Gợi ý mẹ đảm bí quyết nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cực chuẩn cho con

Với mỗi phương pháp ăn dặm khác nhau sẽ có những phương pháp chế biến khác nhau. Vậy đối với phương pháp bé ăn dặm kiểu Nhật này các món ăn được chế biến thế nào? Mỗi tháng khác nhau thì phương pháp chế biến có gì khác nhau? Cùng đón đọc bài viết dưới đây mẹ nhé!

1. Phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ 5 – 6 tháng tuổi

Trong thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này không thể thiếu các món quan trọng như cá, thịt, gà… Tuy nhiên các món này thật khó để mẹ chế biến một cách mịn cho bé dễ ăn đúng không nào? Nhất là đối với thịt thì việc chế biến cũng tốn nhiều công sức. Vì thế trong những tuần đầu mẹ chưa cần vội cho bé ăn các chất đạm cũng được.

Tuy nhiên có một số tip giúp mẹ nếu mẹ vẫn muốn bổ sung chất đạm cho bé ngay trong những tuần đầu. Đối với các loại thịt, cá thì nên lọc xương, chỉ lấy phần thịt nạc, thịt cá trắng. Sau đó mẹ đem luộc thịt, cá cho chín sau đó giữ lại phần nước luộc vừa rồi.

nấu ăn dặm kiểu nhật

Mẹ nên chú ý đến yếu tố thẩm mỹ khi chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho con

Cách chế biến đối với các loại cá:

Mẹ nên lọc qua rây lưới sau đó đem hòa cùng với phần nước luộc cá vừa rồi. Sau khi đã có bát cá mẹ hãy hòa bát cá một chút nước với bột sắn hoặc bột năng và đem đun sôi.

Cách chế biến đối với các loại thịt:

Đối với thịt có vẻ sẽ khó mịn hơn cá. Vì thế trước tiên mẹ hãy giã qua rồi rây mẹ nhé.

Nếu mẹ muốn làm nhiều để trữ đông cho bữa sau thì mẹ hãy xay chung cả thịt với nước luộc thịt bằng máy xay. Thật khó để thịt và cá có thể chế biến một cách mịn đều, mẹ không cần phải đặt nặng vấn đề này, tập cho bé cách ăn thô cũng tốt mà mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ không cảm thấy an tâm thì có thể tăng thêm lượng nước vào cá và thịt.

Cách chế biến đối với lòng đỏ trứng cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

Mẹ hãy hết sức lưu ý và cân nhắc khi quyết định cho bé ăn dặm trứng ở tháng thứ 5 – 6. Ở một số sách cho bé ăn dặm kiểu Nhật khuyến cáo không nên cho bé ăn trứng trong giai đoạn này. Ở một số bé sau khi mẹ cho ăn trứng và bé bị dị ứng mẩn đỏ khắp cơ thể. Vì thế mẹ đừng chủ quan nhé. Hoặc mẹ có thể cho bé ăn thử 1 đến 2 thìa để thăm dò tình trạng của bé.

nấu ăn dặm kiểu nhật

Hãy luộc trứng cho thật kĩ mẹ nhé, tránh luộc lòng đào.

Sau khi luộc xong mẹ hãy tách riêng và chỉ lấy lòng đỏ pha loãng mịn ra cùng với nước rau cho bé.

2. Phương pháp nấu cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Mẹ đã nghe về phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật với tỉ lệ 7:1 chưa? Đó là phương pháp nấu cháo với 7 phần nước và chỉ có 1 phần gạo mẹ nhé. Ở phương pháp này tuy là có đến 7 phần nước nhưng mẹ vẫn cần phải rây. Mẹ hãy ninh cháo của bé cùng với nồi cơm điện của cả nhà vì nấu bằng bếp dễ khiến mất nước. Sau khi nấu xong mẹ hãy ủ thêm khoảng từ 30 đến 40 phút trong nồi cơm điện mẹ nhé.

dụng cụ ăn dặm kiểu nhật cho bé

Đối với giai đoạn từ 7 đến tháng này mẹ hãy nấu cho bé khoảng 1 lon gạo thôi nhé.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì mẹ hãy chọn nút nấu cháo, sau khi nấu xong mẹ hãy ủ từ 15 đến 30 phút. Trong khoảng 2 tuần đầu thì mẹ vẫn nên rây cháo cho bé và cất vào tủ đông. Khi nấu lại cho bé ăn mẹ chỉ cần giã đông và nấu cùng nước rau là được. Dần dần đến các tuần sau thì mẹ có thể tăng độ thô của cháo lên được rồi. Mẹ có thể giã hoặc nghiền bằng cán thìa mẹ nhé. Mẹ có thể nghiền một nửa trộn với một nửa nguyên hạt. Sau đó mẹ có thể chuyển sang cho bé ăn nguyên hạt trong các tuần kế tiếp.

3. Phương pháp nấu cho bé ăn dặm từ 9 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật là nấu cháo cho bé với tỉ lệ 5:1. Đó là 20ml gạo kèm theo 100ml nước mẹ nhé. Lúc này lợi bé đã phát triển hơn. Mẹ hãy duy trì cho bé ăn đều 3 bữa mỗi ngày. Đối với cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này mẹ có thể nấu thức ăn cứng hơn một chút. Tuy nhiên không phải là dạng thô quá mẹ nhé. Mẹ vẫn nên nấu mềm một xíu để bé có thể nhai được bằng lợi.

Đối với cách chế biến thức ăn thì mẹ hãy cắt thức ăn có độ dài khoảng 2 cho đến 3cm. Và to khoảng 0,5cm để bé có thể cầm tay hoặc ghim bằng dĩa.

Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Đa Dạng Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng - Kiến thức y khoa

Giai đoạn này mẹ hãy cho bé ăn nhiều các loại rau hơn.

Và mẹ có thể yên tâm về việc cho bé ăn trứng. Bé không những ăn được lòng đỏ mà còn có thể ăn được cả lòng trắng nữa. Mẹ nên cho bé ăn thêm các loại thịt đỏ, đậu hũ, đậu quả… để bổ sung chất sắt mẹ nhé.

Trên đây là thông tin về phương pháp chế biến cho bé ăn dặm kiểu Nhật gửi đến mẹ. Chúc mẹ sẽ có thêm những kiến thức mới về cách chế biến các món ăn cho bé mẹ nhé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Tiết lộ cách cha mẹ nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ vượt trội

Cha mẹ muốn trẻ phát triển cảm xúc, trí tuệ vượt trội? Điều đó sẽ không còn là vấn đề quá đáng lo khi cha mẹ dành thời gian nói chuyện với con, dạy con những điều từ cơ bản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần mỗi ngày cha mẹ sẽ thấy con có sự thay đổi đáng kể đó nhé!

Một số món ngon bổ dưỡng từ sữa mẹ cho bé ăn dặm

Có rất nhiều người giàu sang, đạt được những gì mình mong muốn nhưng vẫn không cảm nhận được hạnh phúc. Bởi họ luôn gặp phải căng thẳng, đấu tranh để giữ vững những gì mà mình đang có. Sân si càng nhiều thì lòng người càng không tịnh.

5 cách khuyến khích bé tập đi và những điều cần lưu ý?

Khi bé bắt đầu tập đi, bạn có thể khuyến khích bé giúp bé tự tin đi hơn. Hoạt động vui nhộn là tất cả những gì bé cần để làm chủ kỹ năng bước đi. Khi bé đã tự bước đi được, bạn và bé sẽ có rất nhiều khoảnh khắc đẹp để tận hưởng cùng nhau đấy.