêu chảy hoặc sốt để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể. Mùi vị của nước oresol khiến trẻ có cảm giác như mình đang bị bệnh và phải uống thuốc mặc dù loại nước này rất ngon miệng. Để khắc phục vấn đề này, các mẹ hãy pha một ly nước trái cây, loại mà các bé thích, sau đó pha thêm nước oresol vào. Mẹ vừa có thể cho bé uống thuốc mà bé vẫn rất thích ly sinh tố có hương vị là lạ này.
Bé bị sốt nên ăn cháo, soup hay thức ăn loãng
Đồ ăn loãng dễ nuốt như soup, bún, phở được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò không những bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp xoa dịu cơn khó chịu của bé.
Đặc biệt, món cháo hoặc soup được nấu từ thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho trẻ mau phục hồi, chống viêm, kháng khuẩn, nhanh hạ sốt và giảm các triệu chứng do cảm cúm. Khi nấu súp gà, mẹ nhớ cho thêm một số loại rau, nấm,… để cung cấp thêm cho bé một lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống ô-xy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Gừng, hành, rau thơm,… cũng là những gia vị làm tăng hiệu quả chữa bệnh của món súp gà.
Các món soup vừa giàu dinh dưỡng lại giúp kích thích khẩu vị cho bé trong những ngày đang bị sốt
Trẻ bị sốt nên ăn sữa chua
Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi trẻ bị sốt hoặc ốm, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, giúp cơ thể sớm hồi phục.
Để tăng phần hấp dẫn kích thích khẩu vị đang chán ăn của trẻ. Mẹ có thể chọn tất cả các loại trái cây tốt cho sức khỏe bé như: Chuối, cam, xoài, dâu tây… say nhuyễn kèm sữa chua để được 1 ly sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy là tiện cả đôi đường mẹ nhé!
Các loại rau xanh tốt cho bé
Tất cả các loại rau quả quen thuộc như cà chua, bắp cải, rau cải, mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau dền,… được chế biến dưới dạng luộc hay canh đều cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cực kì cần thiết giúp bé nhanh hạ sốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu trẻ bị sốt và bỏ ăn rau xanh thì mẹ có thể nấu rau xanh lẫn vào soup cho bé ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể đầy đủ khi bé bị ốm.
Cho trẻ ăn yến mạch vào bữa phụ
Bột yến mạch rất giàu vitamin, protein, chất béo và khoáng chất vì thế, mẹ hãy chọn món này cho con ăn vào bữa phụ. Mẹ có thể trộn thêm sữa và bánh ngũ cốc cùng bột yến mạch để bé thưởng thức.
Món đậu hũ yến mạch giàu khoáng chất, giúp trẻ bù lại khoáng chất mất đi khi sốt
Uống nước gừng hạ sốt
Gừng là loại gia vị có thể giúp “tống đẩy” lượng nhiệt của cơn sốt ra khỏi cơ thể. Với công dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút tự nhiên, gừng hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động miễn dịch trong việc “chiến đấu” với các bệnh viêm nhiễm. Nếu thuyết phục được bé uống được loại nước này thì sẽ rất hiệu quả trong việc giảm sốt, giúp bé tỉnh táo hơn.
Mẹ làm nước gừng cho bé uống bằng cách cho 1/2 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn (tương đương 2,5g) vào 200ml nước sôi, ngâm vài phút rồi cho thêm một ít mật ong và uống từ 3 đến 4 lần mỗi ngày.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tre-bi-sot-an-gi-uong-gi-me-da-biet-chua-a185644.html