Giá đỗ giàu dinh dưỡng, vậy bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Bà bầu ăn giá đỗ trong suốt thai kỳ của mình mang lại rất nhiều lợi ích.

Thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ

Giá đỗ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều loại khoáng chất amino acid, protein và phytochemicals – một chất có nguồn gốc thực vật cực kỳ bổ dưỡng cho con người.

Cứ 100g giá đỗ lại chứa: 5,5g protein, 5,3 glucose, 91mg Photpho, 38g Canxi, 1,4mg Sắt, 10mg vitamin C, 0.2mg vitamin B1, 0.13mg vitamin B2, 0.09mg vitamin B6, 0.75mg vitamin PP. Riêng vitamin E có hàm lượng cao lên đến 15 – 25mg. Giá đỗ chỉ chứa 44 calo.

 
Giá đỗ giàu dinh dưỡng, vậy bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? - ảnh 1

Giá đỗ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C – Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có được ăn giá đỗ không?

Với những thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, giá đỗ được xem là loại rau có nhiều lợi ích cho bà bầu. Đặc biệt là trong việc cải thiện khẩu vị, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của giá đỗ với bà bầu mà bạn nên biết:

Giúp bà bầu ngủ ngon, tâm trạng tốt

Ăn giá đỗ giúp cải thiện tâm lý căng thẳng và lo âu cho bà bầu trong thai kỳ. Hàm lượng vitamin C trong giá đỗ có thể giúp bà bầu tránh bị nhiễm bệnh đường hô hấp, ho, cảm cúm, tăng sức đề kháng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo các nghiên cứu, melatonin là một chất có trong giá đỗ giúp cải thiện giấc ngủ cho bà bầu. Khi cơ thể tăng chất melatonin sẽ tạo ra cảm giác buồn ngủ ở bà bầu. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bà bầu không nên ngủ trong môi trường quá sáng. Bởi nó sẽ ngăn chặn việc sản sinh ra chất melatonin, khiến bà bầu tỉnh giấc dễ dàng.

Tăng cường thị lực

Bà bầu có ăn được giá đỗ không? Để có một đôi mắt sáng khỏe, thị lực tốt thì bà bầu nên ăn giá. Lý do là bởi các vitamin B6, B12 có trong giá đỗ sẽ giúp hạn chế các tổn thương có thể xảy ra với mắt của mẹ bầu và thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn giá thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa ở mắt. Đặc biệt là hạn chế tình trạng mờ mắt, nhòe hình ảnh ở người lớn tuổi. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giá đỗ giữ vai trò quan trọng trong quá trình hòa tan canxi trong máu, hạn chế việc canxi tích tụ trong động mạch gây ra bệnh động mạch vành, ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh giá đỗ, nếu bà bầu muốn hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì nên thay đổi thực đơn với nhiều loại rau hàng ngày khác như cải xoăn, bắp cải, dưa chuột, húng quế, rau xà lách, ớt chuông, cần tây.

Ngăn ngừa loãng xương

Phụ nữ mang thai có được ăn giá đỗ không? Bà bầu thường xuyên phải đối mặt với tình trạng xương giòn, thiết canxi bởi phải cung cấp canxi cho thai nhi. Giá đỗ có chứa mangan và một số chất khác giúp hệ xương của bà bầu trở nên chắc khỏe. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng một số thực phẩm giàu mangan khác như tỏi, hạnh nhân, đậu tương, gạo lứt, chuối,…

Giá đỗ giàu dinh dưỡng, vậy bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? - ảnh 4

Giá đỗ có chứa mangan giúp hệ xương của bà bầu chắc khỏe – Ảnh minh họa: Internet 

Bổ sung nội tiết tố nữ

Theo nhiều nghiên cứu, lượng estrogen có trong giá đỗ tương cao gấp nhiều lần so với trong hạt đỗ. Do đó, bên cạnh việc ăn các món giá đỗ luộc hay xào, bà bầu có thể uống thêm bột mầm đậu để bổ sung thêm nội tiết tố nữ, từ đó giúp thai kỳ khỏe mạnh, đủ chất hơn.

Thanh nhiệt, giải độc

Với một số phụ nữ mang thai, cơ thể sinh nhiệt nhiều hơn, năng lượng tiêu thụ cũng theo đó tăng lên. Thỉnh thoảng chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, nóng bức trong người. Lúc này, việc uống nước giá đỗ là cực kỳ có lợi.

Nếu trong chế độ ăn uống, bà bầu sử dụng nhiều thực phẩm dễ tích tụ độc tố thì việc ăn giá đỗ sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách an toàn. Ngoài ra, nước giá đỗ luộc còn có công dụng giúp bà bầu không bị khản tiếng, hạn chế viêm nhiễm và một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Ngoài ra ăn giá đỗ hàng ngày giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị sẩy thai. Giúp cho mẹ bầu chống xơ vữa mạch máu hiệu quả,  giúp chống lại các triệu chứng táo bón trong thai kỳ và phòng ngừa được chứng xuất huyết sau sinh.Bên cạnh đó giá đỗ còn giúp mẹ bầu duy trì làn da căng bóng, mịn màng, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ, làm sáng da, hạn chế vết nhăn và thâm. Và vitamin C có trong giá đỗ cũng giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Lưu ý: Tuy nhiên mẹ bầu cần phải lựa chọn giá đỗ sạch để dùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mẹ bầu cũng nên chế biến chín giá đỗ để ăn không nên ăn sống để phòng tránh vi khuẩn độc hại và các chất bảo quản thực vật. Giá đỗ có thể kết hợp với nhiều loại rau, nấm để làm thành món ăn ngon. Và các mẹ bầu không nên ăn sống giá đỗ sống.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/gia-do-giau-dinh-duong-vay-ba-bau-an-gia-do-co-tot-khong-a178831.html

Nguồn : bau.vn