Ăn dặm EASY là gì? Một số phương pháp ăn dặm kiểu EASY cho bé

EASY đang là một trong số những phương pháp ăn dặm được nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Đây là một chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại các hoạt động cho trẻ.

Hiện nay nhiều phụ huynh nghe đến khái niệm EASY. Vậy EASY là gì, ăn dặm EASY như thế nào? Liệu EASY có phải chỉ là một phương pháp giúp con ngủ?

EASY là gì?

EASY là viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your time. Đây là một chu kỳ sinh hoạt dành cho trẻ sơ sinh được nhiều ba mẹ áp dụng để nuôi con. Thông thường chuỗi hoạt động này gồm:

E (eat): ăn sau khi ngủ dậy

A (activity): vận động và nô đùa

S (sleep): thời gian bé ngủ

Y (your time): thời gian cho mẹ thư giãn, nghỉ ngơi

an dam easy

Nhìn chung, EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho con ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi hoạt động trên mẹ sẽ lặp đi lặp lại để bé quen dần. Phương pháp này giúp bé làm quen với chu trình sinh hoạt hàng ngày. Mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn nếu bé ăn ngủ đúng giờ giấc.

Phương pháp ăn dặm EASY

Theo phương pháp EASY, mọi sinh hoạt của bé đều có giờ giấc cố định trong ngày. Thông thường các mẹ thường cho bé ăn theo kiểu ngẫu hứng, nhưng theo EASY mẹ nên cho bé ăn dặm cùng một giờ. Tùy thuộc mỗi giai đoạn khác nhau bé sẽ theo các chu kỳ EASY khác nhau.

an dam easy

Chu kỳ EASY 3: dành cho bé 0 – 6 tuần

Thông thường, các bé trên 2,7kg có thể duy trì năng lượng khoảng 3 giờ. Mỗi cữ bú của bé vì thế nên cách nhau 2,7 cho đến 3 giờ. Mỗi cữ kéo dài khoảng 20 đến 45 phút. Mẹ nên lưu ý cho con ăn ngay sau khi thức dậy.

Ban ngày mẹ hãy cho bé bú vào 5 khung giờ: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45.

Ban đêm cữ bú nên duy trì 2-3 lần tùy nhu cầu của bé.

Chu kỳ EASY 4: dành cho bé 2 – 5 tháng tuổi

Khi ở độ tuổi này, khoảng cách giữa các cữ bú bắt đầu nên giãn ra. Thời gian ngủ ngày của bé rút ngắn lại đồng nghĩa với mẹ phải chuyển qua EASY 4.

Mỗi cữ bú của con sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Ban đêm cữ bú nên rút lại chủ còn 1 – 2 lần.

Chu kỳ EASY 2 – 3 – 4: ăn dặm cho bé 7 đến 10 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có sự thay đổi về ăn – ngủ – nghỉ. Các cữ bú hoặc chu kỳ ăn của con có thể cách nhau từ 4 đến 4,5 giờ.

7 giờ sáng sẽ là thời gian mẹ cho bé bú cữ sáng. Từ 11 – 14 giờ sẽ là thời gian mẹ cho con ăn dặm buổi trưa. Đối với các bé 6 tháng trở lên, mẹ sẽ cho bé ăn thêm một bữa vào khoảng 18 đến 18 giờ 30 và không cho bé ăn bữa đêm.

an dam easy

Chu kỳ EASY 5 –  6: chu kỳ ăn dặm cho bé 10 tháng đến 1 tuổi

Giai đoạn này nếp sinh hoạt của con có sự thay đổi rõ rệt. Ban ngày bé chỉ có một giấc ngủ vào buổi trưa như người lớn. Thời gian ăn dặm cách nhau tầm 4 tiếng là tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý chỉ cho con ăn 4 bữa một ngày, gồm cả sữa, cháo và cơm.

Ở mỗi độ tuổi con sẽ có một dấu hiệu phù hợp với các chu kỳ EASY khác nhau. Đây là một khuôn mẫu cho bé ăn dặm được nhiều mẹ áp dụng. Không chỉ giúp bé ngoan khỏe, mẹ cũng sẽ có thời gian cho bản thân hơn nếu áp dụng đúng phương pháp này.

Nguồn : bau.vn