Những loại quả không nên ăn để phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Một số mẹ bầu mang thai vào mùa hè. Đây là mùa của rất nhiều các loại trái cây ngon. Ăn hoa quả vừa ngon vừa dễ ăn lại cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên để phòng tránh tình trạng mắc tiểu đường thai kỳ bà bầu cần hạn chế những loại quả không nên ăn sau đây.

Một số mẹ bầu mang thai vào mùa hè. Đây là mùa của rất nhiều các loại trái cây ngon. Ăn hoa quả vừa ngon vừa dễ ăn lại cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên để phòng tránh tình trạng mắc tiểu đường thai kỳ bà bầu cần hạn chế những loại quả không nên ăn sau đây. 

Tiểu đường thai kỳ là bệnh gì, có nguy hiểm không

Tiểu đường thai kỳ là bệnh xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Khi lượng đường trong máu bị rối loạn. Hiện tượng này khá phổ biến ở các thai phụ. Nó sẽ chấm dứt khi em bé được sinh ra.

Tình trạng thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ khá phổ biến hiện nay

Tình trạng thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ khá phổ biến hiện nay

Khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ em bé sinh ra dễ có nguy cơ bị béo phì, suy hô hấp, thiếu canxi hoặc bị dị tật. Ngoài ra tiểu đường thai kỳ còn làm tăng nguy cơ đẻ non, sẩy thai, băng huyết hoặc tiền sản giật tăng cao.

Những loại quả không nên ăn để phòng tiểu đường thai kỳ

Đây là những loại quả có chứa lượng đường cao. Khi ăn vào sẽ làm tăng huyết áp, có hại cho cơ thể, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Dưới đây là những loại quả bà bầu không nên ăn để phòng bệnh tiểu đường thai kỳ

Những loại quả không nên ăn bao gồm vải thiều, nhãn lồng

Vào mùa hè đây là hai loại trái cây phổ biến nhất. Khi vào chính vụ chúng còn có giá thành vô cùng rẻ. Tuy nhiên vải thiều và nhãn chứa rất nhiều đường. Trong khi đó lượng chất xơ lại vô cùng ít ỏi. Do đó các mẹ bầu không nên ăn nhiều. Có thể ăn 1-2 quả vào bữa phụ thì được.

Những loại quả không nên ăn để phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ trong đó có vải thiều

Những loại quả không nên ăn để phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ trong đó có vải thiều

Chuối, xoài chín kỹ

Xoài xanh rất tốt cho bà bầu. Trong vỏ xoài xanh có chứa hợp chất khiến insulin hoạt động tốt hơn. Ngoài ra ăn xoài xanh giúp giảm cơn nghén của thai phụ. Còn trong xoài chín chứa lượng đường rất cao gây ra tăng huyết áp và bệnh tiểu đường thai kỳ. Đối với chuối chín kỹ cũng vậy. Do đó hạn chế tối đa việc sử dụng hai loại quả này.

Mít, dứa chín

Lượng đường trong mít rất cao, đặc biệt là mít mật. Thậm chí cao hơn cả một lon nước ngọt hay một bát cơm. Vì thế bà bầu nào đang được bác sĩ cảnh báo mắc tiểu đường thai kỳ không nên ăn. 

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy dứa chín cũng góp mặt trong danh sách những loại quả không nên ăn. Nhiều người đều biết hàm lượng đường trong dứa không cao. Ngược lại rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Ngoài ra ăn dứa chín từ tuần 36 thai kỳ trở đi vừa giúp dễ đẻ vừa chống viêm rất tốt. Các bà bầu vẫn có thể ăn nhưng ăn một lượng nhỏ. 

Cách ăn trái cây dành cho người có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Bạn chỉ nên ăn trái cây tươi chứ tuyệt đối không ăn các trái cây sấy khô, đóng hộp. Bởi vì trong những loại đó lượng đường đã bị cô đặc lại. Một số loại còn được tẩm ướp thêm đường khi chế biến. Do đó chúng ta nên hạn chế tiêu thụ sản phẩm này. Những bà bầu có nguy cơ bị tiểu đường càng không nên đụng.

Bà bầu không nên uống nước ép trái cây mà nên ăn trái cây nguyên quả để cung cấp chất xơ

Bà bầu không nên uống nước ép trái cây mà nên ăn trái cây nguyên quả để cung cấp chất xơ

Không nên uống nước ép trái cây. Trong nước ép không có thành phần chất chất xơ. Khi uống nước ép cơ thể sẽ hấp thu nhanh hơn. Do đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột. Uống nước ép trái cây làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Vì vậy nên ăn hoa quả trực tiếp không nên ép ra.

Có rất nhiều cách để phòng tránh bệnh tiểu đường để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra với cả mẹ và bé. Trong đó có việc hạn chế những loại quả không nên ăn như mít, xoài, vải, nhãn…. 

Nguồn : Sức khỏe 24h