Tác dụng của giá đỗ
Giá đỗ là thực phẩm cung cấp protein và các vitamin cho cơ thể. Giá đỗ có tác dụng cải thiện trao đổi chất do dự trữ vitamin B.
Ngoài ra, giá đỗ còn có công dụng giảm cân, giảm tình trạng căng thẳng stress, lưu thông khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa…
Ngoài các món xào với giá đỗ, chúng ta còn chế biến giá đỗ thành các món canh thơm ngon, thanh mát vào mùa hè.
1. Canh giá đỗ đậu phụ
Nguyên liệu
100g thịt nạc xay
2 bìa đậu
2 trái cà chua
Hành lá, hành khô
Cách thực hiện
Xào cà chua với 1 chút dầu ăn, nêm bột canh đợi đến khi cà chua nhuyễn thì đổ nước.
Thả giá đỗ, thịt và đậu phụ vào nồi.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi sôi thả hành lá cắt khúc vào.
2. Canh giá đỗ cà chua
Nguyên liệu
300g giá đỗ tươi
2 quả cà chua
200g thịt nạc
Hẹ hoặc hành lá
Cách làm
Thái miếng thịt nhỏ vừa ăn, ướp cùng muối để thịt đậm đà và ngon hơn.
Cà chua bổ cau, xào nhuyễn cùng dầu ăn. Sau đó, đổ lượng nước vừa phải.
Nước sôi thả thịt, giá đỗ và nêm gia vị vừa ăn, sau cùng thả hành, hẹ.
3. Canh giá đỗ thịt bò
Nguyên liệu
Giá đỗ
Thịt bò
Gừng, ớt
Cách làm
Rửa thịt vò, thái lát mỏng ướp cùng gừng, ớt, bột canh.
Xào thịt bò với chút dầu ăn, đảo đều tay, khi thịt bò đã săn lại thì cho vào 3 chén con nước lọc. Khi canh sôi bạn cho giá đỗ vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ, tiêu, bột ớt… sao cho phù hợp với khẩu vị.
4. Canh giá đỗ thịt viên
Nguyên liệu
250g thịt lợn nạc
150g giá đỗ
2 thìa súp bột ngô
1 thìa súp nước tương
1 quả trứng
1 quả cà chua
1 mẩu gừng
Hành lá, hạt tiêu, muối.
Cách làm
Băm nhỏ gừng và hành lá ngâm vào tô nước nóng 15 phút.
Thịt xay nhỏ ướp cùng muối, hạt tiêu và trứng.
Đổ phần nước ngâm hành gừng qua rây sau đó tiếp tục xay nhuyễn. Cho phần bột bắp vào và xay để hỗn hợp thịt kết dính.
Xào qua cà chua với dầu ăn đến khi mềm thì đổ nước vào đun sôi.
Vo hỗn hợp thịt thành các viên nhỏ và thả vào nồi nước sôi. Khi thịt bắt đầu chín nổi lên thì bỏ giá đỗ và gừng thái sợi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
5. Canh kim chi giá đỗ
Nguyên liệu
200g kim chi
100g giá đỗ
1-2 bìa đậu phụ
Hành lá
Cách làm
Xào kim chi cùng 1 chút dầu ăn đến khi kim chi mềm thì đổ nước lọc.
Nước sôi thả giá đỗ, đậu phụ cắt miếng.
Nêm gia vị vừa ăn và thả hành lá.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/mon-canh-gia-do-thanh-mat-cho-bua-com-mua-he-a198356.html