Ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật hay BLW? Có nên cho con ăn dặm “3in1” không?

Khi bước vào “cuộc chiến ăn dặm” cùng con yêu, có mẹ rất tự tin và nhàn nhã, có mẹ lại hết sức mệt mỏi bế tắc. Việc lựa chọn một phương pháp ăn dặm phù hợp cho con có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định kết quả của mẹ!

1. Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

  • Ăn dặm truyền thống:

Đặc trưng với cách nấu bột, cháo lẫn với thịt, rau thành một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé; tiến độ ăn thô đi dần dần từ bột đến cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát và cơm người lớn, kéo dài từ 6 tháng đến khi bé được khoảng 2 tuổi.

  • Ăn dặm kiểu Nhật:

Chú trọng chế biến riêng từng loại thức ăn, tinh bột, rau củ, thịt cá đều nếu thành món chứ không trộn lẫn vào nhau. Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích cho bé ăn thô sớm, 1 tuổi đã có thể ăn cơm.

  • Ăn dặm bé chỉ huy  (BLW):

Phương pháp này phổ biến ở các nước châu Âu và Mỹ. Đặc trưng của ăn dặm theo các này cho bé ăn thô như người lớn ngay từ đầu, không nấu cháo nấu bột. Bé ăn cùng bàn cũng bữa với người lớn. Bé không dùng thìa dĩa, mẹ chỉ bày một số món ra và bé tự quyết định sẽ ăn gì.

2. Phương pháp ăn dặm kết hợp 3 trong 1 – Ăn dặm “3in1′

Ăn dặm 3in1 là một phương pháp ăn dặm thông minh, kết hợp 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW.

Nhờ việc kết hợp linh hoạt giữa các phương pháp ăn dặm trên mà phương pháp ăn dặm 3 in 1 giúp bé có khoảng thời gian trải nghiệm ăn uống vui vẻ, nhẹ nhàng và đem lại hiệu quả cao.

Các mẹ hãy cùng xem phương pháp ăn dặm linh động này có tác dụng như thế nào nhé!

ăn dặm/ăn dặm truyền thống/ăn dặm kiểu Nhật/ăn dặm bé chỉ huy/ăn dặm 3in1

Ăn dặm 3in1 là một phương pháp ăn dặm thông minh, kết hợp 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW.

  • Giúp bé hào hứng với bữa ăn hơn

Nếu như phương pháp ăn dặm truyền thống dễ khiến bé bị ngán ăn, không cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm cũng như chậm cải thiện kỹ năng nhai của bé; thì việc mẹ kết hợp thêm các bữa ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm BLW đan xen sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng với bữa ăn hơn.

Việc kết hợp một cách khoa học các phương pháp ăn dặm khiến trẻ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn

  • Giúp bé phát triển kỹ năng nhai tốt hơn

Với những bữa ăn theo phương pháp BLW, bé sẽ được tự ăn theo nhu cầu, tự cầm nắm/tự xúc ăn; như vậy không chỉ tạo cho bé thói quen tự lập trong ăn uống mà còn giúp phát triển kỹ năng nhai tốt hơn. Những bữa ăn dặm kiểu Nhật với tiến độ tăng độ thô dần cũng giúp bé cải thiện kỹ năng nhai dần dần. Như vậy, khi cho bé ăn dặm 3in1, mẹ sẽ không phải lo con mình mọc răng rồi mà mãi không biết nhai thức ăn nhé!

  • Giúp mẹ sử dụng thời gian linh động

Với những ngày mẹ bận bịu với công việc, không thể đầu tư được quá nhiều thời gian cho các bữa ăn dặm của bé; mẹ nên chọn phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm BLW. Còn những lúc rảnh rỗi, mẹ muốn chăm chút hơn cho bữa ăn dặm của bé thì mẹ có thể đầu tư thời gian chuẩn bị các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

  • Giúp mẹ bớt áp lực

Thông thường, các ông bà bố mẹ ai cũng sợ con cháu mình thấp bé, nhẹ cân. Bởi vậy, có nhiều mẹ khi lựa chọn cho con ăn dặm kiểu Nhật hay BLW thường gặp phải sự phản đối rất lớn từ phía ông bà do bé yêu tăng cân rất chậm. Do đó, khi mẹ chọn ăn dặm 3in1, con vẫn có thể tăng cân tốt, giúp mẹ cảm thấy bớt áp lực hơn.

ăn dặm/ăn dặm truyền thống/ăn dặm kiểu Nhật/ăn dặm bé chỉ huy/ăn dặm 3in1

Phương pháp ăn dặm linh động giúp bé phát triển tốt, mẹ không bị áp lực bởi bài toán cân nặng

Tóm lại, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng bé cũng như khả năng thực hiện của từng mẹ mà mẹ hãy quyết định lựa chọn một phương pháp ăn dặm phù hợp cho con mình. Ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật, BLW hay ăn dặm 3in1 thì cũng đều phải dựa trên điều kiện, hoàn cảnh thực tế của cả con và mẹ. Tất cả chung quy đều vì sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của con yêu phải không mẹ?

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng