Giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu ăn rau cải cúc có tốt cho thai kì?

Rau cải cúc có tính mát và rất an toàn cho bà bầu, được bác sĩ khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Rau cải cúc là một loại cây thân mềm có nhiều lá, vị ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm và the. Ngoài tên cải cúc ra thì cây này còn được gọi là rau cúc, rau tần ô, cúc tần ô, đồng cao, xuân cúc…. Dưới đây là 6 tác dụng của món rau nay đối với bà bầu và mẹ sau sinh.

rau cai cuc

Hỗ trợ điều trị chứng đau đầu ở bà bầu

Rau cải cúc có khả năng chữa trị chứng đau đầu ở bà bầu. Cách làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 30g rau cải cúc.

Thực hiện: Rau sau khi rửa sạch, đem nấu nước uống hằng ngày. Phần bã còn ấm nóng dùng chườm lên hai bên thái dương, đỉnh đầu trước khi đi ngủ.

Giảm ho dai dẳng, ho đờm ở phụ nữ mang thai

Triệu chứng ho rất thường gặp ở bà bầu vì sự thay đổi thời tiết và thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Khi gặp phải triệu chứng ho các mẹ bầu hãy nấu ngay món canh này:

Nguyên liệu: Phổi heo: 200g, rau cải cúc: 100-150g

Thực hiện: Phổi mua về gỡ bỏ hết gân máu, rửa với nước muối loãng cho sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Rau nhặt bỏ lá giập úng, sâu rồi đem rửa sạch ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ.

Cho nước vào nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho phổi heo vào, lưu ý vớt bọt khi cần. Tắt bếp, cho rau vào và nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.

Với món canh này, mẹ bầu nên ăn liên tục trong 3-4 ngày đến khi thấy giảm ho mới dừng lại.

Cháo rau cải cúc giúp giải cảm, sốt ở bà bầu

Bà bầu đôi lúc sẽ phải đối mặt với bệnh cảm, sốt… Cải cúc sẽ là bài thuốc giải cảm cực kỳ hiệu quả. Để có món cháo rau này giúp giảm cảm, mẹ bầu hãy chế biến theo công thức sau:

Nguyên liệu:

Rau cải cúc: 150g.

Gạo: 100g

Thực hiện: Rửa rau và cắt thành khúc vừa ăn, đặt tần ô ở đáy tô. Vo gạo rồi nấu sôi cháo và đem đổ vào tô, đợi trong vòng 5-10 phút cho bớt nóng và trộn đều rau lên thưởng thức.

rau cai cuc

Bị sốt mẹ bầu nên ăn món cháo này 2-3 lần/ngày cho đến khi khỏi hẳn. (Ảnh minh họa)

Rau cải cúc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Tình trạng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện cho mẹ bầu. Khi gặp phải triệu chứng tiêu hóa, hãy nấu ngay món canh này:

Nguyên liệu:

Thịt nạc heo: 100g

Gừng tươi: 3 lát

Rau cải: 500g.

Thực hiện:

Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu

Thịt thái miếng nhỏ, ướp với chút hành băm, nước mắm, cho vào nồi xào với chút dầu cho săn, đổ nước nấu cho sôi.

Rau cải cúc cắt thành khúc vừa ăn.

Nước sôi, cho rau thêm lát gừng, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

rau cai cuc

Món này nên ăn cùng với cơm khi còn nóng. (Ảnh minh họa)

Giảm huyết áp cho bà bầu

Bà bầu sẽ thường phải đối mặt với việc tăng huyết áp thai kỳ trong suốt thời gian bầu bí. Để giảm thiểu tình trạng này, hãy tham khảo cách nấu món canh sau:

Nguyên liệu:

Cá thác lác: 100g

Rau cải cúc: 100g

Gừng, gia vị và hành

Thực hiện: Chế biến thành món canh, chia thành nhiều lần và ăn hết trong ngày.

Tăng tiết sữa sau sinh

Tình trạng ít sữa, không có sữa sau khi sinh là một vấn đề khiến mẹ bỉm. Nếu bạn đang gặp trường hợp này thì hãy làm món nộm từ rau cải ngay.

Nguyên liệu:

Rau cải cúc: 300g

Thịt nạc heo xay: 150g

Lạc (đậu phộng): 50g

Gia vị: nước mắm, mì chính…

Thực hiện: Khi chọn mua rau cải cúc, bạn chọn rau tươi, mới thu hoạch, thân và lá rau không úng giập, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rau mua về ngâm rửa kỹ càng, vớt ra để ráo nước.

Giã nhỏ đậu phộng, rửa sạch rau, trộn đậu phộng với thịt bằm và gia vị, nặn thành viên vừa ăn. Đặt rau cải cúc đáy tô, xếp thịt lên trên và rải bề mặt. Dùng phương pháp hấp cách thủy để nấu chín, khi chín đem chia thành 2 lần, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3-5 ngày để nhanh có sữa.

Nguồn : Sức Khỏe 24h