Trời lạnh xì xụp với món phá lấu bò ngon khó cưỡng

Phá lấu được coi là món ăn đường phố nổi tiếng ở Sài Gòn. Tuy nhiên ở Miền Bắc cũng có thể tự làm món phá lấu nóng hổi ngon chuẩn vị xì xụp những ngày đông này đấy.

Có thể nói từ lâu, ẩm thực Trung Hoa đã gắn bó, phát triển cùng con người Việt. Phá lấu theo thời gian đã được biến tấu đi ít nhiều nhưng vẫn là món ăn được yêu thích bởi biết bao nhiêu thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam. Ngày trước, nhắc đến món phá lấu bò người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn được đựng trong chiếc nồi lớn với một bếp than phía dưới được bán phía trước các cổng trường học.

Ngày càng có nhiều các hàng quán sạch sẽ, chế biến an toàn và mang đến sự đa dạng sự lựa chọn về món ăn này cho các bạn trẻ. Phá lấu là một món dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào, với giá cả phải chăng. Một phần phá lấu lại không nhiều, vừa đủ để người ăn có thể vừa nhâm nhi vừa tán gẫu cùng bạn bè. Đây vẫn sẽ luôn là một món ăn mà khi nhắc về ẩm thực đường phố Việt Nam (đặc biệt là Sài Gòn) thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nó.

Trời lạnh xì xụp với món phá lấu bò ngon khó cưỡng

Món ăn này được nhiều bạn trẻ Sài Gòn yêu thích và càng trở nên hấp dẫn hơn khi tiết trời trở lạnh. Chén phá lấu gồm lòng bò, lá sách, tổ ong… được đem ra nóng hổi kèm ổ bánh mì giòn rụm. Thực khách chỉ việc xé nhẹ miếng bánh mì, chấm vào nước phá lấu và cho vào miệng ăn ngon lành. Ở Miền Bắc có lẽ còn rất nhiều người chưa được thưởng thức món này. Vậy nhân lúc thời tiết đang mùa đông giá lạnh này, hãy cùng bau.vn vào bếp để làm món phá lấu bò ngon chuẩn vị nhé.

Cách làm món phá lấu bò ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

  • Lòng bò, lá lách, sách bò: 500g.
  • Bao tử bò: 700g.
  • Gan bò: 430g.
  • Nước dừa tươi: 2 lít.
  • Nước cốt dừa: 300ml.
  • Hoa hồi, đinh hương, thảo quả, quế, tiểu hồi, vỏ quýt.
  • Hành tím, hành tây, gừng, sả, tỏi.
  • Gia vị: Muối, giấm, đường, bột ngọt, nước tắc, hạt nêm, nước tương, tiêu, bột cà ri, bột điều màu, tương ớt, ngũ vị hương.

món phá lấu bò

Nguyên liệu làm phá lấu bò

Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng bò, bao tử bò, sách bò, lá lách, gan bò thì bạn bóp kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi xả thật sạch với nước lạnh, để ráo nước. Trần sơ tất cả trong nồi nước sôi rồi vớt ra xả nước lần nữa rồi để ráo, cắt thành những miếng với kích thước vừa phải.

+ Bước 2: Ướp lòng bò

Sau đó, cho tất cả phần nguyên liệu này vào một tô lớn và ướp với tỉ lệ như cách trên. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm vào 1/2 muỗng cafe bột cà ri, ngũ vị hương để tăng hương vị. Chờ trong 1 tiếng để tất cả các nguyên liệu thấm gia vị.

+ Bước 3: Nấu phá lấu

Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu vào đun sôi, sau đó cho hành, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó, cho tiếp tất cả phần nguyên liệu vào chiên cho phần nội tạng bò săn lại. Sau đó cho tiếp phần nước cốt dừa, hoa hồi, quế, đinh hương, vỏ quý… cùng tất cả gia vị cần có vào để lửa liu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Trong quá trình nấu, để mở nắp nồi và vớt bọt liên tục để nước dùng trong.

món phá lấu bò

Nấu phá lấu

+ Bước 4: Trình bày

Cắt lòng bò, sách bò và lá lách ra chén với kích thước vừa ăn và cho nước dùng vào. Dùng kèm với bánh mì và chút nước chấm me tắc xì xụp thời tiết đông lạnh này là hết ý.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.