Ăn dặm 3in1 và những điều có thể mẹ cần biết về phương pháp này

Ăn dặm 3in1 là sự kết hợp giữa phương pháp ăn dặm BLW, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống giúp mẹ lựa chọn dinh dưỡng phù hợp với bé nhất.

Các mẹ có lẽ đã không còn xa lạ với phương pháp ăn dặm BLW, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống. Còn đối với ăn dặm 3in1 là gì? Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Ăn dặm 3in1 là gì?

Sau giai đoạn 4 – 6 tháng đầu, bé sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là một giai đoạn khó khăn cho cả mẹ và bé vì những thay đổi trong phương thức ăn uống. Trẻ bắt đầu được làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ nên sẽ có thể biếng ăn nếu mẹ không tìm được cách phù hợp.

an dam 3in1

 

Ăn dặm 3in1 là một giải pháp cho mẹ để hiểu và lựa chọn được dinh dưỡng ăn dặm phù hợp nhất với bé. Phương pháp này kết hợp 3 kiểu ăn dặm phổ biến: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy) và ăn dặm truyền thống. Nếu ăn dặm truyền thống khiến bé ăn được nhiều thì 2 phương pháp kia lại giúp bé có kỹ năng xử lý thức ăn và hứng thú với việc ăn hơn. Chính vì thế ăn dặm 3in1 ra đời giúp mẹ vừa nhận biết khẩu vị, vừa giúp bé có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Người sáng tạo ra phương pháp này là đầu bếp Hoàng Cường. Anh là một chuyên gia trong lĩnh vực ăn dặm.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm 3in1

Ăn dặm 3in1 mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Nó giúp bố mẹ tạo được thực đơn khoa học, gạt bỏ lo lắng về ăn uống. Phương pháp này giúp con vừa ăn thô vừa tập ăn đút. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng ăn của con mình.

an dam 3in1

Một ưu điểm khác của phương pháp này là tiết kiệm thời gian. Ăn dặm truyền thống và BLW sẽ phù hợp cho những ngày mẹ bận rộn. Trong khi đó ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ và bé có thời gian dành cho nhau hơn.

Mẹ sẽ không phải lo lắng nguy cơ thừa cân hay béo phì nếu bé đi theo phương pháp này. 3in1 tuân thủ nguyên tắc không ép con ăn, tôn trọng quyết định của con. Bé sẽ ăn tùy vào nhu cầu của cơ thể.

Ưu điểm lớn nhất mà ăn dặm 3in1 mang lại đó là phát triển kỹ năng ăn của trẻ. Bé sẽ học được cách tự ăn, nghiêm túc khi ăn.

Khi ăn dặm theo phương pháp này, bố mẹ sẽ được giảm áp lực rất nhiều. Không còn nỗi lo con biếng ăn hay không hiểu con muốn ăn gì. Thay vào đó trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

Một vài lưu ý dành cho mẹ và bé

  • Mọi phương pháp đều cần có những nguyên tắc. Đối với ăn dặm 3in1, mẹ cần nhớ cho trẻ ăn chỉ khi đủ 6 tháng tuổi. Khi chế biến thức ăn kiểu BLW và ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nhớ cắt rau củ phù hợp độ tuổi của bé, giữ được độ thô.
  • Khi cho bé ăn mẹ không cho con tiếp xúc với tivi, thiết bị điện tử. Không để con vừa chơi vừa ăn mà chỉ nên làm một việc. Bố mẹ nên ngồi cùng con để tạo thói quen cho bé. Đặc biệt không ép bé ăn mà để bé tự do theo nhu cầu.
  • Mẹ chỉ nên áp dung phương pháp ăn dặm BLW khi trẻ đã ngồi vững và hệ tiêu hóa phát triển toàn diện. Kết hợp với đọ là duy trì bú sữa theo tỉ lệ hợp lí.
  • Xây dựng một thực đơn ăn uống, sinh hoạt khoa học là điều quan trọng mà bố mẹ nên làm.

an dam 3in1

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ chỉ nên cho bé uống sữa công thức hoàn toàn. Khi bé đã sẵn sàng và đủ điều kiện hãy để con tiếp xúc với phương pháp này. Đó là khi bé đã ngồi vững, giữ thăng bằng đầu và cổ, có khả năng cầm, nắm thức ăn. Mẹ có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật sớm hơn so với BLW và ăn dặ truyền thống. Mẹ hãy nhớ kỹ nguyên tắc cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc, từ nghiền mịn tới thô nhé!

Nguồn : bau.vn