Ăn dặm tự chỉ huy và những vấn đề “sai cách, sai thời điểm”

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp quen thuộc được nhiều mẹ áp dụng trong hành trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên các mẹ rất dễ gặp những sai lầm "sai 1 li, đi 1 dặm" khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy.

Ăn dặm là một hành trình cần sự kiên nhẫn và cố gắng của cả bé và mẹ. Cùng với ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm truyền thống thì ăn dặm tự chỉ huy cũng được nhiều phụ huynh áp dụng. Tuy nhiên làm thế nào cho đúng và đủ là điều nhiều cha mẹ vẫn còn thắc mắc. Cùng Bau.vn giải quyết vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy thường được biết đến với tên gọi BLW (baby led weaning). Phương pháp này khuyến khích bé chủ động lựa chọn và ăn những gì mình muốn. Bé có thể tùy ý thích của mình để ăn hoặc không ăn, ăn bốc hay dùng dụng cụ. Đây là một phương pháp được nhiều gia đình tin dùng. Nó đòi hỏi sự tôn trọng về sở thích, thói quen của trẻ. BLW sẽ giúp trẻ ăn uống tự nhiên, thoải mái và ngon miệng nhất có thể.

an dam tu chi huy

Những sai lầm thường gặp khi cho con ăn dặm kiểu BLW

1. Chọn sai thời điểm

Đây là một sai lầm phổ biến của các bà mẹ khi cho con ăn dặm. Mẹ cần chú ý rằng ăn dặm tự chỉ huy phù hợp với trẻ trên 6 tháng tuổi. Phương pháp này không xay nhuyễn đồ ăn mà để bé tự chủ động cầm nắm mọi thứ. Nó đòi hỏi trẻ đã có kĩ năng cầm, nắm và nhai đồ ăn nhất định.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn dặm BLW có thể gặp nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bé sẽ dễ bị hóc, nghẹn hoặc chán ghét việc ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này cũng chưa hoàn thiện nên dễ gặp vấn đề về tiêu hóa.

2. Chọn sai thực phẩm cho con ăn dặm

Lựa chọn thực phẩm là một yếu tố quan trọng khi ăn dặm. Với BLW yêu cầu mẹ phải chọn thức ăn phù hợp với sở thích cũng như thể trạng hiện tại của bé. Giai đoạn này mẹ cần chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, không quá cứng và nên cắt nhỏ. Mẹ nên hấp, luộc mềm vừa phải để không bị nát. Một số loại rau quả nên dùng là súp lơ, cà rốt, dưa leo, bí đỏ,…Ngoài ra mẹ có thể cho bé ăn chuối, táo, lê, xoài,…

an dam tu chi huy

Đặc biệt lưu ý là mẹ không nên cho con ăn các loại trái cây có hạt, các loại củ quả có vỏ mỏng dễ mắc vòm họng và gây hóc, nghẹn. Khoai tây, khoang lang cũng là thức ăn dễ gây nghẹn mà mẹ cần tránh.

3. Cho con ăn dặm tự chỉ huy bằng quá nhiều món

Ăn dặm BLW không nhằm mục đích là giúp bé ngon miệng. BLW tập trung phát triển kĩ năng cầm, nắm, nhai, nuốt của trẻ. Mẹ bày quá nhiều thức ăn trước mặt sẽ khiến bé không thể lựa chọn thức ăn phù hợp. Điều này vừa khiến trẻ dễ chán lại vừa gây lãng phí thức ăn.

4. Hỗ trợ con sai cách

Ăn dặm BLW cần sự kiên nhẫn của cả mẹ và bé. Tuy nhiên nhiều mẹ vì sốt ruột hoặc lo lắng con không ăn nên thường đút sẵn thức ăn cho con. Nhiều mẹ còn có thói quen lau tay bất kể khi nào tay và miệng con dính đồ ăn. Đó là điều hoàn toàn sai lầm. Nó không chỉ cản trở bữa ăn của trẻ mà còn ảnh hưởng đến cả những thói quen sau này.

Ăn dặm tự chỉ huy thế nào cho đúng cách?

Dưới đây là một số nguyên tắc khi ăn dặm tự chỉ huy dành cho trẻ:

  • Cho con ăn dặm vào thời điểm hợp lí đó là trên 6 tháng tuổi
  • Đảm bảo đủ chất và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn
  • Chế biến thức ăn phù hợp, không nát hoặc quá cứng. Lựa chọn thức ăn phù hợp độ tuổi cũng như sở thích và nhu cầu của con.
  • Hạn chế các gia vị như đường, muối, mật ong,…

an dam tu chi huy

  • Cho trẻ ngồi trên ghế, rèn thói quen thẳng lưng, nghiêm túc khi ăn
  • Cho trẻ chủ động tự lựa chọn thức ăn. Không hỗ trợ đút hay giúp trẻ ăn.
  • Chỉ cho trẻ ăn BLW khi con không quấy và khóc
  • Không thúc ép, không quát mắng khi con không ăn
  • Không để con vừa ăn vừa chơi trò chơi hoặc xem TV, máy tính.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi cho trẻ ăn dặm BLW. Bên cạnh đó là những nguyên tắc mẹ nên thuộc nằm lòng để cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm. Chúc các mẹ thành công với phương pháp này nhé!

Nguồn : bau.vn