Bà bầu ăn cá chỉ vàng: Những lợi ích và lưu ý quan trọng

Bà bầu ăn cá chỉ vàng như thế nào để đảm bảo an toàn và tốt nhất đối với sức khỏe cũng như sự an toàn của thai nhi là thắc mắc của nhiều người

Cá chỉ vàng được có thể chế biến được nhiều món và nhiều người yêu thích vì nhâm nhi rất ngon miệng. Khi mang bầu các chị em có sở thích ăn vặt để đỡ nhạt miệng, và cá chỉ vàng cũng được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Vậy bà bầu ăn cá chỉ vàng được không, ăn cá chỉ vàng mang lại những lợi ích gì, cần chú ý những gì là thắc mắc của không ít người.

Bà bầu có nên ăn cá chỉ vàng không?

Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn cá chỉ vàng, bởi vì về cơ bản cá chỉ vàng được xem là an toàn với và bầu. Trong cá chỉ vàng có hàm lượng thủy ngân thấp và hầu như không có. Cá chỉ vàng có đặc điểm thịt trắng thơm và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

ba bau an ca chi vang

Theo nghiên cứu, trong 100 gram cá bao gồm: Omega 3: 214 mg, sodium: 734 mg, vitamin B12: 0,2 mg, calci: 50,4 mg, niacin: 4,4 mg.

Bên cạnh đó, trong cá chỉ vàng có chất Omega 3, vitamin B tốt cho người đang mắc các bệnh lý tim mạch, cải thiện giấc ngủ, cung cấp năng lượng cho não bộ hoạt động tốt. Hàm lượng chất béo trong cá chỉ vàng cũng rất thấp nên bà bầu không sợ với nỗi lo tăng cân, ngoài ra chúng rất giàu các chất protein, calci tốt cho sự định hình khung xương của trẻ, tạo năng lượng cho mọi hoạt động sống.

Nguồn Omega 3 có trong cá chỉ vàng còn giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Khi được sử dụng một cách điều độ và khoa học món ngon này sẽ đem lại những lợi ích tốt trong suốt thai kì mang thai của mẹ.

Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn món cá chỉ vàng

Mặc dù ăn cá chỉ vàng cũng có một số lợi ích với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn các mẹ cần phải có một số lưu ý nhất định. Cụ thể:
-Khi lựa chọn mua cá chỉ vàng các mẹ nên mua ở nơi rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh. Hạn chế tối đa ăn những loại cá chỉ vàng ướp nhiều phụ gia thực phẩm, gia vị, phẩm màu. Bởi vì các chất phụ gia có thành phần nitrat, nitrit làm tăng nguy cơ gây ung thư. Bên cạnh đó nếu mua phải cá chỉ vàng không rõ nguồn gốc rất có thể trong quá trình phơi khô không đúng kỹ thuật có thể là nguyên nhân làm xuất hiện mầm bệnh listeria gây nguy hại cho thai nhi.

-Đối với cá chỉ vàng khô, khi mua bà bầu cần chú ý nên chọn mua cá chỉ vàng  đảm bảo không sử dụng các chất hóa học trong bảo quản. Khi chọn, nên chọn những con có màu vàng nhạt, thân dẹp.

-Khi ăn cá chỉ vàng các mẹ cũng nên lưu ý chỉ ăn tối đa không quá 2 lần trên một tuần.

ba bau an ca chi vang

-Không chỉ cá chỉ vàng mà đối với các loại cá khác nó chung, khi ăn bà bầu cần nấu chín kỹ. Bởi các món cá này chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp thì sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

-Không nên ăn cá chỉ vàng để trong một thời gian quá lâu, từ khi mua nên chỉ để tối đa trong vòng 1 tháng trở lại. Để tránh gây những ảnh hưởng với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Như vậy, các mẹ bầu đã biết ăn cá chỉ vàng như thế nào để tốt cho sức khỏe. Không chỉ riêng với loại cá này mà với tất cả các loại thực phẩm khác trước khi ăn các mẹ đều cần phải xem xét và lựa chọn kỹ càng.

Nguồn : bau.vn