Đậu răng ngựa rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin và khoáng chất khác. Thêm vào đó, đậu răng ngựa cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm mức cholesterol.
Một số công dụng đáng chú ý mà đậu răng ngựa đem đến cho sức khỏe lẫn sắc đẹp bao gồm:
Đậu răng ngựa ngừa cao huyết áp
Theo các chuyên gia, loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe của tim. Thêm vào đó, đậu fava còn chứa magie và kali, mang đến tác dụng thư giãn mạch máu và ngăn ngừa huyết áp cao.
Hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh Parkinson
Đậu răng ngựa rất giàu levodopa (L-dopa), một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine.
Bệnh Parkinson có thể gây ra cái chết của các tế bào não sản xuất dopamine, dẫn đến tình trạng như run tay chân, gặp các vấn đề về chức năng vận động và đi lại khó khăn. Những triệu chứng này thường được điều trị bằng thuốc có chứa L-dopa.
Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu fava có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.
Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện với 11 người mắc bệnh Parkinson cho thấy ăn 1,5 cốc (250 gram) đậu răng ngựa sau 12 giờ mà không dùng thuốc vẫn mang đến những tác dụng tích cực đối với nồng độ dopamine trong máu và chức năng vận động tương tự như khi uống thuốc.
Dồi dào chất xơ
Đậu răng ngựa chứa cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Theo các chuyên gia, việc ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan sẽ thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Lượng chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm nguy cơ cholesterol trong máu cao và bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa béo phì, đột quỵ cũng như bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Đậu fava khá giàu folate, một chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Bên cạnh đó, folate đóng vai trò rất quan trọng để tạo ra các tế bào và các cơ quan. Phụ nữ mang thai cần bổ sung folate từ thực phẩm và viên uống bổ sung để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc các vấn đề về sự phát triển của não trẻ sơ sinh cũng như tủy sống.
Với khả năng cung cấp gần 40% lượng folate mà cơ thể cần chỉ trong một cốc (170 gram), đậu răng ngựa là một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mà bạn không nên bỏ qua.
Cải thiện chứng thiếu máu
Sắt là khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất huyết sắc tố, protein để các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, đặc trưng bởi các biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, da xanh xao nhợt nhạt.
Đậu răng ngựa rất giàu chất sắt, có thể giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu chất.
Chứa chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch
Người thường xuyên ăn đậu răng ngựa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, loại đậu này rất giàu các hợp chất kích thích hoạt động chống oxy hóa diễn ra hiệu quả. Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng chống lại các nguy cơ tiềm ẩn khiến bạn mắc bệnh.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/dau-rang-ngua-mon-an-giau-dinh-duong-va-tot-cho-suc-khoe-a189549.html